Mục tiêu tăng trưởng 6,5% hoàn toàn khả thi

Thứ Tư, 10/07/2024, 06:42

Tăng trưởng kinh tế từ đầu năm tới nay liên tục đột phá. Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) nhận định, mục tiêu tăng trưởng năm nay 6,5% hoàn toàn khả thi.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 2 đạt 6,93%, thúc đẩy tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 6,42% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này thậm chí vượt kịch bản tăng trưởng cao nhất 6,5% cho cả năm mà Quốc hội đề ra.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương nhận định, dựa trên kết quả tăng trưởng 6 tháng đầu năm, mục tiêu tăng trưởng năm nay 6,5% hoàn toàn khả thi. Do vậy, Bộ KH&ĐT cũng đã tính toán, tham mưu, báo cáo Chính phủ phương án cao hơn, đó là kịch bản 2 với dự kiến cả năm đạt 7%. Nếu theo phương án này, quý 3 và 4 lần lượt tăng khoảng 7,4-7,6%. Dù trên 7% là mức cao nhưng hoàn toàn có khả năng phấn đấu được trong bối cảnh nền kinh tế đang cố gắng khắc phục các yếu tố hạn chế. Dù có nhiều chỉ báo tích cực ủng hộ cho mục tiêu tăng trưởng cao, nhưng mức 7% cho cả năm vẫn nằm ngoài nhiều kịch bản dự báo trước đó. Trước đó, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đưa ra 3 kịch bản dự báo tăng trưởng năm 2024, lần lượt ở mức 5,5%, 6% và 6,5%.

9c77b260-a5c6-46d2-a183-4e0f880a6006.jpeg -0
Niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với nền kinh tế của Việt Nam đang rất tích cực.

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho rằng, nền kinh tế có nhiều yếu tố tác động tích cực đến tăng trưởng những các tháng cuối năm. Trước hết là xu hướng tăng trưởng của khu vực và thế giới. Động lực về thu hút đầu tư, bao gồm cả đầu tư của khu vực ngoài nhà nước, đặc biệt là đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đều tăng trưởng. Các động lực về xuất khẩu đã phục hồi, tỷ lệ các doanh nghiệp có đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh. Đây là tín hiệu rất đáng mừng. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn gặp phải những khó khăn như chi phí vận tải tăng lên, hay phải điều chuyển tuyến vận tải trên biển.

Bên cạnh xuất khẩu, du lịch cũng phục hồi khá mạnh mẽ. Việt Nam hoàn toàn có thể hướng tới kỳ vọng đón khoảng 14-15 triệu khách trong năm nay. Đây là yếu tố rất tốt tác động đến khu vực dịch vụ. Đáng chú ý, Quốc hội đã thông qua 3 luật quan trọng, gồm: Luật Đất đai, Luật Bất động sản và Luật Kinh doanh nhà ở. Ba luật này sẽ tác động lớn đến thị trường bất động sản, hiện gặp nhiều khó khăn. Với các quy định mới thông thoáng, tạo điều kiện hơn, thị trường bất động sản kỳ vọng sẽ có tín hiệu khởi sắc trong 6 tháng cuối năm, tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế.

Về công tác chỉ đạo, điều hành, Chính phủ rất quyết liệt và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải quyết liệt hơn nữa trong việc thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, tăng trưởng kinh tế cả năm 2024 dự báo có thể ở mức 6 - 6,5%, đạt mục tiêu do Quốc hội và Chính phủ đề ra hoặc có thể khả quan hơn, khoảng 6,5 - 7% ở kịch bản tích cực. Kết quả này có thể đạt được trong điều kiện môi trường quốc tế và trong nước thuận lợi hơn, các yếu tố rủi ro bên ngoài được dự báo và kiểm soát tốt; các động lực tăng trưởng (cả truyền thống và mới) được khai thác, phát huy tốt hơn; kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, niềm tin của doanh nghiệp và người dân được củng cố…

“Từ nay đến cuối năm, Chính phủ cần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bởi đây vẫn là trợ lực chính cho tăng trưởng kinh tế khi cả nước dự kiến đẩy mạnh giải ngân gần 700.000 tỷ đồng, tăng 12% so với 2023. Cùng với đó cần tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, kịp thời ban hành và thực thi hiệu quả hơn các chính sách, giải pháp tháo gỡ các vướng mắc, nhất là về pháp lý, định giá đất, tiếp cận vốn phát triển nhà ở xã hội”, ông Lực khuyến nghị.

Ông Paulo Medas - Trưởng nhóm phụ trách Việt Nam của IMF - dự báo, tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay đạt gần 6%, đầu tư trực tiếp nước ngoài ổn định. Việt Nam được đánh giá có nhiều bước tiến quan trọng, giải quyết nút thắt pháp lý, hỗ trợ kinh tế phục hồi, như sửa đổi Luật Đất đai và các luật liên quan đến bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng.

Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê) Nguyễn Thị Mai Hạnh cho rằng, có khả năng Việt Nam sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm 2024 trong khoảng 6-6,5% là ngưỡng Quốc hội đề ra. Tuy nhiên, để đạt mức tăng trưởng cận trên khoảng 6,5% vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, cần tiếp tục thực hiện những giải pháp quyết liệt nhằm duy trì ổn định tình hình kinh tế - chính trị - xã hội; phát huy hiệu quả, linh hoạt các chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ; thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đã được đề ra trong các Nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm.

Lưu Hiệp
.
.
.