Hơn 100 ngày đêm truy lùng băng đạo chích bịt mặt, đột nhập trộm két sắt

11:10 23/10/2019
Ở vùng đất Tây Nguyên, người dân rất chịu thương chịu khó lao động trên các rẫy cà phê. Nhưng do hạn chế hiểu biết, một số người lại rất sơ sài trong việc giữ gìn tài sản.

Có những người dân cả đời lao động gom được 400 triệu đồng, cứ bo bo để trong cái ống đeo bên mình. Chỉ một lần sơ sẩy trong đám cưới, họ đã bị đạo chích trộm mất. Có gia đình để cả 900 triệu đồng trong một cái tủ gỗ khóa lỏng lẻo, đến khi báo mất trộm, rất nhiều người không tin. 

Giữa tháng 5-2019 vừa qua, một vụ trộm lớn xảy ra tại gia đình người dân làm nghề trồng cà phê ở Đắk Lắk. Tài sản bao năm cả gia đình lao động cật lực trên những rẫy cà phê được họ gom vào két sắt. Thế nhưng, cả két sắt cùng toàn bộ tài sản khoảng 800 triệu đồng của gia chủ đã bị bọn trộm lấy đi...

Đột nhập trộm két sắt có 24,6 cây vàng

Khoảng 10h30 ngày 19-5-2019, tại khu vực nhà ông Bùi Văn Tặng, trú tại thôn Quang Trung, xã Ea Tân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk xuất hiện 3 đối tượng lạ mặt. Cả ba đối tượng đều bịt khẩu trang kín mít và loanh quanh trong khu vực trước nhà ông Bùi Văn Tặng để thăm dò. 

Cán bộ Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Đắk Lắk kiểm tra két sắt bị bọn trộm đục phá, lấy đi 24,6 cây vàng.

Lúc này đang là giờ lên rẫy nên cả nhà ông Tặng đều đi vắng. Thôn Quang Trung, xã Ea Tân, huyện Krông Năng là khu vực dân cư sống thưa thớt, xung quanh là các rẫy cà phê, nhà cửa rải rác và cách xa nhau, xen kẽ giữa các dãy cà phê. Nhà con trai ông Tặng cũng ở không xa nhưng giữa buổi lên rẫy, chỉ có mấy đứa trẻ con nô đùa ở nhà...

Bọn chúng gồm 3 tên, chia nhau thực hiện các nhiệm vụ. Một tên đứng bên ngoài cảnh giới, còn hai tên đột nhập vào nhà ông Bùi Văn Tặng bằng đường cửa sau. Do nhà cấp 4, lại không được gia cố chắc chắn nên bọn chúng dễ dàng đột nhập từ phía sau nhà, qua khu vực bếp. 

Lên được khu vực nhà chính, chúng vào phòng ngủ lục tìm tài sản. Chúng không tìm được gì ở phòng ngủ đầu tiên, tiếp tục lục tìm ở phòng ngủ thứ hai. 

Tại đây, phát hiện một chiếc két sắt, chúng nhanh chóng lấy một chiếc chăn trải xuống nền nhà và dùng xà beng đục két. Trong không gian vắng lặng của buổi gần trưa, tiếng đục két chan chát khiến mấy đứa trẻ nhỏ chơi ở nhà kế bên phát hiện. Lũ trẻ túa ra ngoài nghe ngóng, chỉ trỏ. 

Thấy động, tên ở ngoài cảnh giới đã báo vào bên trong nhưng bọn chúng chủ quan, cho rằng “mấy đứa nhỏ có gì đáng sợ”, thêm nữa tham tài sản nên sau khi ra ngoài nghe ngóng lại tiếp tục quay vào trong nhà lấy két sắt. 

