Máu đổ xuống, cầu vai thắm đỏ

Thứ Sáu, 24/11/2023, 10:25

Gần 100 giờ đồng hồ đấu tranh để giành giật sự sống cho Đại úy Trần Trung Hiếu, hơn 250 cán bộ chiến sĩ Công an và Nhân dân đã túc trực để hiến máu. Mặc dù các bác sĩ đã nỗ lực hết sức nhưng không thể giữ anh ở lại. Trong hành trang của người ra đi ấy có một phần máu đỏ của đồng đội anh.

1. “… Hiếu ơi, máu đồng đội đã chảy khắp tế bào em/ …Anh em, bạn bè vẫn chực chờ hiến máu…”. Những câu thơ tức cảm của một người đồng đội khi nghe tin Đại úy Trần Trung Hiếu (SN 1992), cán bộ Công an xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh hy sinh sau 3 ngày giành giật sự sống tại bệnh viện, đã lấy đi nước mắt của nhiều người.

Tự bản thân Hiếu, hẳn cũng đã rất nỗ lực, cố gắng để mong được về với người vợ trẻ, hai đứa con thơ và bố mẹ già và hàng trăm đồng đội, đồng chí, nhân dân. Nhiều người dân chưa một lần biết mặt quen tên, nhưng trong giây phút người chiến sĩ CAND sinh tử cận kề, họ đã vượt cả trăm cây số, đến túc trực ở bệnh viện để sẵn sàng truyền máu, tiếp thêm sự sống, những mong giữ người ở lại. Tiếc là, đã không có phép màu xảy ra, anh ra đi mang theo trong huyết quản những giọt máu của đồng đội, đồng chí.

mau-do 7.jpg -1
Đại úy Trần Trung Hiếu đã dũng cảm hy sinh trong cuộc chiến đấu chống tội phạm.

2. Chiều 19/11, chặng đường cuối tiễn đưa Đại úy Trần Trung Hiếu đã hoàn tất, tôi mới có dịp ngồi lại với Thượng úy Bùi Đức Thắng - Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), để nghe anh chia sẻ lại những ngày sát cánh cùng gia đình và đồng đội giành giật sự sống cho Hiếu. Cùng với Thiếu tá Đặng Anh Tuấn - Đội trưởng Đội tổng hợp Công an huyện Nghi Xuân, Thượng úy Bùi Đức Thắng chính là một trong hai người đã đứng ra kêu gọi, điều phối toàn bộ quá trình tiếp máu và hiến máu trong thời gian Đại úy Trần Trung Hiếu cấp cứu tại bệnh viện.

Thắng kể, chiều 13/11, khi nghe tin Trần Trung Hiếu bị đối tượng Trần Trọng Gia Bảo (SN 1997), trú tại thôn 1, xã Xuân Hồng dùng kéo đâm trọng thương khi anh đang nỗ lực áp sát bắt quả tang về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, anh em trong đơn vị ngay lập tức đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An) để sẵn sàng hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ và gia đình trong quá trình điều trị.

Sau ca phẫu thuật kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ, mọi người đã nhẹ lòng khi ê kíp phẫu thuật thông báo, Hiếu tạm thời qua cơn nguy kịch, được chuyển lên tuyến trên tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, tại đây, Đại úy Trần Trung Hiếu có diễn biến sức khỏe theo chiều hướng không tốt, phải lọc máu liên tục. Dù trước đó, ngân hàng máu sống Nghệ An cho biết lượng máu dự trữ tạm thời đủ để tiếp thêm sự sống cho Hiếu, nhưng sau hội chẩn, các bác sĩ tiếp tục thực hiện ca phẫu thuật lần thứ hai vào khoảng 19h cùng ngày. Trước khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ thông báo cần phải tiếp ứng thêm máu để duy trì sự sống. Điều đáng lo, Đại úy Trần Trung Hiếu là người có nhóm máu AB, đây là nhóm máu không phổ biến nên làm thế nào tìm được người có nhóm máu này để sẵn sàng tiếp ứng, là không dễ dàng.

Thượng úy Bùi Đức Thắng đã nhanh chóng phát đi thông điệp tìm người có nhóm máu AB trên fanpage Facebook của Công an huyện Nghi Xuân, Công an tỉnh Hà Tĩnh, Đoàn thanh niên Công an TP Vinh, Công an tỉnh Nghệ An cùng nhiều trang cộng đồng Facebook khác. Đồng thời, liên hệ với chủ nhiệm Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống của Công an Nghệ An, Công an Hà Tĩnh để tìm người có cùng nhóm máu với Đại úy Hiếu.

Hiệu ứng quá bất ngờ, bởi chỉ sau khoảng một giờ đồng hồ đăng tải thông tin, đã có hàng chục, rồi hàng trăm người tìm đến bệnh viện để sẵn sàng hiến máu. Theo Thượng úy Thắng, tổng cộng có hơn 250 người cùng nhóm máu AB trên địa bàn các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã đăng ký và đến bệnh viện để tiếp máu cho Đại úy Trần Trung Hiếu. Trong đó có khoảng 40 người là nhân dân từ bên ngoài, nghe tin tự nguyện tìm đến sẵn sàng tham gia hiến máu.

