Đột nhiên Thanh Hóa...

06:39 08/07/2015
Sau 14 vòng V.League, nhiều người bỗng giật mình khi nhìn lên bảng tổng sắp V.League và nhận ra Đội Thanh Hoá đột nhiên lại trở thành "chướng ngại vật" số 1 của Bình Dương.

Cái đột nhiên ấy trước hết đến từ "trận đấu quả cảm" của Sông Lam Nghệ An trên sân Gò Đậu cuối tuần vừa qua. Trận đấu mà tuy Sông Lam Nghệ An làm khách nhưng lại nhận được sự ủng hộ lớn lao của khán giả và chính liều doping tinh thần ấy đã giúp họ tạo nên một trận hoà như thắng. 

Xứ Thanh đang có một sức sống - một niềm tin mới...

Trong khi Bình Dương bị Sông Lam Nghệ An cầm chân thì Thanh Hoá lại giành chiến thắng 3-2 trên sân Khánh Hoà, và thế là khoảng cách giữa Bình Dương - Thanh Hoá giờ chỉ còn 1 điểm (29 và 28). Nhưng nếu mọi thứ chỉ có vậy thì chắc chắn Thanh Hoá vẫn chưa được người ta coi trọng, bởi V.League còn tới 12 vòng đấu, và nhìn về chặng đường dài phía trước thì rõ ràng Bình Dương vừa có chiều sâu nội lực lớn hơn vừa giàu kinh nghiệm cạnh tranh hơn.

Vấn đề nằm ở chỗ, bản thân CLB Thanh Hoá cũng đột nhiên có một sự thay đổi ở thượng tầng kiến trúc. Ông bầu Nguyễn Văn Đệ - người từng nhiều phen làm dư luận làng bóng nổi sóng với những vụ "đấu tay đôi" với bầu Đức rồi tổ chức họp báo để tố cáo "BTC V.League giống như một tổ chức mafia" đã rút lui, và một doanh nghiệp mới thế chân, đồng nghĩa với việc CLB được đổi tên thành "FLC Thanh Hoá". 

Thông thường những sự thay đổi chóng vánh bất ngờ ở "thượng tầng" sẽ khiến một đội bóng rơi vào trạng thái rối, nhưng cái chính là bầu Đệ vừa rút và FLC vừa thế chân thì vấn đề "đầu tiên" của đội bóng đã được giải quyết trơn tru. Đơn vị mới cam kết sẽ không còn chuyện nợ lương cầu thủ, và còn hơn thế, chỉ sau trận thắng đầu tiên trước Đồng Tâm Long An ở vòng 13 các cầu thủ đã lập tức nhận được 500 triệu đồng tiền thưởng. Đấy là con số thưởng kỷ lục mà họ nhận được trong những mùa vừa qua, và đấy cũng là con số thưởng kỷ lục đặt trong mặt bằng lương tiền V.League hiện thời.

Không biết có phải ông chủ mới và một chính sách kim tiền mới đã giúp các cầu thủ Thanh Hoá hưng phấn hơn không, nhưng sang đến vòng 14, ngay cả khi phải làm khách trên sân của "hiện tượng Khánh Hoà" thì Thanh Hoá cũng giành chiến thắng 3-2. Khả năng họ tiếp tục duy trì đà thắng là rất cao khi hai đối thủ tới đây chỉ là Hoàng Anh Gia Lai và Cần Thơ, và đấy lại là hai trận đấu Thanh Hoá được đá trên sân của mình. Ông chủ mới, đồng tiền mới, sức sống mới rõ ràng đang khiến xứ Thanh mơ mộng. Và nếu biết rằng ở V.League một năm về trước họ đã giành vị trí thứ ba thì sự mơ mộng lúc này hướng đến ngôi số 1 cũng chẳng phải là một mơ mộng xa vời.

Khi được hỏi ai là đối thủ cạnh tranh nguy hiểm nhất với Bình Dương lúc này chính Giám đốc kĩ thuật Bình Dương Mai Đức Chung cũng nhắc đến Thanh Hoá, và chắc chắn đấy không phải chỉ là một sự nhắc nhở xã giao, dựa trên vị trí thứ 2 mà đội bóng này sở hữu. Một năm về trước, chính ông Chung đã ngồi ghế huấn luyện ở Thanh Hoá, và ông hiểu sức mạnh thực sự của đội bóng này.

Cũng may cho V.League khi đột nhiên Thanh Hoá có những thay đổi lớn và đột nhiên Bình Dương có biểu hiện chững lại. Những cái đột nhiên giúp cho cuộc đua vô địch sẽ diễn ra nóng hơn, gay go hơn, thay vì cảnh một mình một ngựa như những gì người ta tưởng tượng trước đó.

Có thể đổi chủ ngay ở vòng 15?

Vòng 15 V.League cuối tuần này, trong khi Thanh Hoá chỉ phải gặp Hoàng Anh Gia Lai trên sân nhà thì Bình Dương lại phải gặp đối thủ cứng cựa SHB. Đà Nẵng trên sân khách. Nếu Thanh Hoá giành chiến thắng còn Bình Dương không thắng thì sự hoán đổi vị trí giữa hai đội sẽ tức thì diễn ra.

Hiện tại, BHL Thanh Hoá không muốn nói nhiều tới "viễn cảnh" này, bởi theo họ thì mục tiêu mà ông chủ mới giao phó vẫn chỉ là tốp 5, nhưng nhìn cái cách xứ Thanh hào hứng chuẩn bị cho vòng 15, và cái cách hô hào quyết thắng không khó thấy rằng một khi "cờ đã đến tay" thì họ cũng ngại ngần đến mức... "không dám phất".

Ngọc Anh 

Hiếu Hà