Khi Huỳnh Đức bị nhắc nhở

09:00 09/07/2015
"Thật không thể hiểu nổi trọng tài điều hành kiểu gì mà chỉ nhăm nhăm bắt lỗi của SHB.Đà Nẵng, còn Hà Nội.T&T thì không? Tôi không thể không cáu giận với cách cầm còi của trọng tài" - với vẻ bức xúc cao độ, HLV trưởng SHB.Đà Nẵng đã nói như thế trong buổi họp báo sau trận thua 0-2 của đội này trên sân Hàng Đẫy ở vòng 14 V.League chiều Chủ nhật vừa qua.

Lập tức, BTC V.League đã có công văn gửi CLB Đà Nẵng, đề nghị HLV Huỳnh Đức không được đưa ra những phê phán tương tự trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Có hai tình huống mà HLV Huỳnh Đức bức xúc đặc biệt, đầu tiên là tình huống ở phút thứ 40, khi cầu thủ chủ nhà Hoàng Vũ Samson ngã ra sau pha va chạm với Châu Lê Phước Vĩnh trong vòng cấm, và trọng tài Ngô Duy Lân đã lập tức chỉ tay vào chấm 11m. 

Huỳnh Đức là thầy trẻ phê phán trọng tài dữ dội nhất. Ảnh: H.M.

Theo HLV Huỳnh Đức đấy là một tình huống ăn vạ thô thiển của Hoàng Vũ Samson, và trọng tài đã bị đánh lừa. Tiếp đến là tình huống ở phút thứ 63, khi Huỳnh Đức cho rằng học trò của mình là Võ Huy Toàn đã bị Phạm Thành Lương phạm lỗi trong vòng cấm, nhưng trọng tài không thổi phạt, và "nghiệt" là không lâu sau tình huống này chính Thành Lương đã sút bóng kĩ thuật ấn định chiến thắng 2-0 cho đội mình.

Trước những tố cáo mạnh mẽ của HLV Huỳnh Đức, Trưởng ban Trọng tài Quốc gia Nguyễn Văn Mùi cho biết, ban này đã "mổ băng" trận đấu và khẳng định những lý lẽ của Huỳnh Đức là  rất thiếu cơ sở. Theo "vua" Mùi ở tình huống thứ nhất Châu Lê Phước Vĩnh đã tỏ ra đuối hơn hẳn Hoàng Vũ Samson về tốc độ và sức rướn nên đã ra chân cản phá, và vì thế Đà Nẵng phải nhận Penalty là chính xác; còn ở tình huống sau đó không thể nói là Võ Huy Toàn bị phạm lỗi, mà phải nói cầu thủ này chủ động ngã, cố tình ăn vạ trong vòng cấm. "Vua" Mùi cho biết trong suốt 90 phút cầm còi, trọng tài Ngô Duy Lân cũng có một vài biểu hiện thổi chậm, không theo kịp diễn tiến trận đấu, nhưng ở tất cả những tình huống nhạy cảm, gây tranh cãi đặc biệt, trọng tài đều đúng. Và rõ ràng, việc Ban trọng tài đã quyết định gửi công văn nhắc nhở việc HLV Lê Huỳnh Đức đã đưa ra những phê phán "quá gay gắt", "thiếu khách quan" - từ dùng trong công văn đủ hiểu ban này đang tự tin vào cái đúng của các trọng tài đến đâu.

Trong câu chuyện này, cần phải thấy lại rằng sau HLV lão làng Lê Thụy Hải thì Huỳnh Đức là một trong những HLV trẻ thường xuyên công kích trọng tài. Đã có rất nhiều trận đấu của Đà Nẵng, Huỳnh Đức đặt dấu hỏi về cái tâm làm nghề của các trọng tài, nhưng phải đến lúc này BTC giải mới chính thức ra công văn nhắc nhở. Tuy nhiên lại phải thấy rằng công văn này không chỉ nhắm riêng tới cá nhân Huỳnh Đức, mà còn giống một tín hiệu "bắn" cho phần còn lại của làng bóng thấy được quan điểm cứng rắn của BTC giải và Ban trọng tài nói riêng trong thời điểm nhạy cảm hiện nay. 

Cái thời điểm mà nói như "vua" Mùi thì không loại trừ khả năng các đội bóng chọn giải pháp chỉ trích trọng tài, thậm chí đổ vấy lên trọng tài để che đi những nguyên nhân thua trận sâu xa khác. Đấy cũng là thời điểm mà Ban trọng tài mạnh dạn sử dụng rất nhiều trọng tài trẻ, và cũng không loại trừ khả năng nhiều HLV chọn giải pháp chỉ trích, phê phán để "dằn mặt" trọng tài.

Vòng 14 V.League vừa qua, không riêng gì trận đấu "nội bộ" giữa HN.T&T và SHB Đà Nẵng, mà ở một số trận đấu khác công tác trọng tài đã bị đặt ra, khiến cho trang tin về bóng đá châu Á cũng phải có một bài phản ánh. Do vậy, hơn lúc nào hết đội ngũ trọng tài cần phải tỉnh táo để đưa phần còn lại của cuộc chơi đi đến nơi về đến chốn.

Tỉnh táo trong mỗi quyết định chuyên môn đã đành, còn phải tỉnh táo trước những âm mưu biến trọng tài làm "vật tế thần" nhằm che đi bản chất của những trận đấu có mùi khét lẹt!?

Vẫn tin dùng "vua" trẻ

Một thay đổi lớn của mùa V.League năm nay là có sự trẻ hoá trông thấy ở đội ngũ cầm cân nảy mực. Cụ thể là sau mùa giải năm ngoái 4 "vua" V.League đã bị đẩy xuống hạng Nhất và 5 "Vua" trẻ hạng Nhất đã được đôn lên.

Khi được hỏi trước việc các "vua" trẻ bị nhiều đội phê phán chỉ trích, Ban trọng tài có tiếp tục tin tưởng vào đội ngũ này nữa không, Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi khẳng định: "Dĩ nhiên ở một số trận đấu nhạy cảm, có tính cạnh tranh cao, có tác động quan trọng tới cuộc đua vô địch hoặc lên xuống hạng, chúng tôi sẽ ưu tiên sử dụng những trọng tài giàu kinh nghiệm, bản lĩnh chiến trường. Nhưng ở những trận đấu ít tính cạnh tranh hơn thì chúng tôi vẫn tạo điều kiện cho những anh em trẻ cầm còi".

Theo ông Mùi đấy chính là sự chuẩn bị cần thiết cho những mùa giải tới đây, và không thể vì những tố cáo thiếu cơ sở của các đội bóng, các HLV mà quá trình chuẩn bị này phải thay đổi.

Một thông tin khác từ lãnh đạo VPF cho hay, sẽ có những trọng tài nước ngoài, nhiều khả năng là Nhật Bản được mời sang điều khiển những trận đấu quan trọng cuối mùa.

Ngọc Anh

Diệp Xưa