Thiếu tá Đặng Anh Tuấn cho biết thêm, mặc dù ca phẫu thuật thứ 2 kéo dài liên tục trong gần 12 tiếng đồng hồ, nhưng do lượng máu không dự trữ được lâu nên sau khi hội ý, trước mắt chỉ lấy 20 đơn vị máu, sau đó cho anh em rút về đơn vị nhưng luôn trong tình trạng ứng trực, sẵn sàng hiến máu khi cần. Thậm chí, phương án đặt ra là sẽ lấy máu tại đơn vị luôn nếu cần thiết, sau đó vận chuyển đến bệnh viện để kịp thời sử dụng. Điều rất trân quý và xúc động là những đồng đội, đồng chí dù ở xa, có người cách cả trăm cây số nhưng khi nhận được thông tin đã báo cáo thủ trưởng đơn vị, vội vã bắt nhiều chặng xe buýt khác nhau, chỉ để mong có mặt tại bệnh viện trong thời gian sớm nhất để tiếp thêm sự sống cho Đại úy Hiếu.

Trong câu chuyện thấm đẫm tình người ở thời khắc từng phút, từng giây, cùng chung tay níu kéo sự sống cho Đại úy Trần Trung Hiếu, không thể không nhắc đến sự kịp thời và linh hoạt của những người đồng chí, đồng đội từ bên kia dòng Lam - những chiến sĩ từ Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” của Công an tỉnh Nghệ An.

mau-do 6.jpg -0
Đồng đội và người dân ứng trực hiến máu cứu Đại úy Trần Trung Hiếu.

Thiếu tá Nguyễn Đình Khánh, Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Công an tỉnh Nghệ An kể, chiều 13/11, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ tiếp nhận thông tin từ Khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh về việc Đại uý Trần Trung Hiếu cần gấp nhóm máu AB là nhóm máu ít người có. Ngay lập tức, Ban chủ nhiệm đã thông tin đến tất cả các thành viên trong Câu lạc bộ, huy động thành viên có nhóm máu AB tình nguyện đăng ký hiến máu.

Mặt khác, liên hệ trực tiếp với Ngân hàng máu của tỉnh Nghệ An hỗ trợ, trích từ kho ngân hàng máu của tỉnh hơn 6.250ml nhóm máu AB để tiếp ứng, duy trì sự sống cho Hiếu. Ngay sau đó, các thành viên trong Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” đã nhanh chóng có mặt tại bệnh viện để xét nghiệm sàng lọc. Trong đó, Đại uý Cao Trung Nghĩa, cán bộ Công an thành phố Vinh là một trong số cán bộ có nhóm máu AB phù hợp, đủ điều kiện để hiến tặng Đại uý Trần Trung Hiếu trong cơn nguy kịch.

Đồng đội, đồng chí, đội ngũ y bác sĩ và nhân dân đã nỗ lực hết sức, tận tâm và tận lực cứu anh đến giây phút cuối cùng nhưng tiếc thay, Đại úy Trần Trung Hiếu đã không ở lại nhân gian thêm được nữa, ngàn con hạc trắng đã đưa linh hồn anh về với trời.

3. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xã Xuân Yên, nay là thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, từ nhỏ Trần Trung Hiếu đã có ước mơ cháy bỏng là khoác lên mình bộ trang phục mang sắc xanh màu lá mạ để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Quá trình công tác, từ Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Nghi Xuân đến cán bộ Công an xã Xuân Hồng, Hiếu đã phải nỗ lực vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công việc, vừa trọn vai người cha, người chồng trong gia đình lại vừa hoàn thiện bằng cấp khi theo học hệ vừa học vừa làm của Học viện Cảnh sát nhân dân để nhận tấm bằng Đại học vào tháng 11/2022, chuyên ngành Điều tra hình sự.

untitled-1.jpg -2
Hội Phụ nữ Công an Hà Tĩnh và Công an huyện Nghi Xuân nhận đỡ đầu 2 cháu bé - con của Đại úy Trần Trung Hiếu - đến 18 tuổi.

Vợ Hiếu, chị Hà Thị Cẩm Tú (SN 1993), hai tay ôm hai đứa con thơ ngơ ngác. Tú bảo, 5 năm làm vợ của Hiếu cũng là quãng thời gian chị phải làm quen với sự vắng nhà biền biệt của chồng. Buồn có, tủi có nhưng thương nhiều hơn bởi Hiếu, hiểu sự hi sinh và vất vả của vợ con đã vì mình mà thiệt thòi chịu đựng. Khoảnh khắc người vợ trẻ nhớ nhất là những hôm chồng đi trực về muộn, ôm vợ con trong lòng, Hiếu luôn động viên vợ con cố gắng, anh nói nhiều về ngôi nhà cho những đứa trẻ trong tương lai gần. Nhưng rồi, giấc mơ ấy, giờ đây đã theo người hóa thành mây trắng bay về thiên thu… 

Ngay sau khi Đại úy Trần Trung Hiếu hi sinh, Hội phụ nữ Công an Tỉnh Hà Tĩnh và Công an huyện Nghi Xuân đã nhận đỡ đầu 2 con của anh đến năm 18 tuổi. Hãy ngủ ngon Hiếu nhé! Đồng đội sẽ thay em làm nốt những việc còn dang dở.

Thiên Thảo
.
.
.