BLV Quang Tùng: Chưa thể gọi Hà Lan bây giờ là “Cơn lốc màu da cam”

09:28 15/06/2021
Hà Lan đã khởi đầu Euro 2020 với một trận thắng hấp dẫn và cống hiến. Nhưng đi cùng với đó, nhiều vấn đề của đội bóng này đã bộc lộ rõ.

“Có thể coi đây là một trong những trận đấu hấp dẫn nhất từ đầu mùa Euro năm nay, từ số bàn thắng đến cách đá của hai đội”, BLV Quang Tùng mở đầu cuộc trò chuyện với phóng viên.

BLV kỳ cựu tiếp tục đưa ra quan điểm: “Hà Lan chơi tốt lên so với chính họ, cứng cáp và bản lĩnh hơn. Nhưng đội bóng này vẫn bộc lộ những sơ hở và khiếm khuyết rất cơ bản.

Trong khi đó, Ukraina cũng có lối chơi khiến mọi người phải thích thú. Bóng đá khi thiên về tấn công khiến hai đội bị cuốn vào lối đá này và nó giúp trận đấu trở nên hấp dẫn và có nhiều cơ hội ăn bàn hơn”.

Trên sân Amsterdam Arena, Hà Lan và Ukraina đã mang đến cho khán giả một cuộc rượt đuổi tỉ số vô cùng hấp dẫn. Depay và đồng đội dẫn trước 2-0 sau 58 phút thi đấu, nhưng rồi lại để đối thủ gỡ lại rất nhanh. Tưởng như 2-2 sẽ là kết quả cuối cùng thì đến phút 85, Dumfires đã tỏa sáng đúng lúc để ghi bàn mang về 3 điểm cho đội nhà. Chứng kiến lối đá tấn công dồn dập của Hà Lan, nhiều người đã nói về sự trở lại của “Cơn lốc màu da cam”. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của mình, BLV Quang Tùng lại không nghĩ vậy. Anh nói:

“Tôi nghĩ sự hân hoan đó là bình thường, nhưng người hâm mộ cũng phải dè chừng bởi tính cân đối của đội Hà Lan chưa thực sự tốt. Sức mạnh tấn công của họ cũng chưa trở thành một thứ vũ khí khủng khiếp để có thể gọi là bóng đá tổng lực.

Hà Lan liệu đã đạt được đến mức độ vũ bão, tổng lực trong tấn công như “Cơn lốc màu da cam” ngày trước chưa? Tôi nghĩ là chưa.

“Hàng công của Hà Lan hiện nay chưa có sự đồng đều. Đội bóng này đang thiếu một mũi nhọn thật khủng khiếp như Van Basten, Van Nistelrooy, hoặc nếu không phải có sự nguy hiểm đến từ nhiều vị trí. Thành ra chúng ta kỳ vọng thôi chứ đừng vội ảo tưởng về chuyện đó. Ngoài ra, năng lực của HLV Frank de Boer vẫn còn là một dấu hỏi. Đây mới chỉ là trận đầu và Ukraina chưa phải là một đối thủ gai góc. Liệu Hà Lan sẽ đi được đến đâu? Câu chuyện đó cần thêm thời gian và thử thách phải ở mức độ đủ nặng mới trả lời được.

Nhìn chung, tôi đánh giá Hà Lan vào thời điểm này không phải một đội bóng có lối chơi chặt chẽ, sự mong manh còn xuất hiện một cách thường xuyên. Hàng phòng thủ của Hà Lan không phải lý tưởng, hệ thống thi đấu này không đủ vững vàng.”

Cũng bởi quan điểm này, BLV Quang Tùng cho rằng nếu so với những ứng viên vô địch khác như Bỉ, Italia hay Anh, rõ ràng Hà Lan có sự lép vế hơn.

“Tôi nghĩ đội Hà Lan ở một vị thế mong manh hơn trong cuộc cạnh tranh chức vô địch. Bỉ và Anh một phần nào đó chưa bộc lộ mình. Mặc dù Bỉ thắng rất đậm rồi nhưng vẫn còn nhiều quân bài chưa sử dụng, chủ yếu do Nga tự thua.

Trong khi đó, Anh là đội bóng có khả năng điều tiết, chuyển nhịp khá hay. Tôi tin vẫn còn nhiều giải pháp của đội Anh mà chúng ta chưa được nhìn thấy”.

Song Nhi