Giới thiệu văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ tu

20:58 29/03/2016
Tại triển lãm “Văn hóa dân tộc Cơtu – Nơi lưu giữ bản sắc cộng đồng”, du khách được thưởng lãm hàng trăm hình ảnh, hiện vật giới thiệu về văn hóa ẩm thực, trang phục, lễ hội, sinh hoạt đời thường của đồng bào dân tộc Cơ tu tại Đà Nẵng và Quảng Nam.

Sáng ngày 29/3, nhân kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng TP Đà Nẵng (29/3/1975 – 29/3/2016) tại Bảo tàng Đà Nẵng đã diễn ra chương trình giới thiệu văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ tu ở Đà Nẵng và Quảng Nam.

Tại chương trình, hàng trăm nghệ sĩ người dân tộc Cơ tu biểu diễn múa Cồng chiêng, trình diễn nghệ thuật văn hóa dân gian dân tộc Cơ tu truyền thống nhằm đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, nhiều cảm xúc khó quên khi được trực tiếp giao lưu, tiếp xúc với các nghệ nhân.

Đặc biệt, những nghệ nhân người dân tộc Cơ tu sẽ giới thiệu và trình diễn các nghề truyền thống của đồng bào Cơ tu như: Nghề dệt thổ cẩm, nghề đan mây tre và nghề điêu khắc gỗ do 6 nghệ nhân đến từ xã Tà Lu và xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam; giới thiệu rượu cần Phú Túc của xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Tp. Đà Nẵng.    

Box: Đồng bào dân tộc Cơ tu là một bộ phận trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Người Cơ tu sinh sống tập trung ở vùng núi phía Tây tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và TP. Đà Nẵng, một số ít sinh sống ở vùng Tây Trường Sơn thuộc nước bạn Lào.

Xét về địa bàn cư trú, người Cơ tu chia thành hai nhóm: Nhóm người Cơ tu ở vùng cao và người Cơ tu sinh sống ở vùng thấp. Cộng đồng người Cơ tu đã sáng tạo và bảo tồn những giá trị văn hóa độc đáo, riêng có của dân tộc mình về mặt trang phục, âm nhạc, lễ hội, phong tục tập quáng. Những nét văn hóa ấy đã góp phần tạo nên sự đa dạng cho nên văn hóa của Việt Nam.

Quang cảnh lễ khai mạc, các hiện vật, hình ảnh và nhiều màn trình diễn nghề truyền thống của các  nghệ nhân Cơ tu tại bảo tàng Đà Nẵng vào sáng ngày 29/3:

Hoài Thu