Tuy nhiên, để chắc ăn, 3 tên đã bê cả chiếc két lên xe, chở vào rẫy cà phê sau nhà. Đi sâu vào trong rẫy khoảng 1km, chúng hạ két xuống, dùng dụng cụ phá két... vét sạch 24,6 cây vàng, trị giá khoảng 800 triệu đồng. Thật tệ hại, toàn bộ những giấy tờ quan trọng của gia chủ để trong két như sổ đỏ, các giấy tờ tùy thân bị chúng mang đi đốt sạch.

Phát hiện có người lạ xuất hiện ở khu vực nhà ông bà nội, mấy đứa trẻ nhỏ đã sinh nghi, cảnh giác điện thoại cho vợ ông Tặng, vợ ông sau đó lại điện thoại cho chồng về kiểm tra. Khi gia chủ quay trở về thì cái két sắt cùng toàn bộ tài sản đã bị bọn trộm khiêng đi mất. 

Vụ việc đã được phát hiện và báo đến Cơ quan công an. Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của gia đình ông Tặng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với công an huyện và các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng triển khai lực lượng, tiến hành khám nghiệm hiện trường, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ thu thập thông tin, tài liệu và truy xét đối tượng gây án.

3 tên trộm với 11 tiền án, tiền sự

Việc thu thập tài liệu liên quan đến vụ án gặp nhiều khó khăn do dấu vết để lại hiện trường hầu như không có, hiện trường là khu vực rẫy cà phê dân cư thưa thớt, ít người qua lại; vật chứng của vụ án chủ yếu là vàng nên dễ dàng cho việc che giấu, tiêu thụ, gây khó khăn cho công tác truy tìm và truy nguyên đối tượng gây án.

Do trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên từ đầu năm 2019 xảy ra nhiều vụ trộm cắp đột nhập nhà dân nên theo kế hoạch, Phòng 3 Cục Cảnh sát hình sự đã phối hợp với phòng cảnh sát hình sự công an các tỉnh Tây Nguyên nắm, đánh giá thực trạng tình hình tội phạm trên tuyến giao thông, đặc biệt là các băng nhóm tội phạm lưu động, chuyên đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản. 

Khi vụ trộm tại nhà ông Tặng xảy ra, xác định đây là vụ án nghiêm trọng, đối tượng gây án hoạt động mang tính chất chuyên nghiệp, manh động và liều lĩnh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã báo cáo Ban Giám đốc xin xác lập chuyên án đấu tranh và đề nghị Phòng 3 Cục Cảnh sát hình sự cử lực lượng tham gia phối hợp đấu tranh chuyên án.

Dưới sự chỉ đạo của ban chuyên án, các tổ công tác đã tiến hành rà soát tất cả các ổ nhóm, các đối tượng nghi vấn trong vùng, tập trung vào các đối tượng có tiền án, tiền sự, cờ bạc, nghiện ma túy, các đối tượng có biểu hiện bất minh về kinh tế, về thời gian... Các tổ công tác cũng tiến hành rà soát các điểm mà các đối tượng có khả năng tẩu tán tài sản, đồng thời thông báo cho các điểm mua bán, các tiệm vàng, tiệm cầm đồ về hình dáng các đối tượng và đặc điểm tang vật.

Tuy nhiên, hướng này chưa đạt kết quả vì các đối tượng rất ma mãnh, không đem tang vật đi tiêu thụ trong khu vực... 

Tiến hành rà soát các camera an ninh của gia đình người dân, các cơ quan ven đường, Cơ quan công an đã phát hiện một nhóm 3 đối tượng có đặc điểm nhận dạng tương đối giống với các em nhỏ nhân chứng mô tả đi trên 1 xe máy Dream và 1 xe máy Sirius màu xanh vào đổ xăng tại cây xăng Sơn Liễu thuộc thôn Ea Nguôi, xã Cư Né, huyện Krông Buk, Đắk Lắk, cách hiện trường 6km, rồi di chuyển hướng về khu vực gia đình bị hại ở.

