Thắt chặt kiểm soát thực phẩm ngày giáp Tết

Thứ Hai, 16/01/2023, 07:26

Hiện nay, việc mua sắm thực phẩm tại các chợ dân sinh, chợ đầu mối vẫn là thói quen tiêu dùng của phần lớn người dân trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Tại chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội những ngày sáp Tết Nguyên đán, lượng người mua bán rất đông đúc, tập trung tại các gian hàng kinh doanh bánh kẹo, các loại mứt hoa quả… Hầu hết mặt hàng này được người mua buôn để mang về các tỉnh.

Qua quan sát của chúng tôi, bên cạnh các loại bánh kẹo có nhãn mác đầy đủ, tại hầu hết các quầy, có khá nhiều loại bánh kẹo, mứt hoa quả được đóng trong những túi nilon lớn không hề có bất kỳ nhãn mác nào. Tùy từng loại bánh kẹo sẽ có mức giá khác nhau như kẹo dẻo giá 50-70 nghìn đồng/kg; kẹo hoa quả có giá 70-80 nghìn đồng/kg; các loại mứt hoa quả có giá từ 100-180 nghìn đồng/kg…

antdphongcanhsatmoitruongthugiunamlonban1-5547-9518.jpg -0
Hơn 1 tấn nầm thối chuẩn bị đưa đi tiêu thụ bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ.

Đáng nói những loại mứt hoa quả “3 không” (không nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác, không hạn sử dụng) được đựng trong những bịch nilon trong suốt, miệng túi mở để khách hàng dễ quan sát, vô tư nếm thử như hồng khô Đà Lạt, mít sấy, mứt dừa, hạt dẻ cười, dâu, táo, nho…

Theo bà Hà Thị Minh, Phó trưởng Ban quản lý chợ Đồng Xuân, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là công tác trọng tâm, xuyên suốt đặc biệt dịp cuối năm. Các hộ kinh doanh thực phẩm đều phải ký cam kết đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vừa qua, Ban quản lý chợ phối hợp với các cơ quan chức năng lấy mẫu thực phẩm kinh doanh, đáng mừng là kết quả không có chất cấm vượt quá theo quy định. Tuy nhiên, vẫn còn trường hợp bà con tiểu thương mua các túi thực phẩm lớn rồi sang chiết sang các túi nhỏ. “Các túi lớn này đều có nguồn gốc xuất xứ, do sang chiết sang các túi nhỏ nên không dán nhãn mác. Ban quản lý chợ sẽ nhắc nhở các tiểu thương chấp hành đúng quy định”, bà Minh cho biết.  

Chợ Hôm-Đức Viên những ngày cuối năm, lượng thực phẩm tươi sống như thịt lợn, gia cầm, tôm, cua, mực, rồi thực phẩm khô như măng, miến, mộc nhĩ... được các tiểu thương nhập về số lượng lớn phục vụ nhu cầu tiêu thụ Tết tăng cao. Theo bà Nguyễn Thị Thu  Hương, phụ trách về vệ sinh thực phẩm chợ Hôm - Đức Viên cho biết, chợ gồm có 95 quầy hàng gia súc, gia cầm, hàng khô, hải sản.

Để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vào 6h30 sáng hằng ngày, Ban quản lý chợ Hôm đều bố trí cán bộ quản lý ngành hàng kiểm tra giấy tờ, hóa đơn của các tiểu thương kinh doanh mặt hàng thực phẩm. Dịp cuối năm, các cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại chợ Hôm-Đức Viên đều có 1 bộ hồ sơ bao gồm đăng ký kinh doanh, giấy khám sức khỏe, bản cam kết vệ sinh an toàn thực phẩm và hóa đơn nhập hàng hàng ngày. “Tại đây trong năm 2022 và những ngày giáp Tết, chưa phát hiện vụ thực phẩm “bẩn” nào”, bà Hương cho biết.

Có mặt trên đường Trần Quang Khải vào ngày giáp Tết, chúng tôi chứng kiến các cán bộ của Đội QLTT số 2, Cục QLTT Hà Nội cùng với Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường kiểm tra điểm tập kết hàng hóa trước cửa số 158 Trần Quang Khải, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm. Tại đây, lực lượng liên ngành đã phát hiện, thu giữ hơn 1 tấn nầm lợn được cất giấu trong 35 bao tải, bên ngoài in chữ Trung Quốc.

Đáng chú ý, dù đã được cấp đông nhưng chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng có thể thấy được nhiều tảng nầm đã chuyển sang màu đen, có dấu hiệu phân hủy và bốc mùi khó chịu. Qua đấu tranh khai thác, Trịnh Văn Chung Công, SN 1995, trú tại tỉnh Hưng Yên, chủ số hàng trên khai nhận, số nội tạng này được đối tượng thu mua trôi nổi từ nhiều nguồn, đang vận chuyển đi phân phối cho các chợ và một số quán ăn trên địa bàn TP Hà Nội thì bị phát hiện.

Theo lực lượng chức năng, thực phẩm “bẩn” sau khi vận chuyển từ biên giới về, tập kết ở các vùng ven Thủ đô, sau đó chờ đêm tối vận chuyển vào Hà Nội tiêu thụ. Các đây không lâu, Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Hoàng Mai phối hợp với Đội QLTT số 15 đã tiến hành kiểm tra điểm tập kết thực phẩm tại ngõ 147A Tân Mai, phường Hoàng Văn Thụ, phát hiện 300 kg thực phẩm đông lạnh gồm nội tạng động vật, thịt động vật có dấu hiệu bốc mùi hôi thối, nhập lậu để tiêu thụ vào nhà hàng, quán ăn. Đặc biệt, lợi dụng vào nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong dịp Tết, nhiều nơi quảng cáo bán các loại lườn ngỗng xông khói, thịt bò nhãn beff jerky “nhập khẩu” từ châu Mỹ, thịt lợn ba chỉ nhập từ Russia…, nhưng thực chất là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Theo Trung tá Nguyễn Thành Trung, Đội phó Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an TP Hà Nội, qua những vụ việc được phát hiện và làm rõ, các đối tượng vận chuyển kinh doanh thực phẩm “bẩn” đều khai nhận thu mua thực phẩm “bẩn” trôi nổi từ các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh biên giới rồi vận chuyển về tiêu thụ tại Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận. Thực phẩm lúc thu giữ thường đang ở giai đoạn chuyển màu thâm xám, có dấu hiệu phân hủy khi để dã đông. 

Trung tá Trung cũng cho biết thêm, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường đã phối hợp với Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, phát hiện hàng chục vụ thực phẩm “bẩn”, trong đó có nhiều vụ lớn, thu giữ cả tấn nội tạng, thịt đông lạnh… Từ nay đến ngày Tết, ngoài kiểm soát tại các cửa ngõ, lực lượng phối hợp còn kiểm tra tại các điểm tập kết, kho hàng, đặc biệt tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh để kịp thời phát hiện thực phẩm “bẩn”, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Hương- Hằng
.
.
.