Đà Nẵng “ra điều kiện” mở cửa đón du khách trở lại đúng dịp lễ 30/4

18:14 28/04/2020
Chiều 28/4, ông Tán Văn Vương, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, Sở Du lịch đã tham mưu gửi Sở Y tế báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 theo hướng cho phép mở lại các khu, điểm du lịch trên địa bàn nhưng phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch COVID-19.

"Hiện nay yếu tố an toàn, phòng chống dịch COVID-19 là trên hết, nên các đơn vị khi triển khai là phải đảm bảo các điều kiện an toàn trong phòng chống dịch bệnh COVID-19”, ông Vương cho biết. 

Trong lúc đó, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng chia sẻ, nếu được thành phố cho phép mở cửa đón khách trở lại từ ngày 30/4 thì Bảo tàng sẽ sẵn sàng thực hiện và có bộ tiêu chí đối với khách tham quan khi đến với bảo tàng nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.


TP Đà Nẵng cho phép những điểm tham quan, du lịch đảm bảo đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 được mở cửa đón du khách trở lại đúng dịp lễ  30/4. 

 Cụ thể, du khách phải tuân thủ những pháp đồ phòng bệnh như phải rửa tay diệt khuẩn trước khi vào bảo tàng, hay như phải đeo khẩu trang trong suốt hành trình tham quan bảo tàng; giữ khoảng cách giữa du khách đối với du khách để đảm bảo tuyệt đối phòng chống dịch COVID-19”.

Theo ông Thiện, trong thời gian đóng cửa phòng dịch COVID-19, Bảo tàng đã xử lý trưng bày và sửa chữa những hạng mục nhỏ liên quan đến các chuyên đề trưng bày. Bên cạnh đó, nhằm tăng sự tương tác giữa bảo tàng và công chúng, bảo tàng Đà Nẵng cũng đã làm những video là lấy hiện vật kết nối thành câu chuyện lịch sử để quảng bá trên trang Facebook của bảo tàng cũng như trên youtube, zalo…

Theo đại diện Khu du lịch Núi Thần Tài (đóng tại huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết, nếu thành phố cho phép các điểm, khu du lịch mở cửa đón khách trở lại trong thời gian tới thì Khu du lịch Núi Thần Tai sẽ sẵn sàng mở cửa phục vụ du khách. Vị đại diện này cho biết, trong thời gian vừa qua, Khu du lịch Núi Thần Tài tạm ngưng đón khách phòng chống dịch COVID-19 thì phía đơn vị đã tiến hành nâng cấp, sửa chữa một số hạng mục để khi mở cửa phục vụ khách trở lại sẽ có một “Núi Thần Tài khác biệt”, hấp dẫn hơn sau thời gian đóng cửa phòng chống dịch COVI-19, nhưng giá vé chúng tôi vẫn không thay đổi.

Cũng trong chiều 28/4, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản thống nhất cho mở cửa Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills từ ngày 30/4 với điều kiện từ nay đến ngày 29/4 Việt Nam không phát sinh thêm ca nhiễm lây lan thứ phát trong cộng đồng. 

Các khu vực được phép hoạt động gồm: cáp treo, khu vực ngoài trời, dịch vụ lưu trú, ăn uống, nhà hàng (nhưng phải đảm bảo khoảng cách 2m giữa người với người); Tiếp tục tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí trong nhà tại khu du lịch gồm: rạp chiếu phim, bảo tàng sáp, biểu diễn nghệ thuật, vui chơi giải trí, thể dục thể thao trong nhà, bể bơi…

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Du lịch phối hợp với Sở Y tế, Công an TP, UBND huyện Hòa Vang và các cơ quan chức năng liên quan hướng dẫn, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung cam kết; đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc tại Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills; kịp thời báo cáo, xử lý các vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 (nếu có) trong quá trình hoạt động.

Sau thời gian tạm dừng hoạt động, nhiều điểm tham quan, du lịch nổi tiếng tại TP Đà Nẵng đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 sẽ được dần mở cửa trở lại đón du khách bắt đầu vào dịp lễ 30/4 -1/5. 

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở Du lịch phối hợp Sở Y tế, UBND các quận, huyện và các đơn vị có liên quan nghiên cứu Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới để tham mưu UBND thành phố xem xét cho phép các khu, điểm du lịch hoạt động trở lại.

Trước đó, vào ngày  22/4, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản về việc tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, các hoạt động tiếp tục tạm dừng kể từ ngày 23/4 gồm: Hoạt động tại các khu vui chơi giải trí tập trung, khu, điểm du lịch; hoạt động các tuyến xe buýt nội đô, liên tỉnh Đà Nẵng - Quảng Nam và Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế; xe du lịch điện, vận tải khách thủy nội địa. Riêng hoạt động Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động tạm dừng đến ngày 30/4/2020;

Các nghi lễ tôn giáo tập trung trên 20 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; Vũ trường, karaoke, bar, pub, lễ hội, rạp chiếu phim, mát-xa, tham quan bảo tàng và di tích, trò chơi điện tử, trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài, casino, thư viện, biểu diễn nghệ thuật, vui chơi và giải trí trong nhà...

Hoài Thu