Cảnh báo về nạn giới trẻ làm việc cho các băng đảng ma túy ở Tây Ban Nha

16:59 24/05/2018
Trung tuần tháng 5, cảnh sát Tây Ban Nha đã đưa ra lời cảnh báo mới về việc ngày càng có nhiều thanh thiếu niên nghèo ở khu vực miền Nam nước này gia nhập các băng đảng buôn bán ma túy và làm việc cho cả mafia.


Cảnh báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một nhóm thanh thiếu niên gồm hơn 40 người, trong đó có nhiều người là thành viên của các băng đảng có tổ chức buôn bán ma túy đã tấn công 9 sĩ quan cảnh sát Tây Ban Nha khi họ đang làm nhiệm vụ tại Algeciras thuộc tỉnh Cadiz, phía Tây Nam nước này. 

Alberto Moya, người đứng đầu lực lượng chống ma túy của Tây Ban Nha cho biết: "Những năm gần đây, tỉnh Cadiz trở thành nơi trung chuyển ma túy lớn của các băng nhóm tội phạm châu Âu. Trước các thành viên của những tổ chức này luôn tìm cách tránh đụng độ với chúng tôi. Nhưng bây giờ, thế hệ mới của chúng là thách thức lớn về an ninh. Chúng là những thanh thiếu niên, tuổi còn trẻ nhưng thích bạo lực, sẵn sàng dùng súng để chống trả đến cùng". 

Alberto Moya cũng cho biết thêm, những tổ chức buôn bán ma túy ở Tây Ban Nha hiện này đều thành lập cái gọi là "quân đoàn thanh thiếu niên" để vận chuyển và buôn bán ma túy cho chúng. 

"Nghèo đói, tỷ lệ thất nghiệp cao ở những khu vực nghèo thuộc các tỉnh miền Nam Tây Ban Nha đã tạo nên cho những băng đảng này "cơ hội" tìm kiếm những kẻ làm thuê - những người sẵn sàng làm mọi thứ để có tiền. Hơn nữa, khi tìm được nhưng thanh, thiếu niên này, chúng sẵn sàng trả nhiều tiền để giữ chân và nuôi đội quân này", Alberto Moya tiết lộ thêm. 

Đáng buồn là nhiều cảnh sát trong khu vực biết được hiện tượng này nhưng họ không dám mạnh tay vì đây là công việc rất khó khăn, nguy hiểm và có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn của người thân trong gia đình họ.

Nhiều đối tượng buôn bán ma túy coi Tây Ban Nha như một điểm nhập cảnh vào châu Âu.

Nói thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Juan Ignacio Zoido cho biết, 40% các loại ma túy được đưa đến Tây Ban Nha là qua cửa ngõ tỉnh Cadiz. 

Vì vậy, mafia ma túy ở đây rất lộng hành. Chính quyền Mandrid đã quyết tâm truy quét các băng nhóm này. Riêng về vụ việc 9 sĩ quan cảnh sát bị tấn công, ông Juan Ignacio Zoido cho biết, 10 nghi phạm đã bị bắt giữ và 2 trong số đó từng bị kết án vì liên quan đến buôn bán ma túy. 

Những nghi phạm này đều còn rất trẻ, hung hãn và manh động. Một số sĩ quan cảnh sát khi được đề nghị ra làm chứng chống lại chúng còn e dè, lo ngại chúng sẽ đe dọa người thân trong gia đình mình. 

Để động viên họ, ông Juan Ignacio Zoido đã tới thăm hỏi những sĩ quan cảnh sát bị tấn công và yêu cầu mở một cuộc tổng tấn công vào mạng lưới buôn bán ma túy ở Cadiz. 

Tờ Telegraph của Anh thì cho hay, những trăn trở của Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha đã được "củng cố" bằng vụ việc người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống ma túy thành phố Barcelona bị nghi ngờ giúp đỡ một băng đảng ở Nam Mỹ buôn lậu ma túy. 

Hồi tháng 3 vừa rồi, vị cảnh sát trưởng có tên là Calixto Mg (52 tuổi) này cũng thừa nhận từng "hợp tác" với một sĩ quan cảnh sát đã nghỉ hưu tên là Francisco M. để tư vấn cho băng đảng ma tuý ở Nam Mỹ cách thức tuồn hàng cấm vào Tây Ban Nha một cách an toàn mà không gây ra nghi ngờ gì. 

Những cuộc thoả thuận giữa vị cảnh sát này và các thành viên băng đảng của Colombia được thực hiện ở Tây Ban Nha, trên một chiếc xe ôtô mang nhãn hiệu Kia Sorento đậu bên trong cảng Barcelona. 

Mẻ hàng lớn nhất trong cuộc làm ăn này trị giá 600 triệu Euro (khoảng 1,1 tấn cocaine) được đưa vào Tây Ban Nha hồi năm 2016 rồi tuồn ra các quốc gia châu Âu trong cùng năm đó… 

Calixto Mg còn tiết lộ đã nhiều lần ông định rút lui khỏi cuộc làm ăn phi pháp này nhưng bị đe dọa và có một đội quân thanh thiếu niên sát thủ của băng đảng này luôn giám sát hoạt động của ông và các thành viên trong gia đình.

Thống kê từ Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cho thấy, từ năm 2016 đến nay, số lượng ma túy bị phát hiện tại các cảng ở châu Âu ngày càng gia tăng. 

Các cơ quan phòng chống buôn bán ma túy từ Nam Mỹ đến châu Âu đều tin rằng thị trường lục địa già này trị giá khoảng 5,7 tỷ Euro đối với các băng nhóm buôn bán ma túy bởi có khoảng 3,5 triệu người sử dụng ma túy tại đây. 

Còn báo cáo của Trung tâm Giám sát ma túy và nghiện ma túy châu Âu (EMCDDA) khẳng định, Tây Ban Nha là nước dẫn đầu Liên minh Châu Âu (EU) về sử dụng ma túy trái phép trong giới trẻ. Báo cáo của EMCDDA ước tính, có tới 3,6% số người dân Tây Ban Nha trong độ tuổi từ 15 đến 34 sử dụng ma túy. 

Một trong những lý do của việc sử dụng ma túy nhiều ở Tây Ban Nha có thể do phần lớn số ma túy sử dụng ở châu Âu đến từ Bolivia, Colombia và Peru và nhiều đối tượng buôn bán ma túy coi Tây Ban Nha như một điểm nhập cảnh vào châu lục này. Tây Ban Nha cũng là nước đứng thứ 4 về sử dụng cần sa, với 17% người trẻ tuổi sử dụng chất này. 

Linh Oanh (tổng hợp)