Để bà con đi đến nơi, về đến chốn...

Thứ Sáu, 01/09/2023, 08:47

“Ai cũng chỉ được sống một lần! Cái chết trên đường hoàn toàn có thể phòng tránh”, là câu nói ấn tượng của Đại uý Nguyễn Xuân Hoàn (Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) với bà con trong các buổi tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông.

“Ở huyện chúng tôi đa số bà con là đồng bào dân tộc thiểu số, mức sống, trình độ dân trí chưa cao, dẫn đến khả năng nhận thức, điều chỉnh hành vi và chấp hành pháp luật còn hạn chế. Bởi thế, phải chú trọng vào công tác tuyên truyền, phòng ngừa vi phạm giao thông. Giải thích một lần bà con chưa nhớ thì phải nói nhiều lần, mưa dầm thấm lâu, rồi cũng có chuyển biến. Chúng tôi không ngại bỏ công sức, không tiếc thời gian để tuyên truyền cho bà con bất cứ lúc nào”, Đại uý Hoàn chia sẻ. Khi gặp và nghe anh tâm sự về nghề, càng thấy rõ nhiệt huyết, sự sáng tạo của người thủ lĩnh Đoàn trong công việc ở một địa bàn còn nhiều khó khăn.

1 copy.jpg -0
Đại uý Nguyễn Xuân Hoàn - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông cho bà con.

Mưa dầm thấm lâu…

Phải nói với bà con điều gì, nói bằng cách nào để bà con thấy hấp dẫn, hiểu rõ, nhớ lâu và thực hiện. Nghe thì đơn giản, nhưng thay đổi nhận thức, tạo lập thói quen tốt khi tham gia giao thông cho bà con là việc không hề đơn giản, do nếp sống, nếp nghĩ bao đời nay đã định hình.

“Đơn giản như việc đưa trẻ đến trường cũng từng là thực trạng gây nhức nhối. Đồng bào Tây Nguyên tối ngày lên nương rẫy nên việc đưa con đi học là điều xa lạ. Thay vào đó, nhiều gia đình giao xe máy cho con tự đi lại, mặc dù các con chưa đủ tuổi đi xe. Những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc đã xảy ra gây hậu quả đau lòng. Chúng tôi đã đến tận nhà người dân để giải thích, vận động. Bà con đưa ra lý do còn phải lên rẫy, rằng nếu cán bộ không cho con tôi đi xe máy thì tôi cho con tôi nghỉ học. Không thể đếm được bao nhiêu lần chúng tôi vượt đường xa xuống tận các thôn buôn, kiên trì vận động để người dân cho con em mình đi học bằng xe đạp. Chỉ khi thấy từng tốp học sinh đạp xe đến trường chúng tôi mới tạm yên tâm”, Đại uý Hoàn chia sẻ.

Đã có hàng trăm buổi nói chuyện song ngữ tiếng phổ thông - tiếng Êđê tại các thôn, buôn, tổ dân phố, trường học, các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn huyện, thu hút hơn 41.000 lượt người tham dự. Giọng nói truyền cảm, hoạt ngôn của Đại uý Hoàn đã góp phần tạo nên những buổi nói chuyện chuyên đề trở nên sinh động, hấp dẫn. Anh cùng các cán bộ của Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) huyện Krông Ana luôn tìm tòi, sáng tạo thu hút với các công cụ hỗ trợ trực quan. Từ hệ thống biển báo đến tờ rơi, pano, áp phích với nội dung phong phú. Không những thế, những buổi chiếu phim, triển lãm ảnh, cuộc thi hỏi đáp kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cũng thường xuyên được tổ chức. Nổi bật là sự kiện “Thanh niên với văn hóa giao thông” được tổ chức quy mô trên địa bàn huyện thu hút tới hơn 8.000 lượt đoàn viên thanh niên tham dự.

Những buổi tuyên truyền vừa lan tỏa gương người tốt, việc tốt khi tham gia giao thông; vừa lên án hành vi sử dụng chất ma túy trái phép, tác hại của sử dụng ma túy, rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Cả những vụ tai nạn giao thông thảm khốc đã xảy ra cũng được điểm lại và nêu rõ các quy định của pháp luật về xử phạt đối với hành vi vi phạm. Khi bà con hiểu rõ rồi sẽ đồng tình ủng hộ, giúp đỡ lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ.

“Mọi cuộc di chuyển không an toàn trên đường đều tiềm ẩn những mất mát, đau thương. Bởi vậy mục đích cao nhất của việc tuyên truyền là để bà con hiểu luật giao thông, đi đến nơi, về đến chốn. Để mỗi buổi tối, gia đình nào cũng sum họp đủ đầy, người dân nào cũng lành lặn, khoẻ mạnh”, đó là những lời tâm huyết, là mục đích sâu xa mà Đại uý Hoàn chia sẻ với chúng tôi.

