Ngày đầu tiên cấm lợn không đeo vòng nhận diện vào chợ:

Chưa đạt được mục tiêu

08:19 17/10/2017
Theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh, từ ngày 16-10, thành phố sẽ kiên quyết không cho thịt lợn không đeo vòng nhận diện, không có đầy đủ thông tin về truy xuất nguồn gốc nhập vào hai chợ đầu mối... 


Đêm 15 rạng sáng 16-10, PV Báo CAND đã theo chân đoàn kiểm tra liên ngành có mặt tại chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền và ghi nhận vẫn còn tình trạng thịt lợn nhập chợ có đeo vòng nhận diện nhưng thiếu hoặc không có thông tin truy xuất nguồn gốc. Và tình huống bất ngờ đã xảy ra…

Khoảng gần 1 giờ sáng 16-10, PV Báo CAND có mặt tại chợ đầu mối Bình Điền và ghi nhận đang có 22 xe đưa lợn vào chợ. Tuy nhiên qua kiểm tra của đoàn liên ngành, chỉ có 4 xe có đầy đủ thông tin của trang trại – cơ sở chăn nuôi và cơ sở giết mổ theo đúng quy định của Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn; còn số xe còn lại không có đủ thông tin, phần lớn chỉ có thông tin của cơ sở chăn nuôi hoặc thông tin của cơ sở giết mổ.

Theo kế hoạch, những xe có sản phẩm không đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc đã bị lực lượng chức năng chặn lại, không cho vào chợ. Trong khi các xe này vẫn “nằm” đó chờ ý kiến của Ban quản lý chợ thì một diễn biến khá bất ngờ đã xảy ra: Hàng trăm thương nhân của chợ Bình Điền đã gây áp lực, phản ứng lực lượng chức năng với những lý do: Thịt lợn thiếu thông tin truy xuất nguồn gốc là do lỗi từ khâu chăn nuôi, khâu thương lái hoặc cơ sở giết mổ chứ không phải lỗi của thương nhân. Nếu không cho nhập hàng vào chợ thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ tại chợ.

Thịt lợn đưa vào chợ đầu mối rạng sáng ngày 16-10.

Trước áp lực quá lớn, chợ Bình Điền đã phải "mở cửa" để số thịt lợn chưa đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc nhập vào chợ. Ông Trần A Sìn, Phó Giám đốc chợ đầu mối Bình Điền cho biết, để thương nhân quen với quy định mới, trước đó một ngày, công ty đã tuyên truyền cho thương nhân biết rõ từ ngày 16-10 lợn không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc sẽ không vào chợ và đây là chương trình bắt buộc của thành phố. “Các thương nhân cho rằng họ không thông thạo thiết bị kích hoạt. Họ rất ngại đầu tư thiết bị vì sẽ phải tốn thêm chi phí”, ông Sìn kể.

Hơn 2 giờ sáng, tại chợ đầu mối Hóc Môn, chúng tôi cũng ghi nhận tình trạng tương tự chợ đầu mối Bình Điền. Ông Lê Văn Tiển, Phó giám đốc Công ty quản lý chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, ngày 16-10 có 5.000 con lợn nhập chợ, trong đó có 24% lợn có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc. Số còn lại không đầy đủ thông tin nhưng với áp lực của thương nhân vẫn cho nhập chợ nhưng Ban quản lý sẽ tiếp tục nhắc nhở để dần đi vào quy củ.

Đại diện Ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền khẳng định, từ trước đến nay thịt lợn nhập vào chợ đầu mối vẫn được kiểm soát, cơ bản truy xuất được nguồn gốc theo quy định của thú y bằng Giấy chứng nhận của cơ quan Thú y, Giấy niêm phong đi đường...

Tuy nhiên, với Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn đang được TP triển khai còn quá mới mẻ đối với các thương nhân kinh doanh tại chợ đầu mối. Vì vậy, để đề án vận hành suôn sẻ, cần “vá” lại lỗ hổng của chương trình. Cụ thể, theo phản ánh của một số thương lái, khi thu mua lợn và vận chuyển về cơ sở giết mổ thì lực lượng thú y tỉnh không kích hoạt vòng nhận diện và truy xuất nguồn gốc. Vì vậy, cần kết nối với lực lượng thú y các tỉnh để giải quyết vấn đề này. Việc tập huấn cho thương nhân và thương lái cũng hết sức cần thiết.

Kết thúc chuyến theo chân đoàn công tác liên ngành, chúng tôi ghi nhận được số liệu không như mong muốn. Cụ thể, đêm 15 rạng 16-10, lượng lợn nhập vào hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền số lượng 9.776 con. Trong đó, số lượng có thông tin đầy đủ truy xuất nguồn gốc chỉ có 2.905 con (chiếm 29%). “Với những gì xảy ra thực tế tại hai chợ đầu mối trong ngày đầu triển khai, chúng tôi sẽ báo cáo lên UBND TP Hồ Chí Minh để có chỉ đạo kịp thời”, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết.

Thúy Hà