Giữ vững an ninh trật tự bằng nhiều cách làm hay hiệu quả

11:08 01/01/2019
Để giữ vững an ninh trật tự công an phường TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã áp dụng nhiều biện pháp và cách làm hay huy động được sức mạnh của quần chúng nhân dân tham gia vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Trung tá Lê Thị Lợi, Trưởng Công an phường Tân Mai cho biết, phường Tân Mai, TP Biên Hòa (Đồng Nai) có trên 80% dân số là đồng bào theo đạo Công giáo. Những năm qua, Công an phường đã phát huy vai trò chủ động, thường xuyên nắm tình hình; lấy phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ làm nòng cốt và coi đó là nhiệm vụ quan trọng trong việc giữ ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn có đông đồng bào có đạo. 

Công an phường đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể, các vị linh mục, chức sắc tôn giáo trên địa bàn; chú trọng đổi mới nội dung và phương pháp tuyên truyền ở các khu vực trọng điểm về an ninh trật tự để người dân thấy rõ các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. 

Từ năm 2017 đến nay đã tổ chức hơn 600 buổi tuyên truyền với gần 24 ngàn lượt người tham dự; phát hơn 1,3 ngàn tờ thông báo tình trạng trộm cắp cho các doanh nghiệp, trường học; phối hợp với Ủy ban MTTQ, Hội Cựu chiến binh phường tổ chức 5 buổi tuyên truyền Luật An toàn giao thông tại các trường học với gần 5 ngàn học sinh, giáo viên tham dự...

Công an phường Tân Mai tuần tra, đảm bảo an ninh, trật tự.

Qua các đợt tuyên truyền, vận động, người dân đã cung cấp nhiều tin có giá trị, giúp Công an làm rõ 19 vụ phạm pháp hình sự, bắt 21 đối tượng, thu hồi tài sản trả cho người bị hại gần 260 triệu đồng. 

Ngoài ra, người dân còn tự giác giao nộp nhiều loại vũ khí, hung khí các loại. Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ cũng được Công an phường Tân Mai gắn với phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; vận động đồng bào Công giáo trong phường nâng cao nhận thức, hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình đối với quê hương; sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; kính Chúa yêu nước…

Để đảm bảo ANTT ở địa phương, Công an phường Tân Mai cũng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kiện toàn Ban bảo vệ dân phố, củng cố 6 tổ tự quản trên địa bàn và tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Camera quan sát phòng chống tội phạm” theo hình thức xã hội hóa tại các khu phố. Đến nay phường Tân Mai đã lắp đặt được 26 điểm 72 mắt camera trị giá gần 200 triệu đồng.

Kết thúc phong trào thi đua vì An ninh Tổ quốc năm 2018, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) được đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai tặng cờ thi đua khối phường về thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

Để có được kết quả này, Trung tá Đào Văn Phú, Trưởng Công an phường Long Bình Tân cho rằng, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn phường đã được triển khai sâu rộng và hiệu quả, góp phần đẩy lùi tội phạm và các tệ nạn xã hội. 

Theo Trung tá Đào Văn Phú, để góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương, Công an phường thường xuyên tham mưu cho địa phương đề ra nhiều biện pháp vận động nhân dân đấu tranh phòng chống tội phạm và thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Công an phường Long Bình Tân và Câu lạc bộ phòng chống tội phạm bàn kế hoạch trước giờ tuần tra.

Trong năm 2018, phường Long Bình Tân đã tổ chức trên 120 đợt phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các khu vực trọng điểm và ở từng địa bàn dân cư với gần 11 ngàn lượt người dân tham dự; phát hơn 1,5 ngàn tờ rơi thông báo tình trạng, thủ đoạn trộm cắp vào ban đêm cho các doanh nghiệp, trường học; phát thanh gần 120 giờ trên hệ thống loa truyền thanh phường tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước và phương thức hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội... 

Qua các đợt tuyên truyền, người dân đã cung cấp 158 tin có giá trị, giúp Công an làm rõ 9 vụ bắt 9 đối tượng cùng 103 vụ với 109 đối tượng vi phạm hành chính. Ngoài ra, người dân còn giao nộp nhiều loại vũ khí thô sơ, vật liệu nổ…

Công an phường Long Bình Tân cũng đã triển khai nhiều mô hình tự quản trong bảo vệ an ninh trật tự. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình camera quan sát phòng chống tội phạm theo hình thức xã hội hóa ở 7 khu phố. Đến nay đã lắp đặt được 20 điểm với 65 mắt camera trị giá trên 300 triệu đồng tại các khu vực trọng điểm về an ninh trật tự của phường. 

Công an phường cũng duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình câu lạc bộ phòng chống tội phạm với 25 thành viên trong đó nòng cốt là lực lượng Bảo vệ dân phố được chia làm 4 tổ, phối hợp chặt chẽ với Công an phường tuần tra, nắm bắt các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật…

Trung tá Đào Văn Phú xác định, thành công trong công tác vận động người dân tích cực hưởng ứng và tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là phong trào phải luôn gắn liền với sự lãnh đạo của chính quyền địa phương, trong đó có sự hỗ trợ nhiệt tình của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân. Cùng lúc, công tác tuyên truyền, giáo dục người dân nâng cao ý thức tấn công, tố giác tội phạm là việc làm cần được duy trì thường xuyên, liên tục.

Mai Phương