Bảng quảng cáo nếu vi phạm thì bị xử lý như thế nào?

15:13 30/11/2014
Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội và nhiều thành phố lớn tràn lan các bảng quảng cáo trên các công trình, nhà ở, nhà cao tầng, nhiều khi rất phản cảm và không hợp lý. Nếu vi phạm trong lĩnh vực này sẽ bị xử lý như thế nào? (Hoàng Ngọc – Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời: Theo Luật Quảng cáo, việc đặt bảng quảng cáo phải tuân thủ quy hoạch quảng cáo của địa phương và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành. Các sản phẩm quảng cáo thể hiện trên bảng quảng cáo phải ghi rõ tên, địa chỉ của người thực hiện. Quảng cáo trên bảng quảng cáo có nội dung tuyên truyền, cổ động chính trị, chính sách xã hội phải tuân theo những quy định: biểu trưng, lô-gô, nhãn hiệu hàng hóa của người quảng cáo phải đặt ở phía dưới cùng đối với bảng quảng cáo; diện tích thể hiện của biểu trưng, lô-gô, nhãn hiệu hàng hóa của người quảng cáo không quá 20% diện tích bảng quảng cáo.

Thông tư 19/2013/TT-BXD nêu trên (có hiệu lực từ 1/5/2014) quy định các bảng quảng cáo khi đặt tại các công trình/nhà ở riêng lẻ như sau: a) Bảng quảng cáo treo, gắn, ốp vào mặt tường bên công trình/nhà ở phải đảm bảo các yêu cầu: chiều cao tối đa 5m, chiều dài không vượt quá giới hạn mặt tường tại vị trí đặt bảng và số lượng không quá 2 bảng; đối với công trình/nhà ở 4 tầng trở xuống, chiều cao của bảng quảng cáo ốp vào mặt tường bên không được nhô lên quá sàn mái 1,5m; đối với công trình/nhà ở 5 tầng trở lên toàn bộ diện tích mặt bảng quảng cáo phải gắn, ốp vào mặt tường bên. b) Bảng quảng cáo đặt tại mặt tiền công trình/nhà ở phải đảm bảo: Bảng quảng cáo ngang: mỗi tầng chỉ được đặt một bảng, chiều cao tối đa 2m, chiều ngang không được vượt quá giới hạn chiều ngang mặt tiền công trình/nhà ở; mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình/nhà ở tối đa 0,2m. Vị trí: ốp sát vào ban công, mép dưới bảng trùng với mép dưới của sàn ban công hoặc mái hiên. Bảng quảng cáo dọc: chiều ngang tối đa 1m, chiều cao tối đa 4m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng công trình/nhà ở nơi đặt bảng quảng cáo, mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình/nhà ở tối đa 0,2m. Vị trí: đặt ốp sát vào mép tường đứng. Đối với công trình/nhà ở 1 tầng chỉ được đặt 1 bảng ngang và 1 bảng đứng. Tùy thuộc vào điều kiện thực tế của địa phương và địa hình cụ thể của khu vực có thể có quy định riêng.

Về chế tài xử lý vi phạm bảng quảng cáo, tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm cũng như hậu quả đã gây ra mà có thể xử phạt hành chính hoặc phải xử lý bằng hình sự. Về xử lý hành chính: Điều 60 Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo có mức phạt tiền thấp nhấp là 1 triệu đồng và cao nhất tới 40 triệu đồng. Ngoài ra, đối tượng vi phạm còn có thể bị áp dụng một số biện pháp khắc phục hậu quả khác. Trường hợp nếu hành vi vi phạm về bảng quảng cáo gây nguy hiểm cho xã hội, có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì phải bị xử lý hình sự. Tội quảng cáo gian dối (Điều 168 BLHS) quy định người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, số tiền phạt thấp nhất từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng, ngoài ra người phạm tội có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Công ty luật TNHH Đào Ngọc Lý