Bảo tàng quân sự dưới biển

15:50 20/08/2019
Các bảo tàng quân sự không phải là hiếm, nhưng Jordan - đất nước thuộc khu vực Trung Đông - đang xây dựng một bảo tàng quân sự có thể coi là kỳ lạ nhất: một bảo tàng quân sự dưới nước.


Có rất nhiều hiện vật là xe tăng, xe bọc thép và thậm chí cả máy bay trực thăng không còn sử dụng của quân đội nước này đã được nhấn chìm xuống đáy Biển Đỏ, biến nơi đây trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn.

Bảo tàng quân sự dưới biển của Jordan tọa lạc ở ngoài khơi thành phố ven biển Aqaba, phía nam Jordan và khu vực biển Đỏ, trong một khu vực phổ biến với các thợ lặn. Nó cũng nằm trong Đặc khu kinh tế Aqaba của Jordan và chính phủ nước này đang tích cực thúc đẩy hoạt động kinh tế tại khu vực này bằng nhiều cách, trong đó có du lịch lặn biển.

Các hiện vật nằm trong viện bảo tàng dưới nước này đều thuộc quân đội Jordan. Trước đây, Jordan là một vùng lãnh thổ do Anh kiểm soát nên quân đội nước này từng có thời gian dài sử dụng các khí tài quân sự của Anh. 20 xe quân sự và một máy bay trực thăng đang chìm sâu dưới đáy Biển Đỏ trong đội hình chiến đấu mô phỏng chính là các hiện vật trong bảo tàng. 

Các xe quân sự như xe tăng chiến đấu chủ lực Chieftain do Anh chế tạo (được gọi là Khalid Shir ở Jordan) với súng 120mm, xe cứu thương quân sự FV104 Samaritan do Mỹ sản xuất, súng phòng không M42 Duster của Mỹ cùng 2 khẩu pháo tự động Bofors 40mm, xe bọc thép FV701 Ferret và một xe chiến đấu bộ binh Ratel IFV của Nam Phi.

Nhưng phần thiết yếu, cũng là điểm nhấn quan trọng nhất của bộ sưu tập hiện vật chính là chiếc trực thăng tấn công AH-1F Cobra của Không quân Hoàng gia Jordan. Đây là mẫu trực thăng do Hãng Bell của Mỹ sản xuất. 

Chiếc trực thăng này tương tự như máy bay trực thăng tấn công của Hue Huey Cobra mà Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, trước khi giới thiệu máy bay trực thăng tấn công Apache. 

Jordan bắt đầu vận hành một số mẫu trực thăng Cobras vào năm 1975 trước khi chuyển một số chiếc sang Philippines vào những năm 2010 khi nước này mua máy bay trực thăng mới hơn từ Israel.

Các quan chức Jordan đảm bảo rằng các vật liệu nguy hiểm đã được loại bỏ khỏi các phương tiện để chúng không còn gây hại cho môi trường thủy sinh, mà ngược lại chúng sẽ dần biến thành các rạn san hô giúp mang lại lợi ích cho môi trường.Các hiện vật sẽ mau chóng trở thành những "rạn san hô" nhân tạo giúp tạo ra môi trường sống cho nhiều loài sinh vật.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã có một chương trình tương tự, REEFEX: nhấn chìm xe tăng cũ và tàu sân bay bọc thép ngoài khơi bờ biển New York, New Jersey, Florida và các tiểu bang ven biển khác...

Trần Thắng