Viện Kiểm sát khẳng định không có cơ sở trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án buôn lậu 200 triệu lít xăng

Thứ Hai, 21/11/2022, 14:45

Ngày 21/11, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục phần tranh luận đối về tội buôn lậu đối với bị báo Đào Ngọc Viễn trong “đại án” buôn lậu 200 triệu lít xăng…

Tại phần tranh luận, luật sư Đào Ngọc Bảo,  bào chữa cho bị cáo Đào Ngọc Viễn kiến nghị HĐXX cần xem xét 2 phương án, một là trả hồ sơ điều tra lại vụ án, hai là đề nghị HĐXX hạ khung hình phạt đối với bị cáo Viễn từ khoản 4 xuống khoản 3 điều 188 Bộ Luật hình sự. 

Viện Kiểm sát khẳng định không có cơ sở trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án buôn lậu 200 triệu lít xăng -0
Đào Ngọc Viễn trao đổi với luật sư bào chữa cho mình.

Luật sư Bảo cho rằng, việc mua 2 tàu biển, thế chấp bằng 2 tàu biển thuộc tài sản Công ty Đại Dương và việc điều động tàu đi lấy hàng với tư cách cá nhân không phải công ty. Liên Việt Post Bank không có quyền điều động tàu đã thế chấp nên đề nghị trả tài sản 2 tàu biển cho công ty Đại Dương.

Số tiền thu lợi bất chính của bị cáo Viễn được xác định lên đến 46 tỷ đồng là chưa đúng với cách tính và chưa phù hợp với thời điểm bị khởi tố. Bởi các chuyến chở xăng lậu trong 46 tỷ chưa tính trừ đi 3 chuyến tàu cuối cùng trước khi bị cáo bị khởi tố và chưa làm rõ lượng xăng chuyển qua Campuchia. Từ đó, việc tính lợi bất chính là từ tháng 4/2020, còn tiền chuyển từ tháng 3 trở lại là lợi nhuận từ vận chuyển xăng qua Campuchia nên phải được làm rõ.

Luật sư cũng cho rằng tổng số xăng vận chuyển qua biên giới, chỉ tính từng chuyến, tải trọng để tính tổng số lượng là không chính xác, không định lượng xác định chính xác bao nhiêu, chưa trưng cầu giám định hầm hàng, bể chứa trong các tàu thực tế chở được bao nhiêu lít xăng. Chứng cứ tại chỗ không nhiều, rất nhiều cái suy xét. Thậm chí theo luật sư này thì chưa có chứng cứ vững chắc chứng minh bị cáo Phan Thanh Hữu bán xăng cho các đầu mối với giá giá chiết khấu 2.000 đồng/lít. Viễn cũng không thừa nhận khai 2.000 đồng/lít, chỉ khai khoảng 1.500 đồng/lít.

Trước HĐXX, bị cáo Đào Ngọc Viên cũng khai rằng bị cáo được chia lợi chỉ khoảng từ 25-27 tỷ đồng. Từ 15 đến 20 hàng tháng, tiền lợi nhuận sẽ chuyển quyết toán của tháng trước nên khi bị bắt thì bị cáo chưa quyết toán tháng đó, gồm 3 chuyến cước và 3 chuyến lợi nhuận. Bị cáo Đào Ngọc Viễn cũng cho rằng việc chở xăng lậu được xem là điều tàu trái phép chứ không phải con tàu đó trái phép nên HĐXX cần xem xét trả lại tài sản...

Tranh luận, đại diện VKS tỉnh Đồng Nai xác định, vai trò đồng phạm trong vụ án này VKS chỉ áp dụng các bị cáo cầm đầu. Còn các bị cáo bị cáo khác VKS chỉ xác định vai trò giúp sức. Tuy nhiên các bị cáo giúp sức cũng phải chịu trách nhiệm hình sự bởi thực tế các bị cáo nhận thức được việc vận chuyển xăng lậu. Hành vi đưa xăng vào vùng biển của Việt Nam và đưa vào tiêu thụ tại thị trường Việt Nam không có hóa đơn chứng từ, các bị cáo đã phạm tội buôn lậu. Mức lượng hình áp dụng với bị cáo Viễn buôn lậu trên giá trị 2.600 tỷ thu lợi bất chính trên 46 tỷ là đúng với những chứng cứ, tài liệu điều tra vụ án. Bị cáo Viễn lại có tình tiết tăng nặng hình phạt vì vi phạm 2 lần trở lên và phạm tội có tổ chức nên mức hình phạt như trong phần luận tội là phù hợp. Đại diện VKS cho biết, với việc tính số tiền thu lợi bất chính ở mức bình quân 2.000 đồng/lít là đã có lợi cho các bị cáo. Bởi đây là giá tính bình quân.

Về việc bị cáo Viễn có đến trình diện nhưng không đưa vào tình tiết bị cáo ra đầu thú, theo đại diện VKS, sau khi trình diện, Công an đưa bị cáo về cơ quan Công an làm việc nhưng bị cáo không khai những hành vi của mình nên chỉ được xem xét là ra trình diện chứ không phải ra đầu thú. Việc luật sư và bị cáo cho rằng 2 tàu chở hàng là tài sản của Công ty Đại Dương, theo đại diện VKS đây là phương tiện sử dụng trong phạm tội và phương tiện có góp vốn của Đào Ngọc Viễn nên khi phạm tội bị tịch thu, sung công quỹ Nhà nước là đúng với quy định pháp luật.

Riêng về lượng xăng lậu đã chuyển đi Campuchia, trong vụ án này căn cứ lượng xăng tiêu thụ tại Việt Nam để truy tố, còn xác định lượng xăng đi Campuchia thời gian nào, số lượng bao nhiêu VKS đề nghị HĐXX tách biệt ra một vụ án khác. Đối với số tiền những chuyến buôn lậu cuối mà luật sư nêu chưa trừ ra để tính trừ số tiền thu lợi bất chính của bị cáo Viễn, tại phiên tòa đại diện VKS đã trích lục và khẳng định việc thanh toán số tiền các chuyến cuối đã được thực hiện với tổng số 9,5 tỉ đồng.

Do đó VKS giữ nguyên quan điểm không có cơ sở trả hồ sơ điều tra lại vụ án buôn lậu 200 triệu lít xăng như luật sư bào chữa cho bị cáo Đào Ngọc Viễn đề nghị với HĐXX.

Ngọc Sơn
.
.
.