Mỹ thử thành công tên lửa đánh chặn phức tạp mới

10:04 26/03/2019

Cục Khoa học Nghiên cứu và Phát triển Tên lửa Phòng thủ của Mỹ (MDA) khẳng định vụ thử tên lửa đánh chặn mới phóng từ lòng đất (GBI) lần đầu tiên đã được thực hiện thành công hôm 25-3. 

Trong vụ thử, GBI phá hủy thành công đầu đạn tái nhập của một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) như dự kiến, theo tuyên bố của MDA.

Mục tiêu ICBM được phóng từ Khu vực Thử nghiệm Vũ khí Reagan nằm trên Quần đảo Marshall, cách xa tên lửa đánh chặn GBI được giấu dưới lòng đất (silo) hơn 6.000 km ở Căn cứ Không quân Vandenburg, California.

“Đây là vụ thử tên lửa GBI lần đầu tiên đánh chặn mục tiêu ICBM tái nhập phức tạp thành công, và thật sự là một dấu mốc quan trọng,” giám đốc MDA, Thiếu tướng Không quân Samuel Greaves nói trong tuyên bố.

Được điều hướng đến mục tiêu bằng các cảm biến đặt trên không gian, mặt đất và mặt biển, từng quả tên lửa phóng ra Đầu đạn Phá hủy Mục tiêu Bên ngoài Tầng khí quyển được phát triển để phá hủy mục tiêu tác động lực tuyệt đối chứ không phải bằng thuốc nổ.

Vụ thử thành công GBI đánh chặn mới sẽ củng cố học thuyết tên lửa phòng thủ của Mỹ.Ảnh: MDA

MDA xác nhận tên lửa đánh chặn đã theo dõi và phá hủy đầu đạn tái nhập như một vụ tấn công thật sự. Tên lửa đánh chặn còn lại dò quét mảnh vỡ còn sót lại, và phát hiện không còn bất kỳ mảnh đầu đạn tái nhập nào sẽ trở thành vật thể gây nguy hiểm

“Hệ thống hoạt động chính xác như được thiết kế, và kết quả vụ thử đưa ra bằng chứng về việc sử dụng học thuyết phóng loạt trong hệ thống tên lửa phòng thủ,” ông tiếp tục cho biết.

“Hệ thống GDM rất quan trọng đối với việc bảo vệ quê hương chúng ta, và vụ thử này chứng minh chúng ta có khả năng răn đe đáng tin cậy để chống lại mọi mối đe dọa thực tế,” Thiếu tướng Samuel Greaves cho biết thêm.

MDA lần cuối cùng thử nghiệm Tên lửa Đánh chặn phóng từ mặt đất (GBI) thuộc Hệ thống Phòng thủ Mặt đất Giai đoạn giữa (GMD) trong một vụ thử toàn diện chống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào tháng 5-2017.

Vào thời điểm đó, giám đốc MDA cho biết cơ quan sẽ thực hiện vụ thử tiếp theo có tính phức tạp hơn liên quan đến việc 2 GBI chống lại 1 ICBM bởi vì bắn 2 GBI chống lại một mục tiêu có tính thực tiễn hoạt động và quan trọng hơn so với việc chứng minh hiệu quả toàn bộ hệ thống.

Phạm Trúc