Đi tìm vị thế mới

07:07 14/10/2020
Giải vô địch Muay trẻ và vô địch toàn quốc 2020 mới kết thúc tại Vĩnh Phúc ngày 13/10 đã thêm một lần chứng tỏ sự phát triển của bộ môn võ mới du nhập vào Việt Nam hơn chục năm nay này. Rõ ràng, môn võ này vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển, và có thể đạt vị thế mới khi đã có sự xã hội hóa sâu rộng hơn trước đây.


Bước tiến không ngừng nghỉ

Môn võ có nguồn gốc từ Thái Lan này đã dần bén rễ tại Việt Nam từ cách đây hơn chục năm. Lúc đó, môn võ này còn lạ lẫm với nhiều người. Nhưng chính chiến lược phát triển bài bản cả về truyền thông cũng như trong chuyên môn đã giúp Muay dần chiếm chỗ đứng trong cách nhìn nhận của nhiều người.

Ông Hoàng Quốc Vinh, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT) kể rằng, khi Đại hội Thể thao trong nhà châu Á được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2009 trong đó có môn Muay thì giới chuyên môn đã nhận định rằng, đó là bàn đạp tốt để Muay có chỗ đứng trong làng thể thao Việt Nam.

Quả thực, sau đó, những Nguyễn Trần Duy Nhất và Bùi Yến Ly đã giúp môn Muay ngày càng trở nên gần gũi với nhiều người sau khi giành hàng loạt thành tích quốc tế ngoạn mục. Nếu Nguyễn Trần Duy Nhất trở nên nổi tiếng ở hạng đấu nghiệp dư thế giới, châu lục thì Bùi Yến Ly lại khẳng định được bản thân ở các giải đấu bán chuyên nghiệp thế giới. 

Võ sĩ Hà Nội này từng vô địch thế giới, từng vô địch Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016 và quan trọng hơn cả là đã tạo nên danh tiếng trong làng Muay thế giới. Trong khi đó, ở sân chơi SEA Games, Muay Việt Nam cũng tạo nên dấu ấn với không ít Huy chương Vàng (HCV). Và trong những HCV này cũng không thể không nhắc đến cái tên Bùi Yến Ly.

Một trận đấu tại Giải vô địch Muay toàn quốc năm 2020.

Chính những thành tích quốc tế đã tác động mạnh đến sự phát triển của Muay ở Việt Nam. Đến nay, con số 25 đoàn tham dự Giải trẻ và vô địch toàn quốc môn Muay năm 2020 thực sự ấn tượng. Trong số này, Hà Nội dù đi sau nhưng lại đang chứng tỏ vị thế hàng đầu trong làng Muay Việt Nam nhờ đầu tư bài bản cho môn này.

Ông Dương Ngọc Hải, phụ trách môn Muay Hà Nội chia sẻ rằng: "Chính môn thể thao này có sức hút riêng, có tiềm năng phát triển nên tạo động lực để chúng tôi đầu tư cơ sở vật chất, phát triển lực lượng và thu hút người tập". Không ngẫu nhiên mà bộ môn Muay Hà Nội có hẳn một cơ ngơi tập luyện trong mơ tại huyện Phúc Thọ (Hà Nội) sau một thời gian dài đi tập nhờ tại Nhà thi đấu Cầu Giấy (Hà Nội). Các VĐV được ăn, ở, tập luyện khép kín nên càng bảo đảm chất lượng huấn luyện. Từ đó, thành tích nối dài thành tích. Sau lứa VĐV nổi tiếng như Bùi Yến Ly, Muay Hà Nội cũng đang sở hữu dàn VĐV có tài năng không kém, như ông Dương Ngọc Hải chia sẻ.

Câu chuyện về phát triển Muay của Hà Nội chỉ là một ví dụ cho sự phát triển của môn thể thao này tại Việt Nam. Như nhận định của của ông Hoàng Quốc Vinh thì môn Muay đang phát triển mạnh về cả số lượng và chất lượng tại Việt Nam.

Vẫn còn tiềm năng phát triển

Tại SEA Games 31 tới tại Việt Nam, môn Muay đã chính thức có tên trong chương trình thi đấu. Đáng chú ý, Muay có tên ngay trong danh sách 36 môn thi đấu chính thức do nước chủ nhà Việt Nam đưa ra, không phải trong diện 4 môn cần xem xét thêm.

Trong khi đó, các giải đấu Muay mang màu sắc bán chuyên ngày càng được quan tâm, phát triển tại Việt Nam. Ngay cả Tổng cục TDTT cũng tạo điều kiện để môn này phát triển thông qua việc tạo ra nhiều giải đấu trong hệ thống thi đấu quốc gia, tạo điều kiện để đội tuyển quốc gia Muay được tập huấn, thi đấu quốc tế. Thậm chí chính Tổng cục TDTT cũng làm cầu nối để doanh nghiệp tiếp cận với các giải đấu Muay nhằm mang về giải thưởng cho VĐV.  Rõ nhất là ở giải vô địch Muay toàn quốc 2020 tại Vĩnh Phúc vừa qua, lần đầu tiên giải đấu có giải thưởng cho hạng mục vô địch tuyệt đối nam, nữ.

Theo đó, người vô địch sẽ nhận giải thưởng là một chiếc xe gắn máy. Đó là điều hiếm gặp ở những môn khác, cho thấy phần nào sức hút của môn thể thao này. Chính điều này cũng khiến các VĐV dự giải hào hứng hơn và cảm thấy vị thế của môn Muay đã lớn hơn - như chia sẻ cách đây ít ngày của võ sĩ Bùi Yến Ly.

Tuy nhiên, để phát triển ổn định hơn, về lâu dài môn thể thao này vẫn cần có sự tham gia nhiều hơn của các thành phần xã hội. Không ngẫu nhiên mà ý tưởng thành lập Liên đoàn Muay Việt Nam đã được đặt ra. Phụ trách môn Muay Hà Nội Dương Ngọc Hải nhận định rằng, để có thêm nhiều sân chơi nhằm thúc đẩy sự phát triển của môn Muay thì cần có một đơn vị tổ chức đủ điều kiện làm việc với các tổ chức quốc tế đứng ra tổ chức. Vì thế cần sự ra đời của Liên đoàn Muay Việt Nam.

Ngoài ra, Liên đoàn được thành lập sẽ là nơi phổ biến luật từ luật nghiệp dư đến bán chuyên, chuyên nghiệp. Rồi sau đó làcác điều kiện tập luyện đến công chúng để họ được tập luyện theo đúng luật và đảm bảo về sức khỏe, an toàn cũng như hướng dẫn họ về mặt kỹ thuật, HLV đào tạo trọng tài... Ở khía cạnh khác, việc này còn giúp đưa hình ảnh VĐV phát triển sâu rộng hơn nhờ cơ chế hoạt động năng động, linh hoạt.

Vấn đề là cần có người và tổ chức thực hiện những bước đi chắc chắn nhằm tạo nên môn Liên đoàn đủ mạnh, đáp ứng yêu cầu nâng cao vị thế cho một môn võ có nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam như môn Muay.

Minh Hà