Mỹ "dằn mặt" đồng minh vì mua hệ thống phòng thủ của Nga

07:49 02/04/2019

Mỹ đã tạm ngừng chuyển đơn hàng thiết bị liên quan đến máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, đánh dấu bước đi cụ thể đầu tiên của Mỹ trong việc ngăn chặn việc giao loại máy bay này cho một đồng minh NATO sau khi Ankara có kế hoạch mua lại hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Ảnh Reuters. 

Theo Reuters, hiện Lầu Năm Góc chưa xác nhận thông tin rằng các đơn hàng giao thiết bị liên quan đến F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ bị dừng lại.

“Cho đến khi Thổ Nhĩ Kỳ có quyết định rõ ràng về việc ngừng các đơn đặt hàng hệ thống S-400, tất cả các đơn hàng và hoạt động liên quan đến năng lực hoạt động F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị tạm ngưng”, một Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ Mike Andrews cho biết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã từ chối việc hủy bỏ kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga từ trước đó, một kế hoạch mà Mỹ cho là sẽ gây tổn hại đến an ninh của các máy bay F-35.

Sự bất đồng giữa hai nước liên quan đến F-35 là diễn biến mới nhất trong hàng loạt những tranh chấp ngoại giao gần đây giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian gần đây, bao gồm cả việc Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, những khác biệt xung quanh chính sách ở Trung Đông, cuộc chiến Syria và lệnh trừng phạt với Iran.

Theo Reuters, tất cả những hoạt động giao hàng thiết bị huấn luyện cũng như các vật liệu khác liên quan đến F-35 đều đã bị hoãn lại. F-35 là máy bay chiến đấu được sản xuất bởi hãng Lockheed Martin Corp của Mỹ.

Hồi tháng trước, một quan chức Lầu Năm Góc từng cho biết rằng Mỹ vẫn còn một số những chi tiết máy muốn giữ lại không giao cho Thổ Nhĩ Kỳ như một tín hiệu rằng Mỹ rất nghiêm túc về việc muốn Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống S-400.

Không những vậy, quyết định dừng đơn hàng này của Mỹ được coi là sẽ làm phức tạp thêm chuyến thăm của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đến Washington vào tuần này để tham dự một cuộc họp của NATO. Hôm 31-3 vừa qua, ông Erdogan cũng vừa phải trải qua một mất mát bầu cử lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Duy Tiến