Các nhà văn trẻ trả lời câu hỏi "Vì sao chúng ta viết?"

Thứ Hai, 13/06/2022, 15:55

Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X năm 2022 sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng. 130 nhà văn – đại biểu dự Hội nghị sẽ cùng tập trung bàn về thái độ và trách nhiệm, lương tâm của người cầm bút với cuộc sống, với xã hội và trả lời câu hỏi “Vì sao chúng ta viết?

Thông tin trên được Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam – nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ trong buổi họp báo tại Hà Nội ngày 13/6 về Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X năm 2022.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Hội nghị diễn ra tại Đà Nẵng trong 2 ngày 18 và 19/6. Ngày đầu tiên, các đại biểu toạ đàm chủ đề “Văn học với sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”. Ngày 19/6 có hai hội thảo thơ và văn xuôi. Các đại biểu tập trung bàn về thái thái độ và trách nhiệm, lương tâm của người cầm bút với cuộc sống, với xã hội và trả lời câu hỏi “Vì sao chúng ta viết?”. Câu hỏi này cũng là khẩu hiệu chính, thông điệp chính mà Hội Nhà văn Việt Nam đặt ra tại Hội nghị.

130 nhà văn trẻ bàn về thái độ, trách nhiệm, lương tâm của người cầm bút -0
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trao đổi thông tin về Hội nghị và 2 tập sách được Hội Nhà văn Việt Nam xuất bản dịp này.

Cũng theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, câu hỏi “Vì sao chúng ta viết” đặt ra từ khi văn chương xuất hiện, từ khi các nhà văn cầm bút ngồi xuống để viết những tác phẩm của mình. Câu hỏi đó cần thiết và có tính cấp bách trong lúc này. Chưa bao giờ đạo đức, những giá trị văn hoá, nhân tính có thể bị đe phá vỡ nhiều như bây giờ trên toàn thế giới. Những gì mà báo chí đưa trong suốt nhiều năm qua cũng đã báo động, cảnh báo những vấn đề của đạo đức, nhân văn, nhân tính của người Việt Nam…

“Vì sao chúng ta viết?” không phải là câu hỏi chỉ đặt ra 1 lần, không phải câu hỏi đối với riêng các nhà văn trẻ mà là đối với tất cả các nhà văn. Khi nhà văn đặt bút viết, họ phải trả lời được câu hỏi họ viết để làm gì, viết cho ai và viết trên tinh thần, tư tưởng, nền tảng nào? Điều đó vô cùng quan trọng. Trong Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc, các nhà văn trẻ phải trả lời câu hỏi đó.

Dự kiến, trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu sẽ đi thực tế tại Tập đoàn Thaco, khu kinh tế Chu Lai – Quảng Nam, thăm và tặng quà thầy trò trường Hy Vọng – ngôi trường nuôi dạy các cháu mồ côi sau đại dịch COVID-19. Gala bế mạc sẽ là bản hoà âm đa sắc tại thành phố biển Đà Nẵng. Các tác giả trẻ sẽ đọc, trình diễn thơ, biểu diễn các ca khúc phổ thơ của những nhà thơ nổi tiếng. Đặc biệt, dịp này, Ban tổ chức xuất bản 2 tập sách. Tập “Mắt lửa” tuyển chọn truyện ngắn của 55 tác giả. Tập “Mạch rồng” tuyển chọn thơ và tiểu luận phê bình của 59 tác giả. Các tác phẩm in trong 2 tập sách đều là sáng tác của các đại biểu chính thức của Hội nghị. Mỗi cuốn sách dày hơn 500 trang, in đẹp, cho thấy phác thảo chân dung văn học kèm lý lịch văn học của đa số các cây bút trẻ đang sung sức trên văn đàn hiện nay.

Ban tổ chức thống nhất mời 138 đại biểu tham dự, trong đó có 119 đại biểu là các cây bút trẻ tiêu biểu đến từ tất cả các vùng miền trong cả nước, 19 đại biểu là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Tuy nhiên, một số đại biểu thông báo không dự được Hội nghị vì lý do riêng nên có khoảng 130 đại biểu tham dự và đây vẫn là Hội nghị có số lượng đại biểu đông đảo nhất so với 2 kỳ hội nghị gần đây. Tác giả trẻ nhất sinh năm 2007, đến từ TP Hồ Chí Minh, vẫn đang là học sinh THPT. Chiếm số lượng đông nhất là các giả ở độ tuổi từ 22-30 tuổi.

Tiêu chí chung là đại biểu dự Hội nghị có tuổi đời từ 35 trở xuống nhưng năm nay, Hội nghị có một số đại biểu sinh năm 1985 là trường hợp đặc cách căn cứ theo yếu tố chuyên ngành và địa phương chưa có đại biểu, đã được Ban chấp hành Hội Nhà văn cân nhắc, xem xét và đồng ý. Các đại biểu đến từ 63 tỉnh thành trong cả nước. Có nhiều người là kỹ sư, bác sĩ, nhà báo, giáo viên, doanh nhân, công nhân, nông dân, viên chức, cán bộ chiến sĩ trong lực lượng CAND, Quân đội. Trong đó, khá nhiều tác giả sở hữu một hoặc nhiều giải thưởng văn chương khác nhau. Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng có tác giả đã xuất bản 4, 5 tiểu thuyết, tập truyện ngắn, hay vài tập thơ. Một số đại biểu đến từ những gia đình có truyền thống văn chương…

Hoa Nguyễn
.
.
.