6 tỷ USD, Nga giúp Ấn Độ “thay máu” phi đội máy bay chiến đấu

17:47 24/10/2017
Từ cảm biến cho đến radar đều mới, phi đội máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ sẽ chứng kiến sự thay đổi lớn trong buồng lái. Chương trình hiện đại hóa trải qua 2 giai đoạn sẽ có chi phí khoảng 6 tỷ USD.


Phi đội máy bay chiến đấu Su-30MKI đáng gờm của Không quân Ấn Độ đang chuẩn bị cho một cuộc cải tổ toàn diện vũ khí và hệ thống điện tử sẽ tạo ra tính năng tàng hình chưa từng có. Hoạt động nâng cấp được Công ty TNHH hàng không Hindustan (HAL) thực hiện cùng với sự giúp đỡ của các cơ quan khoa học quốc phòng Nga.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu chương trình nâng cấp Su-30MKI bằng cách áp dụng hệ thống điện tử và vũ khí mới để phi đội trở nên mạnh hơn”, ông Tsuvarna Raju, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành HAL cho biết hôm 24-10.

Máy bay chiến đấu SU-30MKI của Không quân Ấn Độ. Ảnh: Thông tấn AP

Toàn bộ phi đội máy bay chiến đấu 272 chiếc Su-30 MKI sẽ được nâng cấp và trang bị hệ thống vũ khí hiện đại, chẳng hạn tên lửa hành trình siêu thanh Brahmos, hệ thống đo khoảng cách bằng hồng ngoại R-27P và tên lửa R-77 có tầm tấn công 100 km.

 “Nhắc đến chuyển giao công, Nga cung cấp mọi thứ không do dự. IAF sẽ tiếp tục hợp tác với với ngành công nghiệp quốc phòng Nga để tăng cường nâng cấp phi đội Su-30 giúp nó trở nên mạnh mẽ hơn”, Phó tổng tư lệnh Không quân Ấn Độ, SB Deo cho biết trong một Hội thảo kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Ấn Độ-Nga.

Vào đầu năm nay, Tập đoàn Động cơ Đặc biệt Nga (UEC) đã cung cấp một loại động cơ hoàn toàn mới cho Không quân Ấn Độ.

“Chúng ta đã phát triển thành công động cơ AL-41F-1S  dự trên thiết kế mới và chuyển giao cho IAF như một phần của gói chương trình nâng cấp”, ông Alexander Artyukhov, giám đốc UEC cho truyền thông biết tại Triển lãm Hàng không Ấn Độ năm 2017.

AL-41F-1S là một loại động cơ máy bay hoàn toàn mới, tạo lực đẩy hơn 18% so với động cơ trước đây AL-31F-1S.

Trúc Phạm