Chi một tỷ USD, Ấn Độ nói lời giã biệt với huyền thoại Xô Viết

14:30 01/08/2018
Bộ Quốc Phòng Ấn Độ đã quyết định phê chuẩn hợp đồng mua sắm hệ phòng không hiện đại NASRAM-II do liên doanh Kongsberg(Na Uy) và Raytheon(Mỹ).


Hợp đồng mới sẽ được thực hiện trước ngày hội nghị đối thoại song phương 2+2 giữa bộ trưởng quốc phòng- ngoại trưởng của Mỹ và Ấn Độ vào ngày 6-9 tới đây. Hệ thống NASRAM-II sẽ thay thế các tổ hợp S-125 Pechora (SAM-3) do Liên Xô (cũ sản xuất) nhằm bảo vệ các khu vực quan trọng của New Delhi.

Một bệ phóng của hệ thống NASRAM.

Không quân Ấn Độ đã yêu cầu các tổ hợp NASRAM-II phải được sửa đổi theo một số yêu cầu cụ thể để phù hợp với mạng lưới phòng không của nước này. Trước đó tạp chí Jane dẫn nguồn tin của Bộ Quốc phòng Ấn Độ rằng hợp đồng trên đã được phê duyệt từ đầu tháng 7

Đây là một động thái khá bất ngờ của Ấn Độ khi cường quốc Nam Á này vẫn đang đàm phán mua tổ hợp phòng không hiện đại S-400 từ Nga bất chấp một số sức ép.NASAMS-II sẽ đóng vai trò lớp bảo vệ thứ hai sau hệ thống S-400.

NASAMS-II là phiên bản mới nhất của hệ thống phòng không tiên tiến quốc gia NASAMS vốn đã đi vào hoạt động từ năm 2007. Tương tự như hệ thống  SPYDER của Israel, NASAMS cũng sử dụng đạn là các tên lửa không đối không.

NASAMS-II sử dụng tên lửa không đối không AIM-120 AMRAAM cho tầm bắn từ 55-180 km (tùy phiên bản). Đặc biệt ở phiên bản AMRAAM-ER sử dụng tên lửa  Evolved Sea Sparrow Missile sẽ có tầm bắn mở rộng thêm 40 km.

Một tổ hợp NASAMS-II có thể mang theo 2 xe phóng với 12 đạn tên lửa, 8 radar mảng pha chủ động AN/MPQ-64 Sentinel F1, và hệ thống chỉ thị mục tiêu quang điện tử MSP500, một hệ thống kiểm soát hỏa lực và một xe chỉ huy chiến trường.

So với S-125 vốn là sản phẩm từ những năm 60 của thế kỷ trước, NASAMS nhỏ gọn và cơ động hơn nhiều. Một tổ hợp NASAMS có thể dễ dàng vận chuyển bằng máy bay vận tải C-130 hay trực thăng C-47 mà Không quân Ấn Độ đang sử dụng.


B.N