Thua đẳng cấp!

10:11 10/05/2015
Từ năm 2014 đến 2015, từ trận Play Off tranh vé dự vòng chung kết World Cup bóng đá nữ thế giới đến bán kết giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á, vẫn là sân Thống Nhất, vẫn là đối thủ Thái Lan, các cô gái Việt Nam đều thua đau 1-2.
Nói thua đau là bởi nếu ở trận đấu năm ngoái, chúng ta có đầy đủ thiên thời, địa lợi, nhân hoà, đặc biệt là đã "ép" được đối phương vào một lịch thi đấu khốn khổ thì năm nay, niềm tin chiến thắng, phục hận lại được cháy lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Thế mà...

Năm 2014, ĐTVN của ông thầy Trung Quốc Trần Vân Phát thua trước 2 bàn và chỉ gỡ được 1 bàn danh dự ở những phút cuối cùng, còn tối thứ Sáu vừa qua, ĐTVN của thầy Nhật Takshi đã dẫn trước hẳn hoi, nhưng cuối cùng lại thua ngược.

Kịch bản hai trận đấu có phần khác nhau nhưng bản chất của nó thì giống nhau: Cả hai lần gặp gỡ, các cô gái Việt Nam đều yếu hơn hẳn đối thủ ở góc độ thể lực và kinh nghiệm. Nói đến chuyện thể hình, thể lực, chỉ cần nhìn cảnh hai đội đứng chào cờ, dễ thấy là trong khi các cô gái Việt Nam trắng trẻo, nữ tính thì các cô gái Thái lại săn chắc, đen nhẻm. Và bóng càng lăn thì lợi thế về thể hình thể lực của Thái càng phát huy tác dụng.

Còn nói đến yếu tố kinh nghiệm, từ lâu người ta đã biết đến việc trong khi các cô gái Việt chỉ quanh quẩn ở giải vô địch quốc gia nước mình cùng những chuyến tập huấn ngắn ngày ở Trung Quốc thì người Thái đã gửi nhiều tuyển thủ sang Nhật thi đấu, và chính sự cọ xát ở một trong những giải vô địch bóng đá nữ hấp dẫn nhất thế giới như Nhật Bản mà kinh nghiệm thi đấu của họ đã được tích luỹ đáng kể.

Thực ra xen kẽ hai trận thua vừa kể, ĐT nữ Việt Nam cũng có một lần thắng ĐT nữ Thái Lan tại sân chơi Asiad. Trận thắng mà nhìn vào đó, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã hết lời ca ngợi tài cầm quân của HLV trưởng Mai Đức Chung - người hiện đang làm trưởng phòng các ĐTQG VFF, và cho rằng: "Nếu ông Chung dẫn dắt ĐT nữ ở trận Play Off tranh vé đi World Cup thì có lẽ chúng ta không thua". Chẳng biết bây giờ, khi chứng kiến cái thua của nữ Việt dưới trướng thầy Nhật Takashi trước nữ Thái Lan, người đứng đầu VFF còn nghĩ đến chuyện "nếu ông Chung..." nữa không?

Theo chúng tôi, chiến thắng ở Asiad chỉ là sự loé sáng của một khoảnh khắc, và một khoảnh khắc ấy không che đậy được một thực tế: ở thời điểm này, bóng đá nữ  Thái Lan thực sự đã vượt lên bóng đá nữ Việt Nam về đẳng cấp.

Và để chữa bệnh đẳng cấp thì nó không chỉ là chuyện của một ông thầy!

Hạng Ba cũng khó

Sau khi để Thái Lan đánh bại 2-1, 16h chiều nay, ĐT nữ Việt Nam sẽ tranh hạng Ba với ĐT nữ U.20 Australia. Nhìn lại những gì cả hai đội thể hiện từ đầu giải, không khó nhận ra U.20 Australia với thể hình thể lực và khả năng chơi bóng hiện đại thực sự vượt trội so với các cô gái Việt Nam. Ở vòng bảng, U.20 Australia từng dễ dàng đánh bại Thái Lan 3 bàn trắng. Ở trận chung kết diễn ra sau đó Myanmar - đội đã tạo nên một cơn chấn động thực sự khi bất ngờ loại Australia ở bán kết sẽ gặp Thái Lan, và đấy là trận đấu mà cơ hội chiến thắng của hai bên là ngang ngửa. (Ngọc Anh )

Diệp Xưa