ĐTVN một ngày trước trận bán kết lượt về với Malaysia:

Nụ cười trở lại với Miura

09:55 10/12/2014
Lần đầu tiên HLV Miura lại cười tươi như thế trong một buổi tập của ĐTVN. Sự cau có, căng thẳng của ông thầy người Nhật Bản suốt nhiều ngày qua đã được thay bằng tinh thần lạc quan và sảng khoái. ĐTVN và cá nhân HLV Miura đã tìm lại sự tự tin cần thiết trước cuộc đối đầu với Malaysia trên sân Mỹ Đình ngày mai.

Trong những ngày qua, HLV Miura liên tục nói không với giới truyền thông Việt Nam, ở cả buổi tập trên sân nhà lẫn sân khách. HLV Miura cũng nổi cáu với cả cán bộ VFF. Thái độ của ông Miura khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi trước đó ông thầy người Nhật Bản luôn thân thiện, gần gũi và rất tâm lý.

Lý giải về sự thay đổi “tính nết” của HLV Miura, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho rằng do đội tuyển Việt Nam đang trong giai đoạn cần có sự tập trung tối đa cho 2 trận bán kết lượt đi và lượt về với Malaysia. Bên cạnh đó, HLV Miura coi truyền thông cũng là một đối tác của ông trong công việc và mong muốn quá trình trao đổi thông tin sẽ diễn ra chuyên nghiệp hơn, thay vì tuỳ tiện muốn phỏng vấn khi nào cũng được.

HLV Miura cười tươi trong buổi tập sáng qua của ĐTVN. Ảnh: H.M..

Đến từ một nền bóng đá chuyên nghiệp như Nhật Bản, việc HLV Miura không hài lòng với cách làm việc lộn xộn của giới truyền thông Việt Nam là hoàn toàn có thể hiểu. Thế nhưng, còn một nguyên nhân nữa khiến HLV sinh năm 1963 liên tục nổi cáu thời gian qua chính là kế hoạch chuẩn bị hậu cần của ĐTVN không được tạo điều kiện tốt nhất.

Cụ thể, HLV Miura đã không hài lòng với cách làm việc thiếu chuyên nghiệp của VFF trong vấn đề di chuyển. Lẽ ra ĐTVN có thể bay thẳng từ Hà Nội sang Malaysia để có thêm thời gian tập luyện cũng như thích nghi với thời tiết, nhưng toàn đội lại phải vào TP HCM ở 1 ngày rồi mới sang Kuala Lumpur. Sau trận thắng Malaysia, trong khi đối thủ bay thẳng tới Hà Nội thì một lần nữa ĐTVN lại phải mất sức vì quá cảnh 1 chặng mới về tới khách sạn.

Những “vấn đề” của HLV Miura dường như đã được giải quyết sau trận thắng Malaysia trên sân Shah Alam tối 7/12. Lần đầu tiên trong suốt hơn 10 ngày qua, người ta mới thấy ông Miura nở nụ cười. Thậm chí ông thầy người Nhật Bản đã cười tươi rói đầy sảng khoái. Khuôn mặt của HLV trưởng ĐTVN đã giãn ra rất nhiều, khi ông và các học trò đang đứng trước cơ hội lớn vào chung kết. Và cũng lần đầu tiên trong một buổi tập, HLV Miura thoải mái cho cánh phóng viên Việt Nam và Malaysia tác nghiệp.

Sự lạc quan của HLV Miura sau trận thắng Malaysia cho thấy ông đã dành sự tập trung cao nhất cho trận bán kết lượt đi như thế nào. Kuala Lumpur chia sẻ, kết quả trận lượt đi có ý nghĩa rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến việc ĐTVN có vào chung kết hay không, vì thế toàn đội cần có sự tập trung cao độ. HLV Toshiya Miura sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp trả lời phỏng vấn của tất cả phóng viên báo chí tại các cuộc họp báo chính thức của giải. Còn sau những buổi tập, trưởng đoàn hay cầu thủ sẽ trả lời giới truyền thông.

Như vậy, sự căng thẳng của HLV Miura với giới truyền thông và cả VFF thời gian qua là có lý do chính đáng và hoàn toàn có thể hiểu được. Lý do ấy cũng đã cho thấy sự chuyên nghiệp của HLV người Nhật Bản. Ông có quyền được nổi cáu, có quyền từ chối các cuộc phỏng vấn và kết quả trên sân mới nói nên tất cả, chứ không phải là một lời giải thích.

Nụ cười của HLV Miura mang đến bầu không khí vui tươi ở ĐTVN trước trận bán kết lượt về gặp Malaysia tối mai. ĐTVN đang là đội có thiên thời, địa lợi, nhân hoà, thêm cả lợi thế cực kỳ quan trọng là tỷ số. Nếu có sự lạc quan, tự tin như nụ cười của HLV Miura thì việc đánh bại Malaysia một lần nữa đâu phải là nhiệm vụ quá khó?

Hữu Tú