Kinh tế số - Động lực tăng trưởng và phát triển TP Hồ Chí Minh

Thứ Ba, 29/03/2022, 07:59

Ngày 28/3, UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức họp báo “Diễn đàn kinh tế TP Hồ Chí Minh 2022 – HEF 2022” với chủ đề: “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP Hồ Chí Minh trong tương lai”. Đây là sự kiện quốc tế thường niên do UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức.

Ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 2 năm vừa qua TP Hồ Chí Minh đối mặt với dịch COVID -19, đặc biệt là làn sóng dịch lần thứ 4 đã gây ra thiệt hại rất nhiều cho kinh tế của thành phố. Bước sang năm 2022, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, các hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh… cũng đã được quản lý tốt. Thành phố đã làm nhiều việc để hỗ trợ DN vực dậy vươn lên và phát triển; hết sức nỗ lực ở nhiều góc độ để tạo điều kiện tốt nhất cho DN hoạt động. Qua dịch có thể thấy, vấn đề số hóa trong hoạt động của nền kinh tế bao gồm số hóa trong hoạt động của chính quyền, số hóa trong hoạt động của DN, số hóa trong hoạt động của người dân trở nên thiết thực nhất.

“Kinh tế số lan tỏa rất nhanh trên phạm vi toàn thế giới, trong nước, ở thành phố, ở DN, ở người dân, sự lan tỏa rất mạnh mẽ và có hiệu quả trên nhiều phương diện nhưng hiểu biết về kinh tế số của chúng ta không phải ai cũng hiểu giống ai. Nếu như chúng ta hiểu không đúng, chúng ta thấy không rõ, không biết cách làm cho thật tốt, mỗi người một việc làm theo kiểu của mình thì chắc chắn chúng ta sẽ không thành công, thậm chí có thể lãng phí vật chất của DN, của xã hội… Vì vậy, diễn đàn kinh tế thành phố sắp tới đặt ra chủ đề: “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP Hồ Chí Minh trong tương lai” là một sự tham vọng rất lớn của diễn đàn” - ông Hoan nói.

Diễn đàn kinh tế TP Hồ Chí Minh 2022 - HEF 2022 sẽ diễn ra ngày 15/4/2022, xoay quanh 4 chủ đề chính: Bức tranh chung về chuyển đổi số trong doanh nghiệp (DN) ở TP Hồ Chí Minh, tầm nhìn và khát vọng đến năm 2030; Thiết kế chính sách phù hợp cho phát triển kinh tế số tại TP Hồ Chí Minh: Định hướng 2025 và tầm nhìn 2030; Chuyển đổi số để nâng cao năng lực cạnh tranh của DN: Thách thức và giải pháp; Chuyển đổi số trong DN: Kinh nghiệm và bài học thành công của DN trong nước và quốc tế.

Diễn đàn là cơ hội để lãnh đạo thành phố trao đổi, thảo luận với các chuyên gia, các nhà khoa học, các tổ chức, các DN trong và ngoài nước về chuyển đổi số và kinh tế số nhằm mục đích thống nhất và nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và kinh tế số.

Dự kiến, diễn đàn có sự tham gia của hơn 900 đại biểu gồm lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam; đại diện các cơ quan ngoại giao; các địa phương nước ngoài; các định chế tài chính quốc tế (World Bank, IMF, IFC; ADB…); các tổ chức quốc tế như WEF, OECD, các nhà quản lý và lãnh đạo các địa phương nước ngoài đến từ 9 quốc gia như: Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Nhật Bản, Phần Lan, Israel, Thái Lan, Thụy Sỹ, Trung Quốc, Úc; các chuyên gia kinh tế và kinh tế số; đại diện các quốc gia thành công trong lĩnh vực chuyển đổi số… Qua đó, góp phần tạo động lực để triển khai hiệu quả Đề án xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, tương tác cao trong tương lai.

Thúy Hà
.
.
.