Phát hiện nhiều cơ sở bán xăng bẩn

07:45 08/01/2020
Thời gian qua, cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An đã quyết liệt nói không với vấn nạn xăng, dầu không đạt chất lượng trôi nổi trên thị trường, phát hiện và xử lý nghiêm nhiều doanh nghiệp vi phạm. Mặc dù vậy, vì lợi nhuận, không ít cửa hàng vẫn lén lút bán xăng không đạt tiêu chuẩn.


Ngày 20-12-2019, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt số tiền hơn 163 triệu đồng đối với Doanh nghiệp tư nhân Khánh Loan tại xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ) vì vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. 

Trước đó, đoàn kiểm tra của Sở Khoa học Công nghệ (KH&CN) đã phát hiện cây xăng này bán hàng hóa có chất lượng không phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. 

Cụ thể, doanh nghiệp này đã bán 2.000 lít xăng Ron 95-III có chất lượng không phù hợp, trị số Octan (RON) = 94, trong khi theo quy chuẩn phạt đạt 95. Số xăng đã bán ra trị giá hơn 41 triệu đồng.Với hành vi này, doanh nghiệp Khánh Loan bị xử phạt hơn 123 triệu đồng. 

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng phát hiện doanh nghiệp này đã mua xăng dầu của đối tượng ngoài hệ thống phân phối để bán lẻ nên bị xử phạt 40 triệu đồng. Cùng với việc bị xử phạt vi phạm hành chính, doanh nghiệp tư nhân Khánh Loan còn bị tước giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu trong thời gian 1 tháng.
QLTT Nghệ An lấy mẫu kiểm tra chất lượng tại một cửa hàng xăng dầu.

Cùng thời gian này, cửa hàng xăng dầu của doanh nghiệp tư nhân Toản Lợi tại xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn cũng bị xử phạt số tiền 132,160 triệu đồng. Doanh nghiệp này đã bán 1.000 lít xăng RON 95-III có chất lượng không phù hợp, trị số Octan thấp hơn Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. 

Với hành vi này, doanh nghiệp bị xử phạt 82,160 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu với thời hạn 2 tháng. 

Ngoài ra, doanh nghiệp Toản Lợi còn bị phạt 50 triệu đồng vì có hành vi mua xăng dầu của Doanh nghiệp tư nhân xăng dầu Hòe Thanh ngoài hệ thống phân phối, trong khi đơn vị phân phối là Công ty Xăng dầu Nghệ An. 

Ngoài ra, Sở KH&CN cũng đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vì có hành vi bán sản phẩm, hàng hóa có chất lượng không phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng đối với các doanh nghiệp tư nhân xăng dầu Hòe Thanh tại khối Kim Tân, thị xã Thái Hòa; Doanh nghiệp tư nhân Mai Lương tại xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ và doanh nghiệp tư nhân Hiếu Thắng tại xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ, với tổng số tiền phạt là 115 triệu đồng.

Trước đó, ngày 16-9-2019, tỉnh Nghệ An cũng đã xử phạt Công ty CP Tập đoàn Thiên Minh Đức (địa chỉ tại số 2 Lê Mao, TP Vinh), số tiền hơn 229,667 triệu đồng vì bán sản phẩm, hàng hóa có chất lượng không phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. 

Vào tháng 6-2019, đoàn kiểm tra do Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường đã thanh kiểm tra 3 đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An, trong đó có cửa hàng xăng dầu DKC Đền Cuông tại xã Diễn An, huyện Diễn Châu, thuộc Công ty CP Tập đoàn Thiên Minh Đức. 

Tại đây, đã phát hiện công ty này đã bán 3.224 lít xăng E5 Ron 92-II có chất lượng không phù hợp, hàm lượng Etanol = 0,67% thể tích. Trong khi, theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 1:2015/BKHCN hàm lượng Etanol phải đạt từ 4-5% thể tích, quy định tại điểm a, khoản 7, Điều 20 Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ngày 1/11/2017 của Chính phủ. Trị giá hàng hóa vi phạm là hơn 63,2 triệu đồng. Hành vi này đã bị xử phạt số tiền 189.667.920 đồng. 

Bên cạnh đó, Công ty CP Tập đoàn Thiên Minh Đức còn có hành vi bán xăng dầu cho các đối tượng ngoài hệ thống phân phối của thương nhân nên bị xử phạt số tiền 40 triệu đồng. Công ty CP Tập đoàn Thiên Minh Đức còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu với thời hạn 1 tháng đối với Cửa hàng xăng dầu DKC Đền Cuông.

Ông ông Nguyễn Mạnh Hà, Chánh Thanh tra Sở KH&CN Nghệ An cho biết, chỉ tính riêng trong năm 2018, có ít nhất 7 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, qua kiểm tra đã phát hiện bán hàng hóa có chất lượng không phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng nên bị xử phạt. Những cửa hàng này chủ yếu tập trung ở các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa. 

Cũng theo ông Hà, từ sau vụ việc 2 triệu lít xăng “bẩn” ở Nghệ An được phanh phui vào tháng 10-2017, Sở KH&CN Nghệ An đã tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra song thủ đoạn gian lận trong hoạt động kinh doanh xăng dầu ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Các hành vi gian lận chủ yếu về đo lường và chất lượng xăng dầu bán ra thị trường. 

Trước đây, hành vi gian lận xăng dầu chủ yếu là “mua gian, bán lận”, thì nay, các chủ kinh doanh thường sử dụng các thủ đoạn như pha dầu hỏa vào xăng, pha các loại xăng kém chất lượng, pha dung môi, thậm chí tinh vi hơn là pha thêm chất kích RON như trong vụ gian lận xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng ở Sóc Trăng khiến người tiêu dùng cũng như cơ quan chức năng rất khó để phát hiện.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho rằng, thủ đoạn của các đối tượng sản xuất xăng giả rất tinh vi. Muốn bắt và xử lý pháp luật hình sự, phải bắt được quả tang. Thực tế, trong khoảng 10 năm trở lại đây, Nghệ An đã làm rất tốt vấn đề siết chặt quản lý trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, đã phát hiện hàng trăm cơ sở vi phạm, xử phạt với số tiền hàng tỉ đồng, một số trường hợp xử lý hình sự. Mặc dù vậy, vì lợi nhuận nên nhiều chủ cửa hàng kinh doanh mặt hàng này vẫn bất chấp, lén lút kinh doanh xăng, dầu “bẩn” mà không lường trước được hậu quả mang lại cho người tiêu dùng.

Được biết, Nghệ An được đánh giá là địa phương đi đầu trong cả nước đấu tranh mạnh mẽ, quyết liệt với hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu. 

Theo đó, vào tháng 10-2017, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Sở KH&CN, phá thành công chuyên án mang bí số X917-XD, bắt quả tang 2 doanh nghiệp đang có hành vi pha chế dung môi vào xăng để tiêu thụ, thu giữ 42.000 lít dung môi, 22.000 lít xăng đã được pha chế và 3 lọ chất tạo màu, qua kiểm nghiệm có 11/12 mẫu không đạt chất lượng. Số lượng “xăng bẩn” đã pha chế và xuất bán ra thị trường là hơn 2 triệu lít xăng A92.


Thiên Thảo