Vạch rõ sai phạm của nhóm “Báo Sạch”

20:06 13/09/2021

Ngoài việc bị truy tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, các thành viên trong nhóm “Báo Sạch” còn bị điều tra về hành vi “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và Chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật Nhà nước”.

Viện KSND huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) đã ban hành cáo trạng chuyển đến TAND cùng cấp, truy tố bị can Trương Châu Hữu Danh (SN 1982, ngụ tỉnh Long An), Nguyễn Phước Trung Bảo (SN 1982), Đoàn Kiên Giang (SN 1985), Nguyễn Thanh Nhã (SN 1980, cùng ngụ TP Hồ Chí Minh) và Lê Thế Thắng (SN 1982, ngụ TP Hà Nội) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo cáo trạng, năm 2011, Danh sử dụng Facebook “Trương Châu Hữu Danh” với mục đích viết bài, đăng các đoạn clip để giải trí và phản biện xã hội. Đầu năm 2020, Danh nắm bắt chủ trương của UBND TP Cần Thơ thực hiện dự án Khu đô thị mới Thới Lai, do Công ty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Cadif làm chủ đầu tư. Danh trực tiếp gặp một số người dân bị ảnh hưởng bởi dự án, xưng là phóng viên đến thu thập thông tin viết bài và lợi dụng thời điểm một số người đang bức xúc, đã viết 32 bài và 29 video đăng trên Facebook cá nhân và Fanpage “Trương Châu Hữu Danh”.

Du_an_Thoi_Lai-1631499672902.jpg
Dự án Khu đô thị mới Thới Lai.

Theo kết luận giám định của Sở Thông tin và Truyền thông, nhiều bài viết mang nội dung thông tin không đầy đủ, không chính xác, thể hiện tính chủ quan, quy chụp, suy diễn một chiều nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của các cá nhân là lãnh đạo cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội các cấp, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Theo cáo trạng, các bài viết và video clip tuyên truyền chiến tranh tâm lý, tư tưởng mang tính phản động, đi sâu khai thác những thông tin có nội dung không phù hợp với lợi ích đất nước, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, gây hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; gây mâu thuẫn, chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, lôi kéo, gây hoang mang dư luận; kích động mọi người gây mất ổn định về an ninh, trật tự công cộng, hướng tới kích động, xúi giục, kêu gọi biểu tình, bạo loạn nhằm chống chính quyền nhân dân, lật đổ Nhà nước. Tất cả các thông tin tiêu cực, phủ nhận kết quả, thành tựu đã đạt được từ trước đến nay của đất nước, của địa phương dưới sự điều hành, quản lý của Nhà nước, của chính quyền địa phương.

Song song đó, Danh còn viết bài đăng trên Facebook cá nhân liên quan đến các tổ chức, cá nhân ở nhiều địa phương khác. Các bài viết thiếu tính xây dựng, mang ý nghĩa tiêu cực trong nhiều lĩnh vực, nhiều vấn đề của xã hội, cách dùng từ ngữ, nhận xét, đánh giá phiến diện, cực đoan. Cơ quan điều tra còn tiếp nhận 28 bài viết từ Công an tỉnh Đắk Lắk, xác định nội dung các bài viết xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân nguyên là Bí thư Tỉnh ủy.

Ngoài việc sử dụng Facebook cá nhân thực hiện hành vi vi phạm, khoảng tháng 8-2019, Danh cùng với Bảo, Nhã, Giang, Thắng và một số người khác lập nhóm, tạo Fanpage “Báo Sạch”, Group “Làm Báo Sạch” và kênh Youtube “BS Chanel” viết, đăng tải 47 bài, video clip về các chủ đề được dư luận quan tâm. Bảo trực tiếp khởi tạo Fanpage “Báo Chí Sạch” trên Facebook, sau đó các thành viên góp ý đổi thành “Báo Sạch” và có các bài viết đầu tiên về Công ty Asanzo. Các bài viết gây mâu thuẫn trong nhóm nên hai thành viên đã tự động rời nhóm.

5 thành viên còn lại, gồm: Bảo và Danh, giữ vai trò quản trị viên. Nhã, Giang và Thắng, giữ vai trò biên tập viên. Các thành viên đều có quyền đăng, xóa bài trên Fanpage “Báo Sạch” và có sự thống nhất khi đăng bài. Nhóm “Báo Sạch” thành lập 5 nhóm chat nội bộ trao đổi, thống nhất nội dung các bài viết trước khi đăng.

Theo kết quả giám định, các bài viết kèm một số hình ảnh, lồng ghép, minh họa, đăng, phát tán trên trang Fanpage “Báo Sạch” và Group “Làm Báo Sạch” sai quy định pháp luật, tạo diễn đàn cho nhiều lời bình luận chủ quan, tiêu cực, một chiều của nhiều đối tượng, thể hiện rõ mục đích, nội dung xuyên tạc, chống phá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức Đảng; ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác.

Sau khi Danh bị bắt vào tháng 12-2020, Bảo và Nhã tự xóa trang Facebook cá nhân. Bảo, Nhã, Giang đều rời nhóm và Thắng đã thao tác xóa Fanpage “Báo Sạch”, kênh Youtube “BS Channel” và tự thoát khỏi Group “Làm Báo Sạch”.

Quá trình điều tra, và khám xét, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan. Danh, Bảo, Giang, Nhã và Thắng đều thừa nhận hành vi vi phạm đã thực hiện. Theo VKSND, quá trình thống nhất cùng nhau lập Fanpage “Báo Sạch” và Group “Làm Báo Sạch”, để viết bài và đăng trên các tài khoản này, các bị can nhận hợp đồng làm truyền thông, quảng cáo cho 8 doanh nghiệp, đối tác ở nhiều địa phương thu lợi ích về kinh tế hơn 2,8 tỷ đồng.

Các bị can chia lợi ích cho các thành viên trong nhóm, cụ thể Danh hưởng lợi khoảng 300 triệu đồng, Bảo 410 triệu đồng, Giang 250 triệu đồng, Nhã 245 triệu đồng và Thắng 260 triệu đồng. Bảo còn giữ riêng 500 triệu đồng tiền đã nhận từ hợp đồng truyền thông của một tập đoàn, chưa chia cho các thành viên.

Do thời hạn điều tra đã hết, cơ quan điều tra mới làm việc 2/8 doanh nghiệp, cá nhân liên quan vì vậy sẽ tiếp tục xác minh, nếu có dấu hiệu phạm tội sẽ tiến hành khởi tố, điều tra. Đối với các văn bản có đóng dấu “Mật”, “Tối Mật”, sẽ xác định hành vi có dấu hiệu “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và Chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật Nhà nước”. Do tính chất phức tạp của vụ việc, cơ quan điều tra tách các hành vi nêu trên, tiếp tục xác minh, làm rõ nếu có căn cứ sẽ tiến hành khởi tố điều tra, xử lý trong một vụ án khác.

Hào Anh