Từ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ban chuyên án đã khoanh vùng được nhóm gồm 3 đối tượng nghi vấn. Đó là Nguyễn Minh Hùng (sinh năm 1979, còn gọi là Hùng “chắt”, trú tại thôn Tân Xuân, xã Ea Toh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk), Hoàng Văn Tiến (sinh năm 1988, còn gọi là Tiến Hồng, có hộ khẩu thường trú tại thôn Tân Trung A, xã Ea Toh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk), Nguyễn Xuân Hồng (sinh năm 1990, trú tại xã Quảng Giao, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa). 

Cả 3 đối tượng này đều ngang ngửa nhau về số lượng tiền án tiền sự. Hùng “chắt” có đến 4 tiền án về tội trộm cắp tài sản, 1 tiền án về tội cướp giật tài sản, “xứng” vai kẻ đứng đầu; còn Hồng và Tiến thì cùng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản. 

Các đối tượng trong vụ án.

Ba đối tượng này từng là bạn tù của nhau, ra tù không gã nào chịu hoàn lương, tiếp tục tụ lại thành một băng nhóm chuyên đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản. Sau khi đến tụ với bọn Hùng “chắt” ở Krông Năng trong thời gian xảy ra vụ trộm ở nhà ông Tặng, đối tượng Hồng lại chạy về Nha Trang sinh sống.

Điều đáng nói, các đối tượng trong băng nhóm của Hùng “chắt” đều có bất minh về kinh tế sau khi vụ trộm ở nhà ông Tặng xảy ra. Đang bê bết, nghèo khó vì nghiện hút, đối tượng Hoàng Văn Tiến bỗng dưng lại có khá nhiều tiền mua trụ về trồng tiêu, rồi có tiền mua một chiếc xe mô tô phân khối lớn. Hùng “chắt” cũng đang nói với mọi người dự kiến sửa chữa nhà cửa. 

Nhưng do thấy lực lượng công an xuất hiện trên địa bàn, điều tra vụ án nên đối tượng này rất khôn ngoan, tạm thời nằm im, không xuất tiền mua vật liệu. Đối tượng Hồng, khi quay về Nha Trang, tỏ ra rất xông xênh, ăn chơi vung vít...

Xác định đây là nhóm đối tượng nghi vấn gây án, ban chuyên án đã chỉ đạo lực lượng giám sát chặt chẽ đối tượng, nắm bắt mọi di biến động, quy luật sinh hoạt của đối tượng; nghiên cứu đặc điểm nhân thân, đặc điểm tâm lý... Ban chuyên án xác định đây là nhóm đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp, có tính tổ chức cao và hoạt động lưu động tại địa bàn khu vực rộng lớn từ Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum đến Khánh Hòa.

Chọn “điểm nổ”

Ban chuyên án đã xác định được “điểm nổ” chính là đối tượng Nguyễn Xuân Hồng. Sau khi vụ trộm xảy ra, Hồng là đối tượng có tâm lý yếu nhất, luôn lo lắng bị Cơ quan công an phát hiện, bắt giữ. Thêm nữa, ban chuyên án đã tìm được “gót chân Asin” của Hồng, đó là chiếc xe mô tô - vật chứng của vụ trộm cắp tài sản xảy ra ngày 18-3-2019 tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum mà đối tượng Nguyễn Xuân Hồng mang đi cầm cố cho một đối tượng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Sau khi tính toán kỹ lưỡng kế hoạch phá án, ban chuyên án đã phối hợp với Phòng 3 Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an triển khai đồng loạt 3 tổ công tác, trong đó một tổ phối hợp với Công an tỉnh Khánh Hòa tiến hành theo dõi, giám sát và bắt giữ đối tượng Nguyễn Xuân Hồng tại TP Nha Trang, 2 tổ công tác còn lại sẽ giám sát và bắt giữ đối tượng Hoàng Văn Tiến và Nguyễn Minh Hùng tại xã Ea Toh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. 