Nếu như trong những buổi tuyên truyền, Đại uý Hoàn luôn năng nổ, sáng tạo thì trong xử lý vi phạm, anh “nổi tiếng” là người quyết liệt. Thời gian qua anh và đồng đội đã đẩy mạnh đấu tranh và xử lý các hành vi tiêu cực trong quá trình kiểm định an toàn kĩ thuật phương tiện, phát hiện trường hợp mua bán trái phép kiểm định xe cơ giới để hợp thức hoá, đưa vào tham gia giao thông. Ngày 20/3/2023 tại tỉnh lộ thuộc địa phận xã Ea Na, tổ công tác thuộc Đội CSGT Công an huyện Krông Ana đã dừng kiểm tra xe ôtô tải biển số 47H-010.15 do tài xế N.H.L điều khiển. Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát các loại giấy tờ của lái xe nhận thấy các giấy tờ có dấu hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Tổ công tác đã tiến hành tra cứu thông tin nhanh thì kết quả cho thấy không có dữ liệu đăng kiểm đối với phương tiện nói trên.

Lái xe L. đã thừa nhận, xe ôtô tải nói trên đã hết hạn kiểm định từ tháng 12/2022, nhưng do phương tiện không đủ điều kiện đăng kiểm nên tài xế N.H.L đã mua bộ giấy tờ gồm giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; tem an toàn kỹ thuật; tem nộp phí sử dụng đường bộ với giá 4,5 triệu đồng. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản tạm giữ phương tiện và toàn bộ các giấy tờ có liên quan. Qua quá trình giám định, xác minh, các giấy tờ nêu trên đều bị làm giả, không có dữ liệu trên hệ thống đăng kiểm. Tổ công tác tiến hành bàn giao toàn bộ các giấy tờ có liên quan cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Krông Ana để điều tra, xử lý.

Dấu ấn của tuổi trẻ Công an        

Đại uý Nguyễn Xuân Hoàn là người con của quê hương Quảng Bình. Năm 2011, sau khi tốt nghiệp Đại học Cảnh sát nhân dân, chuyên ngành Quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông, anh được phân công công tác về Công an huyện Krông Ana. Trải qua nhiều vị trí công tác, năm 2013 anh về Đội CSGT. 10 năm trong lĩnh vực CSGT cũng là 10 năm Đại uý Hoàn làm Bí thư đoàn Thanh niên Công an huyện Krông Ana.

2.jpg -1
Đại uý Nguyễn Xuân Hoàn hỗ trợ người dân cứu tài sản trong trận lũ tại xã Quảng Điền.

Anh luôn quan niệm, công tác đoàn và phong trào thanh niên cũng nhằm gần dân hơn, thực hiện tốt nhiệm vụ của đơn vị. Mỗi khi đến các buôn làng giúp đỡ bà con là một lần được nghe bà con nói, hiểu bà con hơn, có cơ hội được tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông. Xã Băng Adrênh là xã khó khăn của huyện, chủ yếu là đồng bào dân tộc Êđê sinh sống. Đoàn Thanh niên Công an huyện đã hướng về bà con bằng những việc làm thiết thực nhất. Những con đường trong thôn, buôn được thắp điện sáng, được lắp camera an ninh, tình hình an ninh trật tự ổn định hơn đều mang dấu ấn của tuổi trẻ Công an huyện Krông Ana.

Đoàn Thanh niên Công an huyện đã kết nghĩa với buôn Kuốp, xã Dray Sáp, và có nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cho địa phương như tặng quà, tổ chức trung thu cho các em nhỏ hàng năm, xây dựng sân bóng chuyền cho thanh niên xã. Năm 2019, xã Quảng Điền xảy ra lũ lụt, anh đã trực tiếp cùng hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an huyện ngâm mình dưới nước cả ngày để hỗ trợ người dân cứu tài sản, mùa màng.

Những nỗ lực của Đại uý Nguyễn Xuân Hoàn và Đội CSGT đã mang lại những kết quả tích cực. Tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn huyện trong những năm qua liên tục kiềm giảm so với năm trước liền kề. Đến huyện Krông Ana, trên những tuyến đường liên huyện, liên xã, chúng tôi thấy rõ sự đổi thay trong văn hóa tham gia giao thông của người dân.

Trong câu chuyện với chúng tôi, Thượng tá Lê Văn Tuấn, Trưởng Công an huyện Krông Ana ghi nhận Đại uý Hoàn là cán bộ trẻ có năng lực, tâm huyết trong công việc, ghi dấu ấn sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền. Trước mỗi nhiệm vụ được giao, đồng chí luôn cố gắng, nỗ lực nghiên cứu tìm tòi, tìm ra những cách làm mới trong lĩnh vực CSGT, cũng như hoạt động của đoàn thanh niên để mang đến hiệu quả cao nhất.

Với những nỗ lực trong công tác, liên tiếp 10 năm qua Đại uý Hoàn được Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk tặng giấy khen chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã được trao cho người đội trưởng tận tâm. Năm 2021, Giải thưởng Cảnh sát giao thông tiêu biểu của Cục Cảnh sát giao thông đã được trao cho anh. Tháng 3/2023, Đại uý Hoàn vinh dự nhận Giải thưởng “Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu” năm 2022 của Bộ Công an.

Huyền Châm
.
.
.