Gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa làn điệu Sình ca của dân tộc Cao Lan

09:47 14/03/2016
Trước thực trạng hát Sình ca của dân tộc mình cứ mai một dần, đồng bào dân tộc Cao Lan ở xã Kim Phú, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã tự nguyện đứng ra thành lập đội văn nghệ của xã.

Gần 10 năm qua, các đội văn nghệ không chuyên xã Kim Phú đã góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị làn điệu Sình ca. Thôn 15, xã Kim Phú có 93 hộ, 100% là người dân tộc Cao Lan.

Khi đội văn nghệ thôn 15 được thành lập cũng chính là lúc việc truyền dạy lại những điệu múa, câu hát Sình ca cho thế hệ trẻ trong thôn được quan tâm thực hiện. 

Bà Vi Thị Sửu, Đội trưởng Đội văn nghệ hát Sình ca thôn 15 cho biết: Lúc mới thành lập Đội chỉ có 4 người, đến nay đã thu hút 20 người tham gia. Đội văn nghệ không chỉ phục vụ sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của thôn, xã mà còn thường xuyên đi lưu diễn ở các huyện trong tỉnh để quảng bá làn điệu Sình ca. 

Trong đời sống sinh hoạt của người Cao Lan thì hát Sình ca (còn gọi là Sịnh ca) là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu. Hiện nay, xã Kim Phú đã thành lập được 4 đội văn nghệ hát Sình ca, với 52 thành viên thuộc nhiều độ tuổi khác nhau. 

Ông Lâm Đại Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Phú cho biết: Trước việc bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số đang dần bị mai một, đồng bào dân tộc Cao Lan trong xã thành lập các đội văn nghệ để bảo tồn và phát huy giá trị hát Sình ca là việc làm rất đáng trân trọng.

Vũ Quang Đán