CLB Hoàng Anh Gia Lai khởi đầu không thành công: Chỉ mình Kiatisak leo núi

Thứ Năm, 21/01/2021, 08:58
3 trận đấu đầu tiên dưới thời Kiatisak, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) thi đấu không thành công. Chặng leo núi đường trường này nếu chỉ một mình Kiatisak muốn tiến lên thì đích đến thay vì đỉnh cao sẽ lại là vực thẳm, kéo cả “Zico Thái” rơi xuống.

Huấn luyện viên mới, vấn đề cũ

Cách mà HAGL đưa Kiatisak Senamuang lần thứ 3 trở về Pleiku rất khác so với những người đồng nghiệp đang dẫn dắt các CLB V.League khác ở mùa 2021. Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) – Chủ tịch của HAGL hào sảng nói rằng sở dĩ mình đưa Kiatisak về lại phố Núi đơn thuần chỉ là chiều ý các cầu thủ con cưng. Bản thân Kiatisak cũng không phải mục tiêu ban đầu mà HAGL muốn nhắm đến. Phan Thanh Hùng, vị HLV kỳ cựu của bóng đá Việt Nam mới là cái tên được đội bóng phố Núi liên hệ ban đầu.

Nhưng ngay cả đó là Phan Thanh Hùng hay Kiatisak, quan điểm của bầu Đức cũng không thay đổi. Điều ông cần ở HAGL thay vì chức vô địch chỉ là một suất trụ hạng cho xong tại V.League. Nói đúng hơn trong thương vụ đưa Kiatisak về HAGL, với chỉ một cú điện thoại đủ khiến huyền thoại Thái Lan gật đầu ngay tắp lự, bầu Đức muốn khẳng định mình có thể “bắt” Zico Thái lúc nào cũng được! Bên cạnh cái vị thế ấy, bầu Đức cũng cho thấy cái nhìn nhạy bén trong khía cạnh kinh doanh.

Hình ảnh Kiatisak liên tục xuất hiện với thương hiệu cafe mà bầu Đức làm chủ là một trong những chiến lược rất có chủ ý của người đứng đầu CLB phố Núi. Bên cạnh đó, hiệu ứng Kiatisak giúp HAGL nhanh chóng thu về một mớ tiền từ bán vé theo mùa.

Mới đây thôi, HAGL thông báo đã bán xong 700/1.000 vé mùa với con số khoảng nửa tỷ đồng. Xét trên góc độ kinh doanh và vị thế của một ông chủ, bầu Đức thắng thế khi đưa Kiatisak về phố Núi. Nhưng quan điểm của bầu Đức như đã nói ở trên, ông không còn máu me chuyện ăn thua tại V.League. Việc đưa Kiatisak về HAGL với bầu Đức cũng không nằm trong chiến lược đưa đội bóng này đến với đỉnh cao.

Luồng suy nghĩ giữa Kiatisak và bầu Đức từ đầu đã có độ vênh trong chuyên môn bóng đá. “Zico Thái” không dưới 3 lần muốn HAGL phải nằm trong top 5 chung cuộc, dự cúp châu Á cho đến vô địch V.League. Nhưng bầu Đức đơn giản vẫn nghĩ rằng, HAGL đá cho vui!

Hàng loạt vấn đề của CLB HAGL ngổn ngang đối với Kiatisak.

Hành trang nặng gánh

Kiatisak như đang vác một ba lô toàn đá đằng sau lưng trong hành trình leo núi. Bản thân ông muốn có thêm một ngôi sao nữa (tượng trưng cho chức vô địch V.League lần thứ 3) trên biểu tượng của HAGL. Nhưng chỉ một mình Kiatisak leo núi là không đủ. Ông cần sự chung tay của cả một ekip, của cả một tập thể và sự đồng lòng của toàn bộ cầu thủ HAGL.

Nhưng sau 3 trận đã qua, HAGL đã sớm bộc lộ những vấn đề muôn thuở. Đó là sự thiếu cân bằng trong phòng ngự lẫn tấn công. Sơ đồ 3-4-3 mà Kiatisak đưa ra cho HAGL không mới. Những người tiền nhiệm trước ông đã áp dụng. Nhưng HAGL vẫn cứ thủng lưới ngớ ngẩn. Ngược lại, không phải lúc nào Văn Toàn cũng gánh được hàng tấn công cho HAGL.

Hai trận giao hữu của HAGL trước sự dẫn dắt trực tiếp của Kiatisak chứng kiến hai lần Văn Toàn “gánh đội”. Họ để Nam Định rồi Khánh Hoà liên tục vượt lên mở tỷ số. Nhưng may mắn rằng Văn Toàn vẫn tỏa sáng đúng lúc, đúng chỗ để ghi bàn hoặc kiến tạo, giật lại thế trận cho đội nhà. Nhưng V.League là một đấu trường khắc nghiệt hơn hẳn. Sài Gòn FC cũng không phải "tay mơ" như Nam Định hay Khánh Hoà để mà HAGL có thể gỡ gạc sai lầm của bản thân. Hàng thủ HAGL một lần nữa để thủng lưới. Đó là hệ quả của một chuỗi những sai lầm trước đó từ thủ môn Huỳnh Tuấn Linh, trung vệ Nguyễn Văn Việt hay kể cả ngoại binh Kim Dong Su.

Khác với 2 trận trước đó, HAGL không thể gỡ hoà. Công Phượng không thể tận dụng cơ hội mười mươi để lập công trong hiệp 1. Văn Toàn bị thủ môn Văn Phong bên phía Sài Gòn FC từ chối pha dứt điểm chìm hiểm hóc cuối hiệp 2. Việt Hưng dù thắng được hàng thủ Sài Gòn nhưng lại bị xà ngang ngăn cản bàn gỡ. HAGL một lần nữa bỏ lỡ những cơ hội đáng tiếc để chuyển hoá thành bàn. Vấn đề công cùn thủ phá lại là điều làm đau đầu Kiatisak.

Nhưng có một vấn đề khác thuộc diện muôn thuở nhưng rối như tơ vò ở HAGL nằm ở khu vực giữa sân. HAGL sở hữu không ít tiền vệ trung tâm. Nhưng việc tìm ra được những con người tốt nhất đủ phù hợp với lối chơi lại không dễ dàng. Tuấn Anh là người chơi tốt nhất và ổn định nhất trong lực lượng của HAGL dễ bị chấn thương. Minh Vương và Ngọc Quang trận hay trận dở. Việt Hưng thì ít được tin dùng trong việc xếp đội hình đá chính. Còn Xuân Trường thì từ lâu đã không còn giữ được một vị thế nhạc trưởng đích thực trong tuyến giữa ở các đội bóng mà anh góp mặt!

Kiatisak mới chỉ tiếp quản thực sự HAGL hơn 20 ngày. Ông không đủ thời gian để có thể lập tức cải tổ đội bóng này theo mong muốn của bản thân. Xem ra ở lần này, bầu Đức đã đúng. HAGL nên đá cho vui thêm 1 năm nữa trước khi thực sự tạo nên cú hích ở mùa giải sang năm.

An Khánh
.
.
.