Dự án F-35 của Mỹ sẽ sụp đổ nếu thiếu Thổ Nhĩ Kỳ

12:11 01/05/2019
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố dự án sản xuất tiêm kích thế hệ 5 F-35 do Mỹ khởi xướng sẽ sụp đổ nếu thiếu sự tham gia của Ankara.

"Hãy để tôi nói thẳng: Một dự án F-35 mà không có Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sụp đổ hoàn toàn", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 30-4 nói tại một triển lãm công nghệ quốc phòng, sau khi Washington mới đây úp mở chuyện loại Ankara khỏi dự án F-35 vì thương vụ S-400 kí với Nga.

Công nhân Thổ Nhĩ Kỳ lắp phần khung máy bay F-35. Ảnh: ITN

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, việc nước này mua sắm các hệ thống tên lửa phòng thủ là "quyền tự vệ" phù hợp. Ông Erdogan cũng nói rằng nước này sẽ không bao giờ từ bỏ thương vụ S-400 với Nga chỉ vì áp lực của Mỹ.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kí thỏa thuận cung cấp S-400 năm 2017 bất chấp sự phản đối của Mỹ. Washington nói rằng các hệ thống phòng không của Nga sẽ gây phương hại cho máy bay tàng hình F-35 mà Mỹ cung cấp cho các đồng minh NATO, song Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định S-400 không những không gây hại mà còn bảo vệ NATO và châu Âu khỏi các nguy cơ an ninh.

Tháng trước, quan chức Mỹ một mặt doạ dừng cung cấp F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, mặt khác doạ loại Ankara khỏi NATO nếu nhất quyết mua S-400 từ Nga. 

Theo Reuters, trong dự án F-35, Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm chế tạo 800 linh kiện khung thân, càng đáp và màn hình hiển thị trong buồng lái.

Tuy nhiên, các nguồn tin quân đội Mỹ lại khẳng định các linh kiện F-35 sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể dễ dàng được chế tạo ở nơi khác. Ví dụ, phần khung thân chính F-35 có thể được sản xuất bởi tập đoàn Northrop Grumman ở California.

Thiện Nhân