Nga công bố UAV mới dễ dàng xuyên thủng hệ thống phòng thủ của kẻ thù

13:24 30/09/2018

Máy bay không người lái (UAV) mới của Nga được phóng trên đỉnh đầu đạn của hệ thống tên lửa phóng loạt Smerch, có thể xuyên thủng hệ thống phòng không địch dễ dàng hơn, chuyên gia về UAV, Denis Fedutinov hôm 30-9 chia sẻ với Thông tấn TASS.

Công ty Công nghiệp Quốc phòng Tecmash, chuyên phát triển và sản xuất vũ khí cho Quân đội Nga tuyên bốhôm 29-9 rằng, doanh nghiệp đã bắt đầu thử nghiệm bay đối với UAV mới, được phóng bởi hệ thống tên lửa phóng loạt Smerch. UAV thay cho đầu đạn tên lửa, có thể bao phủ khoảng cách đến 90 km trên đỉnh tên lửa, sau đó tách khỏi tên lửa và sau đó tiếp tục quá trình bay độc lập.

“Ưu điểm chính của một UAV như thế này so với các UAV tốc độ thấp khác là cơ hội xuyên thủng hệ thống phòng không của kẻ thù cao hơn. UAV mới sẽ vượt qua hệ thống chống tên lửa, vì nó nằm bên trong đầu đạn hệ thống tên lửa phóng loạt (Smerch), do đó tốc độ của nó một mặt có thể được tung ra bằng loạt phóng liên tục sẽ khiến nó trở thành mục tiêu “khó xơi” đối với hệ thống tên lửa phòng thủ,”Fedutinov giải thích.

Hệ thống tên lửa phóng loạt Smerch của Quân đội Nga. Ảnh: Thông tấn TASS

Ông cho biết, nhiệm vụ chính dành cho UAV mới là thực hiện khảo sát mục tiêu trên mặt đất trong tầm hoạt động của hệ thống Smerch. “Nhiệm vụ của hệ thống giám sát này là đánh giá hiệu quả phá hủy mục tiêu và điều chỉnh hỏa lực,” chuyên gia cho biết thêm.

Theo ông Fedutinov, ý tưởng về việc tạo ra một loại UAV được phóng bằng tên lửa đã nổi lên từ lâu, có lẽ ngay từ những năm 1990, và kể từ đó người ta không ngừng nhắc đến.

 “Việc thực hiện dự án đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc của Bộ Quốc phòng không được đáp ứng vào thời điểm đó,” ông Fedutinov chia sẻ.

Theo các nhà thiết kế, UAV mới hiện đang trải qua thử nghiệm, có thể thực hiện nhiệm vụ khảo sát trên không ở độ cao lên đến 500m, trong khoảng thời gian đến 25 và bao quát diện tích có bán kính đến 25 km2. 

Toại Khanh