Khốn khổ nuôi vợ tâm thần và con trai nằm liệt giường

Thứ Ba, 24/10/2017, 15:28
Hạnh phúc trôi qua ngắn ngủi, ông Phạm Văn Thanh, ở khu 1, thôn Gia Áo, xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông (Phú Thọ) đón nhận hung tin vợ mình đột ngột mắc bệnh tâm thần. Cuộc sống chật vật khốn khó nuôi vợ và 2 con của ông tưởng rằng sắp đến ngày con cái trưởng thành thì biến cố lại một lần nữa giáng xuống khi cậu con trai 23 tuổi bị tai nạn.


Đã 9 tháng kể từ khi cậu con trai lớn Phạm Tiến Đạt (SN 1994) bị TNGT dẫn đến chấn thương sọ não phải nằm liệt giường, ông Thanh vừa chạy đôn chạy đáo tìm việc làm vừa chăm sóc vợ tâm thần, con ốm đau. Vợ ông, bà Nguyễn Thị Tâm gần như chẳng biết gì, ngày ngày đi lang thang khắp nơi. Ông bà sinh được hai người con, một trai và một gái.  Khi con gái út của ông được 7 tuổi thì bà Tâm đột ngột đổ bệnh. Lúc đầu thì nhẹ, dần căn bệnh tâm thần càng chạy chữa thuốc thang thì càng nặng thêm.

Ông Thanh đang chăm con bị liệt.

Vì không muốn bố quá vất vả, năm lớp 11 Phạm Tiến Đạt đã nghỉ học giữa chừng để đi làm kiếm tiền. Một năm sau, em mới tiếp tục đi học trở lại. Sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Hóa chất Lâm Thao, Đạt xin vào làm việc cho một công ty điện tử cùng với em gái là Phạm Thị Hoà (SN 1997). Những tưởng rằng vất vả đã tạm lắng xuống khi các con có việc làm, nào ngờ bất hạnh lại một lần nữa làm ông Thanh ngã quỵ. 

Đêm 30 Tết năm 2017, Đạt trên đường từ nhà bạn gái trở về đã tự đâm vào xe ôtô tải bất tỉnh. Bị chấn thương sọ não nặng, sau khi phẫu thuật, Đạt đã rơi vào đời sống thực vật. Nằm liệt giường từ Tết đến nay, tiền thuốc men, viện phí và chăm sóc đã lên đến 300 triệu đồng. 

Ông Thanh cho biết, ông đã bán tất cả những gì bán được trong nhà nhưng không đủ vài ngày viện phí vì Đạt không có bảo hiểm. 6 tháng vật vã ở bệnh viện, ông không còn tiền nên cho con về nhà. Số tiền ông vay mượn 300 triệu chưa biết khi nào mới trả nổi.

Đạt to khỏe là thế mà giờ teo tóp, nằm thở khó nhọc trên giường bệnh, lưng bị loét từng vết to do nằm lâu ngày. Do bị liệt toàn thân nên Đạt ăn phải dùng ống xông, não đang ký gửi ở Bệnh viện Đại học Y chờ nuôi cấy ghép sau phẫu thuật. Vì phải chăm sóc con và người mẹ già yếu cùng vợ tâm thần nên từ Tết đến nay hầu như ông Thanh không có nhiều thời gian đi làm kiếm tiền. Ông bảo, mọi chi phí trông chờ vào đồng lương công nhân ít ỏi của con gái.

Tuy Đạt về nhà điều trị nhưng mỗi tháng riêng tiền thuốc não đã hết 8 triệu, chưa kể thuốc bôi chống lở loét, kháng sinh, chống viêm…Theo ông Thanh thì bác sĩ bảo Đạt còn phải thực hiện phẫu thuật cấy ghép tế bào não 3 lần, mỗi lần khoảng 80 triệu thì mới có cơ hội phục hồi. Điều này khiến ông vô cùng lo lắng vì không biết lấy tiền đâu ra để chi phí thuốc thang và chữa bệnh cho con.

Dù chính quyền địa phương và bà con chòm xóm, họ hàng giúp đỡ nhưng cũng chỉ là một phần nhỏ để ông Thanh chữa bệnh cho con. Gia cảnh vốn đã nghèo của ông đang lâm vào kiệt quệ. Báo CAND kêu gọi tấm lòng hảo tâm của bạn đọc xin hãy ủng hộ, giúp đỡ chàng thanh niên 23 tuổi có cơ hội phẫu thuật não, phục hồi sức khỏe. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Ban Pháp luật – Bạn đọc, Báo CAND, 92 Nguyễn Du, Hà Nội. ĐT: 098.5696306; tài khoản: 0021000019774.

Trần Hằng
.
.
.