Trên mảnh đất sùng bái màu đen

17:26 14/06/2014
Vài ngày trước khi đến thành phố Manaus để quyết đấu với người Italia, ĐT Anh nhận được bức thư “thách đấu” của bộ lạc Kayapo sống bên cạnh bờ sông Xingu nằm ở phía đông rừng già Amazon. Bộ lạc này được xếp vào top 10 bộ lạc kỳ dị nhất thế giới nhưng ở khía cạch “chịu chơi”. Người Kayapo bao đời có thể không mặc quần áo nhưng lại biết dùng súng ngắn đi săn, dùng thuyền máy và cả lều di động.

Balotelli của ĐT Italia cũng là một cầu thủ “chịu chơi” có tiếng, thậm chí bằng cả Mike Tyson, McEnroe, George Best, Paul Gascoigne cộng lại. Balotelli từng căm ghét nước Anh vì nước Anh căm ghét Balotelli, vì nước Anh coi Balotelli là một thằng ngu, một tên mọi rợ đến độ Balotelli dọa sẽ giết chết bất cứ kẻ nào sỉ nhục anh. Nhưng cũng chính ở nước Anh, Balotelli khiến người ta phải nhớ mãi với chiếc áo “Why Always Me” (Tại sao luôn là tôi!) - khi anh còn thi đấu cho Man City.

Bây giờ, đứa con nuôi của Italia từng ở trọ trên đất Anh sẽ lại ra sân và khiến người Anh cười khẩy, coi thường nhưng không giấu đi được vẻ lo lắng. Và rất có thể, “Super Mario có màu da đen” sẽ thăng hoa, tỏa sáng ở vùng đất mà không ít giá trị liên quan đến màu đen được tôn thờ, được tin là màu khắc tinh với người Anh.

Ấy là văn hóa Negro - văn hóa của người da đen gốc Phi được thừa nhận ở Brazil. Ấy là dòng Rio Negro - con sông màu đen ôm gọn Manaus ở ba phía đông, nam, tây, hợp dòng với sông màu bùn Rio Solimoes chảy tới 6km vẫn không đổi màu. Và ấy là cá sấu đen Caiman - chúa tể của đại ngàn Amazon.

Cũng vì những giá trị màu đen thần thánh kể trên, mà hai vị tộc trưởng Raoni Metuktire và Megaron Txucarramaehai của bộ lạc Kayapo đã gửi thư thách đấu ĐT Anh. “Kayapo là những chiến binh bất khả chiến bại khi đã nhúng người xuống dòng Rio Negro, bôi lên toàn thân một màu đen và thắt một sợi dây làm từ da cá sấu đen Caiman”, tộc trưởng Raoni Metuktire giải thích

Hà Thành