Hoan nghênh các nhà đầu tư quốc tế tới Việt Nam

Thứ Năm, 14/09/2023, 19:19

Thực hiện phân công của Thủ tướng Chính phủ, trong các ngày 13 và 14/9, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã dự Hội nghị cấp cao Vành đai và Con đường lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 10 năm Sáng kiến Vành đai và Con đường”, tại Hong Kong, Trung Quốc.

Hội nghị do Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) chủ trì tổ chức, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo một số nước ASEAN, Trung Đông, châu Âu. Hội nghị được tổ chức nhằm nêu bật những tiến bộ đáng chú ý đạt được thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường và tăng cường hợp tác quốc tế và khám phá những cơ hội mới để tăng trưởng kinh tế. 

Hoan nghênh và chào đón các nhà đầu tư quốc tế tới đầu tư tại Việt Nam -0
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng tham dự và phát biểu ý kiến tại Hội nghị cấp cao Vành đai và Con đường lần thứ 8.

Phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận chính sách với chủ đề “Sáng kiến Vành đai và Con đường - chất xúc tác cho hợp tác và phát triển khu vực”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Việt Nam có vị trí “cầu nối” giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Vì vậy, hợp tác giữa Việt Nam với Trung Quốc trong khung khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường có ý nghĩa thúc đẩy hợp tác, kết nối khu vực.

Hiện nay, Bộ KH&ĐT Việt Nam và Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc đang thúc đẩy kết thúc đàm phán Kế hoạch kết nối giữa khuôn khổ Hai hành lang, Một vành đai với Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Hoan nghênh và chào đón các nhà đầu tư quốc tế tới đầu tư tại Việt Nam -0
Đoàn đại biểu Bộ KH&ĐT tham dự hội nghị.

Tại phiên thảo luận chính sách, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh và chào đón các nhà đầu tư quốc tế nói chung, Hong Kong nói riêng tới đầu tư tại Việt Nam trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, bình đẳng, chân thành, cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế. Đồng thời, mong muốn các doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào Việt Nam cùng chia sẻ tầm nhìn, gắn kết với doanh nghiệp trong nước để cùng vươn lên trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Hoan nghênh và chào đón các nhà đầu tư quốc tế tới đầu tư tại Việt Nam -0
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lý Gia Siêu.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao vai trò của Hong Kong trong việc là cầu nối Khu vực Vịnh lớn (gồm Hong Kong, Thâm Quyến– Quảng Châu) với Việt Nam và các nước Đông Nam Á, nhất là trong các lĩnh vực phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, hợp tác đầu tư, tài chính, thương mại, logistics và vận tải.

Để Sáng kiến Vành đai và Con đường tiếp tục là “chất xúc tác cho hợp tác và phát triển khu vực” thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất một số kiến nghị như: Việt Nam, Trung Quốc và các nước trong khu vực cần tăng cường kết nối chính sách, tích cực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm phát triển. Các quốc gia trong khu vực cùng đẩy nhanh phát triển, kết nối mạng lưới giao thông, nhất là mạng lưới đường sắt. Đồng thời, thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại, mở cửa cho hàng hóa, nông sản của các nước vào thị trường của nhau…

Các doanh nghiệp Hong Kong bày tỏ mong muốn đầu tư và hỗ trợ Việt Nam phát triển trong các lĩnh vực tài chính, thương mại, đổi mới sáng tạo, bất động sản, sửa chữa và bảo dưỡng máy bay… và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ nông dân Việt Nam nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất và xuất khẩu nông sản.

Lưu Hiệp
.
.
.