Sẵn sàng mùa hoa Tết

08:53 30/11/2020
Chuẩn bị Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhiều nhà vườn đã chuẩn bị ươm hoa, chăm chút cây cảnh, nhất là mai vàng cho thị trường Tết. Chủ nhiều nhà vườn trồng mai cho biết, nếu thời tiết nắng đẹp, năm nay sẽ cho ra một lượng mai khá lớn và đa dạng phục vụ nhu cầu thị trường Tết.

Anh Trường Khánh ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết, thời gian còn rất sớm mới đến Tết nhưng nhiều khách hàng từ các nơi đã đến vườn mai của anh đặt cọc nhờ chăm sóc, dưỡng cây cho đẹp để đem về TP HCM, một số người còn đặt mai để vận chuyển ra Hà Nội bán.

Một số nhà vườn còn linh động áp dụng công nghệ 4.0 để giới thiệu mai vàng, chủ yếu là các giống mai Đại Lộc, mai Giảo Thủ Đức, mai cúc… bán qua mạng. Chị Hồng Hoa, chủ của một vườn mai thuộc huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho biết, do nắm bắt được công nghệ thông tin nên Tết Nguyên đán năm trước gia đình chị bán hơn 1.000 cây mai vàng qua mạng internet với giá từ 300.000 đến 2 triệu đồng/cây.

 Năm nay tuy thời tiết mưa bão thất thường và ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng gia đình chị Hoa cũng sẽ theo cách làm cũ, vừa vận chuyển mai đến các tỉnh khác cung cấp cho thị trường, vừa đăng bán qua mạng nhằm thúc đẩy thị hiếu của khách hàng, phục vụ nhu cầu mai vàng cho dịp Tết sắp tới.

Anh Tùng ở Thủ Đức đang chăm sóc vườn mai chuẩn bị cung cấp cho thị trường Tết sắp tới.

Những năm trước, do biến đổi khí hậu làm thay đổi thời tiết thất thường khiến một số nhà vườn trồng mai phải “nhăn mặt” vì không trở tay kịp khi mai ra bông sớm. Khắc phục những năm trước, nhiều nhà vườn đã đầu tư hệ thống lưới che cho diện tích trồng mai của mình nhằm chống lại thời tiết mưa gió thất thường.

“Đầu tư chi phí cho cây mai khá cao nhưng điều nhà vườn lo sợ giá cả không tăng, tốn nhiều thời gian chăm sóc nhưng lợi nhuận không cao thì cũng phí công. Tuy vậy, mong là mùa tết năm nay mai được giá, tôi có hơn 2.000 cây mai đã sẵn sàng cho thị trường tết này”, chị Hoa cho biết thêm.

Thời gian gần đây, việc nhiều người thuê mai chơi dịp Tết sau đó giao lại cho nhà vườn chăm sóc xuyên năm không còn xa lạ, nhiều nhà vườn vẫn tích cực chăm dưỡng cho các cây mai khách hàng đặt thuê chơi dịp Tết. Theo chủ các nhà vườn, nếu thời tiết năm nay thuận lợi, hứa hẹn mang đến một cái Tết vui tươi cho các nhà vườn trồng mai. Bởi những năm trước, nhiều nhà vườn tại đã phải "khóc ròng" theo những cơn mưa bất chợt khiến mai nở sớm, gây thất thu.

Ông Trần Văn Hạnh ở Cái Mơn, Chợ Lách, Bến Tre cho biết, mỗi năm ông có khoảng 100 khách hàng đặt thuê mai với nhiều loại gốc lớn nhỏ. Nếu thời tiết tốt, ông thu về khoảng 2 tỷ đồng tiền khách thuê mai, trừ hết các chi phí chăm sóc, ông còn lợi nhuận được hơn 100 triệu đồng. Để làm được điều này, ông Hạnh phải bỏ ra một khoản chi phí khá lớn đầu tư cho cây mai như chi phí chăm sóc, đầu tư hệ thống lưới che cho diện tích trồng mai nhằm phục vụ nhu cầu cho khách hàng dịp Tết.

Với gần 800 cây mai lớn nhỏ, vườn mai của anh Thanh Tùng ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức cũng đang được chăm sóc để chuẩn bị phục vụ thị trường Tết sắp tới. “Mặc dù nhà vườn chuẩn bị mai đẹp để phục vụ nhu cầu tiêu thụ vui Tết của người dân nhưng có thể năm nay giá mai sẽ giảm so với các năm trước, vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và bão lũ ở miền Trung, làm ăn khó khăn nên người dân cũng phải tính toán chi tiêu. Tình hình chung nên phải chia sẻ cùng giảm giá để người dân có mai đón Tết. Hy vọng năm sau làm ăn sẽ khá hơn”, anh Tùng chia sẻ.

Còn vườn mai của nghệ nhân Phàn Xuân Thông ở quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức hiện cũng đang được chăm sóc để chuẩn bị cung cấp mai cho Tết sắp tới. Hiện vườn mai này có gần 200 cây, chủ yếu là mai lớn cho thuê và bán vào dịp Tết. Với kinh nghiệm 30 năm trồng mai, ông Thông cho biết, thời tiết hiện nay chưa thuận lợi, bởi thỉnh thoảng có những cơn mưa bất chợt rất dễ làm mai bệnh hoặc trổ bông sớm.

Nguyễn Cảnh – Phan Linh