Các tổ công tác phải tiến hành đồng thời, để tránh các đối tượng biết thông tin, tìm cách bỏ trốn hoặc tẩu tán tài sản. Để đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ và thành công của chuyên án, đúng 22h ngày 21-9, cả 3 tổ công tác đồng loạt triển khai lực lượng triệu tập Nguyễn Xuân Hồng, Hoàng Văn Tiến và Nguyễn Minh Hùng về Cơ quan công an.

Đều có quá nhiều tiền án tiền sự nên ban đầu các đối tượng quanh co, chối tội. Nhưng với những tài liệu đã thu thập được, với sự linh hoạt, vận dụng sáng tạo các biện pháp nghiệp vụ, các điều tra viên lần lượt “quy hàng” từng đối tượng, buộc chúng khai nhận về hành vi trộm cắp tài sản của nhà ông Bùi Văn Tặng vào trưa 19-5, một vụ việc đã trải qua hơn 4 tháng và chúng ngỡ đã “ăn” trót lọt. 

Theo lời khai của các đối tượng, do là bạn tù với nhau nên tháng 5-2019, Hồng đã vào nhà Hùng và Tiến chơi. Nhưng nghề trộm cắp như ngấm vào máu của bọn chúng nên gặp nhau là chúng lại bàn bạc thực hiện các phi vụ đột nhập nhà dân trộm cắp. 

Thực ra, theo các đối tượng khai nhận, hôm 19-5, chúng mang theo đồ nghề định thực hiện hành vi trộm cắp ở một gia đình thuộc diện khá giả ở huyện Ea HLeo mà trước đó chúng đã tăm tia. Nhưng do đường sá ngoằn ngoèo, chúng tìm mãi không ra căn nhà định trộm cắp nên đành quay về. Tiếc công, trên đường về, thấy nhà ông Bùi Văn Tặng đi vắng, nên bàn nhau vào “trộm tạm”. 

Không ngờ, khi phá két sắt, chúng đã vớ được một mớ bẫm khi gia chủ để hẳn 24,6 cây vàng trong đó. Phi vụ thành công, khi được chia thành quả, đối tượng Hồng đã tiêu xài gần hết, Tiến ngoài tiêu xài thì mua trụ về trồng tiêu và mua xe máy, còn Hùng vẫn cất giấu 235 triệu đồng từ việc bán số vàng để định xây sửa nhà.

Tiến hành đấu tranh mở rộng vụ án, các đối tượng còn khai nhận đã thực hiện 1 vụ trộm xe máy trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, 1 vụ trộm xe máy trên địa bàn tỉnh Kon Tum và 1 vụ trộm đột nhập tại địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Ngoài ra, lực lượng công an bắt giữ các đối tượng đã ngăn chặn kịp thời một kế hoạch trộm cắp khác của bọn chúng nhằm vào một gia đình giàu có trên địa bàn thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Căn cứ lời khai của các đối tượng và tài liệu thu thập được, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra lệnh khám xét khẩn cấp đối với các đối tượng, thu giữ 3 điện thoại di động, 4 xe mô tô và nhiều công cụ gây án.

Ngày 14-10, trao đổi với chúng tôi, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã tiến hành khởi tố bị can, ra quyết định tạm giam để điều tra đối với cả 3 đối tượng Nguyễn Minh Hùng, Hoàng Văn Tiến và Nguyễn Xuân Hồng về tội trộm cắp tài sản. 

Đồng thời, Cơ quan công an đã tiến hành các biện pháp phòng ngừa xã hội, tiếp tục tuyên truyền để nâng cao tinh thần cảnh giác cho người dân trong công tác bảo vệ tài sản của chính mình và tăng cường ý thức tố giác tội phạm.

Ngày 14-10, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương đã ký Quyết định khen thưởng 3 đơn vị: Phòng 3 thuộc Cục Cảnh sát hình sự; Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk (mỗi đơn vị 15 triệu đồng); Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa 10 triệu đồng trích từ Quỹ Phòng, chống tội phạm Trung ương vì đã có thành tích phá án trong vụ việc này.

Ngô Thu
.
.