Phát huy vai trò người có uy tín trong đảm bảo an ninh trật tự

08:41 19/04/2019
Đại tá Trần Phong, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hiện có hàng trăm vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, người có uy tín trong đồng bào Khmer.

Những vị chức sắc, người có uy tín đã và đang đóng góp công sức cùng với chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia tích cực phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bà con, đoàn kết, tương trợ nhau xóa đói giảm nghèo, góp phần cùng với chính quyền địa phương xây dựng phum, sóc giàu đẹp, bình yên”.

Xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu) là địa bàn ven biển với hơn 70% dân số là người Khmer, nơi đây giáp ranh với xã Vĩnh Trạch (TP Bạc Liêu) và xã Lai Hòa (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng). 

Thực hiện quy chế phối hợp với các đơn vị giáp ranh, Công an xã Vĩnh Trạch Đông thường xuyên họp thông báo tình hình, nắm bắt các loại đối tượng và luân phiên tuần tra canh gác địa bàn, kịp thời đấu tranh với các loại tội phạm. Đặc biệt, Công an xã thành lập 4 “Tổ dòng tộc tự quản về ANTT”, gồm họ Thạch, họ Sơn, họ Trần và họ Lâm với phạm vi bao phủ toàn xã. 

Ông Sơn Song, người được bầu làm Tổ trưởng Tổ dòng tộc tự quản họ Sơn đã 7 năm, đồng thời là Tổ trưởng Tổ bảo vệ chùa Xiêm Cán. Vào những dịp lễ hội của đồng bào Khmer, ông Song phối hợp với lực lượng Công an bảo vệ tốt ANTT. 

Ông Sơn Song, chia sẻ: “Tổ dòng tộc tự quản về ANTT” là nơi sinh hoạt của đồng bào Khmer nhằm giáo dục mọi người sống và làm việc theo pháp luật. Đồng thời vận động mỗi người dân là “tai mắt” của Công an địa phương trong công tác phòng chống tội phạm. Những năm qua, bà con đã cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an xử lý nhiều vụ việc liên quan đến ANTT trên địa bàn”…

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu thăm hỏi, tặng quà Hòa thượng Hữu Hinh, nhân Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm 2019.

 Từ khi đi vào hoạt động, mô hình “Tổ tự quản dòng tộc về ANTT”đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Tổ đã phối hợp với lực lượng Công an, chính quyền địa phương tích cực vận động bà con chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; âm mưu kích động gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch… 

Bên cạnh đó, vận động các thành viên Tổ tự quản và nhân dân xây dựng 1 nhà văn hóa ấp; 3 tuyến đường bê tông nông thôn; hòa giải thành công 45 vụ tranh chấp, mâu thuẫn... Ghi nhận thành tích đạt được, các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen cho mô hình “Tổ tự quản dòng tộc về ANTT”.

Tỉnh Sóc Trăng có trên 1,3 triệu người, trong đó có khoảng 401.747 người là đồng bào Khmer. Những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được giữ vững ổn định. 

Các cấp, các ngành quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc Khmer về các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo đồng thuận xã hội; quan tâm giải quyết khiếu nại, tố cáo trong đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Ðảng, quản lý của Nhà nước. 

Ông Lâm Chi (ngụ khóm Cà Săng, phường 2, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng), là người có uy tín nên được bà con luôn tin tưởng. Theo kinh nghiệm của ông, muốn người dân tin, dân nghe, bản thân phải luôn gương mẫu thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, từ đó vận động, tuyên truyền bà con trong xóm ấp cùng tham gia.

Đức Văn