Thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam- Singapore

10:44 17/10/2017
Ngày 17-10, tại Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 về kết nối kinh tế Việt Nam- Singapore đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ Trưởng Bộ Công Thương Singapore Lim Hng Kiang.

Trong khuôn khổ hội nghị, hai bên đã đánh giá lại việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác tại 6 lĩnh vực kết nối Việt Nam- Singapore gồm: đầu tư; tài chính; công nghệ thông tin và truyền thông; giáo dục và đào tạo; giao thông vận tải và thương mại và dịch vụ; trong đó, hợp tác về thương mại và đầu tư đạt được những kết quả tích cực. 

Cụ thể, quan hệ thương mại Việt Nam- Singapore không ngừng phát triển với mức tăng trưởng khả quan, đạt bình quân 12%/ năm. Năm 2013, quan hệ giữa hai nước được nâng tầm trở thành đối tác chiến lược. Hiện nay, Singapore đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam trong ASEAN (sau Thái Lan) và là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam trên toàn thế giới (sau Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Đài Loan). Hiện Việt Nam cũng đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 11 của Singapore, tăng từ vị trí thứ 13 của năm trước.

Hiện Việt Nam cũng đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 11 của Singapore, tăng từ vị trí thứ 13 của năm trước.

7 tháng đầu năm, thương mại hai chiều Việt Nam- Singapore đã tăng trở lại, đạt 5 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ 2016, trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Singapore đạt 1,7 tỷ USD, tăng 28,9% so với cùng kỳ. Nhập khẩu từ Singapore đạt 3,3 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước.

Về đầu tư, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện Singapore có 1.918 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt hơn 41,38 tỷ USD, đứng thứ 3/122 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, sau Hàn Quốc và Nhật Bản. Quy mô vốn đầu tư đăng ký bình quân một dự án của Singapore khoảng 21,6 triệu USD/ 1 dự án, cao hơn so với mức trung bình của một dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là 12,9 triệu USD/ dự án.

8 tháng đầu năm 2017, Singapore đã có 3,93 tỷ USD vốn đầu tư đăng ký tại Việt Nam, trong đó 2,84 tỷ USD vốn đăng ký cấp mới, 718 triệu USD vốn đăng ký tăng thêm và 370 triệu USD giá trị vốn góp mua cổ phần.

Bên cạnh đó, hợp tác Việt Nam- Singapore trong các lĩnh vực còn lại đã có những bước phát triển, tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu hợp tác giữa hai quốc gia. Để thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, hai bên đề xuất các cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam- Singapore cần tiếp tục tăng cường sự phối hợp, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về chính sách quản lý, kỹ thuật nghiệp vụ nhằm tăng cường hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực thông tin truyền thông; giáo dục đào tạo; giao thông vận tải; du lịch- dịch vụ…

Lưu Hiệp