Chiều nay, vòng 4 V.League 2015:

Thầy Pháp ở Lạch Tray

13:05 21/01/2015
Vòng đấu cuối cùng V.League 2014, chủ sân Lạch Tray tiếp Hoàng Anh Gia Lai trong một trận đấu mà nếu không có 3 điểm thì rớt hạng. Hình ảnh thầy Pháp Dominique Fernandez nhảy lên vui mừng với 3 điểm hú hồn sau trận đấu ấy vẫn là một trong những hình ảnh "biết nói" rất đặc thù của bóng đá Việt Nam.

Trận cầu định mệnh ấy, ông Fernandez diện một bộ vest trắng lịch lãm. Bộ vest cùng với mái tóc xoăn, dài khiến ông giống một tài tử điện ảnh hơn một HLV bóng đá. Suốt 90 phút bóng lăn ông cũng chỉ nhẹ nhàng ra vào chỉ đạo cầu thủ, nhưng khi tiếng còi kết trận vang lên thì ông đã nhảy lên hạnh phúc. Hải Phòng có 3 điểm, trụ hạng trong gang tấc, và ông tin là với kết quả ấy mình sẽ được tái ký hợp đồng.

Sân Lạch Tray sốt vé trước sự xuất hiện của dàn cầu thủ Hoàng Anh. Ảnh: H.M..

Có một chi tiết mà đến tận bây giờ nghĩ lại không hiểu là ông Fernandez có "giải mã" được không, đó là khi trận đấu trôi đến phút cuối, Hải Phòng đang dẫn 1-0 thì lại bị một quả 11m. Cả sân Lạch Tray nín lặng nhìn sát thủ Kiatisak bước lên, và nhiều người đã nghĩ đến những điều bi kịch nhất. Thế nhưng Kiatisak lại sút quả bóng rất nhẹ vào đúng đà cản phá của thủ thành Tuấn Điệp.

Sau tình huống này không lâu thì trọng tài thổi còi mãn cuộc, Hải Phòng trụ hạng thành công còn Hoàng Anh Gia Lai tuy thua nhưng vẫn đủ điểm đoạt ngôi vô địch. Nhiều người bảo Kiatisak rất "khôn" khi đá hỏng quả 11m, và người ta cũng thử hỏi: không hiểu trong niềm vui chiến thắng ông thầy Pháp Fernandez có lờ mờ nhìn ra cái "khôn" ấy hay không? Cái "khôn" mà với nó ông giống như một người... bất chiến tự nhiên thành.

Chiều nay thì sân Lạch Tray lại xuất hiện một ông thầy Pháp, nhưng đó không phải là HLV của chủ nhà, mà là thuyền trưởng Guillaume Graechen của đội khách Hoàng Anh Gia Lai. Ba trận đấu đã qua, ông Guillaume thắng 1 thua 2, và ai cũng thấy những vấn đề của ông trong cả hai trận thua rát mặt. Nếu ở trận thua gần nhất trước Thanh Hoá, ông Guillaume có những biểu hiện chậm chạp trong việc xoay chuyển lối chơi khi đội nhà dẫn trước thì ở trận thua trước đó trên sân Long An, ông lại tỏ ra bất lực trước một lối chơi kín kẽ của chủ nhà.

Nói như HLV Vũ Quang Bảo của Thanh Hoá thì chưa nhập cuộc ông đã hiểu rõ lối chơi của Hoàng Anh, còn nói như HLV cựu trào Vương Tiến Dũng thì ngay cả trong điểm mạnh nhất của mình - những tình huống tổ chức tấn công, các cầu thủ Hoàng Anh cũng chỉ "công" theo duy nhất một bài. Thực tế thì bên cạnh những pha đánh cánh, ban bật nhỏ nhuyễn sở trường, các học trò của Guillaume cũng đã thực hiện những pha chuyền dài, sút xa, thậm chí là cả những quả tạt cánh đánh đầu từ hai biên. Vấn đề là các học trò của Guillaume chỉ là những cậu bé mới ra trường nên không có kinh nghiệm, càng không có những tiểu xảo cần thiết để chống lại những đối phương luôn thừa... tiểu xảo.

Cái thuận nhất của ông Guillaume bây giờ chính là sự "bảo kê tuyệt đối" của ông bầu Đoàn Nguyên Đức. Không phải đến bây giờ, khi một bộ phận dư luận cho rằng ông Guillaume chính là một trong những điểm yếu lớn nhất của Hoàng Anh, mà ngay từ sau trận chung kết U.19 Đông Nam Á 2013, khi U.19 Việt Nam của Guillaume thua Indonesia trên chấm 11m thì đã có những người thân cận với bầu Đức đặt ra những dấu hỏi năng lực của ông thầy Pháp.

Nhưng từ đó đến nay, bầu Đức vẫn nhất nhất bảo vệ sự chọn lựa của mình. Không hiểu đấy là những suy nghĩ thực của một ông bầu nổi tiếng là quyết đoán hay đơn giản chỉ là một cách ứng xử theo kiểu "đâm lao phải theo lao", nhưng rõ ràng không phải một nhà cầm quân đánh trận nào cũng có được những thuận lợi như ông.

Mười một năm trước, sân Lạch Tray chứng kiến 90 phút bất chiến tự nhiên thành của một ông thầy Pháp có dáng dấp bên ngoài trông như lãng tử. Chiều nay sân Lạch Tray lại chứng kiến một ông thầy Pháp với những đường binh đã được đoán trước, và nếu mọi thứ vẫn diễn ra như những gì người ta "đoán trước" thì khả năng vỡ là rất lớn.

Chiều nay, nhiều người vẫn hy vọng sẽ được thấy một nét gì đó tươi mới của một ông thầy Pháp ở Lạch Tray!

Phan Đăng