Nga phát triển thành công robot hình thái sinh học chiến đấu

15:01 02/04/2016
Nga đã phát triển thành công một loại robot hình thái sinh học di chuyển giống như động vật 4 chân và sẽ được trang bị súng máy, tên lửa dẫn đường chống tăng, báo Rossiyaskya Gazeta đưa tin ngày 1-4.

Hệ thống robot Rys dự kiến sẽ được sử dụng như một loại thiết bị trinh sát, vận chuyển vũ khí, đạn dược đồng thời cũng là thiết bị phát hiện bom, mìn, thậm chí vũ khí của kẻ thù. Ngoài ra, Rys có khả năng di tản người chết hoặc bị thương ra khỏi trận địa.

Robot Rys.

Robot có khả năng di chuyển trên địa hình không bằng phẳng, chẳng hạn bãi cát sâu 10cm, cỏ mọc cao đến 1m, tuyết và vũng nước sâu 40cm cũng như băng tuyết và địa hình đồi núi.

Loại robot nặng 400kg này có thể di chuyển đạt tốc độ 15km/giờ trên địa hình bằng phẳng và 10km/giờ trên địa hình không bằng phẳng. Những cuộc thử nghiệm cấp của gia đối với hệ thống sẽ diễn ra vào năm 2019.

Robot hình con la của quân đội Mỹ.

Điều đáng lưu ý, việc tạo ra robot hình thái sinh học dành cho mục đích dân sự và dân sự không là hiếm ở nhiều quốc gia, chẳng hạn Italia, quốc gia châu Âu hiện đang phát triển một loại robot giống như bạch tuộc Poseidon.

Trước đây, Cơ quan Nghiên cứu Công nghệ Phòng vệ hiện đại (DARPA) trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã tạo ra một loại robot có hình dáng giống lừa.

Trúc Phạm