Nóng

Tổng thống Putin lên tiếng về hệ thống tên lửa Mỹ ở Romania

22:43 13/05/2016
Nga đang bị buộc phải tìm ra phương cách để vô hiệu mọi mối đe dọa đối với an ninh quốc gia khi NATO triển khai lá chắn chống tên lửa ở Romania, Tổng thống Vladimir Puti cho biết trong một cuộc họp với Bộ quốc phòng vào ngày 13-5.

Lá chắn tên lửa do Mỹ sản xuất được triển khải đến châu Âu rõ là một biểu hiện vi phạm hiệp ước cắt giảm vũ khí Nga-Mỹ, ông Putin tuyên bố trong một cuộc họp với các quan chức Bộ quốc phòng Nga.

Tổng thống Nga Putin và các quan chức quốc phòng trong cuộc họp ngày 13-5

Tổng thống Nga cho biết thêm các cơ sở phòng chống tên lửa của NATO có thể dễ dàng chuyển đổi mục đích để bắn tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Lá chắn tên lửa Mỹ ở châu Âu tiếp tục là một bước làm tăng căng thẳng quốc tế đồng thời phát động một cuộc đua vũ trang mới, ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Putin khẳng định Moscow sẽ không  bị cuốn vào một cuộc chạy đua vũ trang. Nước Nga sẽ thận trọng suy xét biện pháp đối phó phù hợp với những kế hoạch hiện tại, ông Putin cho biết thêm.

“Những diễn biến hiện nay cho thấy tình hình không được cải thiện. Thật không may, nó đang xấu đi. Tôi đang nói đến việc triển khai trạm radar ở Romania như một trong những thành phần thuộc chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ”, ông Putin phát biểu trước các quan chức quân đội.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga sẽ thực hành mọi nỗ lực nhằm duy trì cân bằng chiến lược quyền lực để tránh xảy ra một cuộc xung đột quy mô lớn.

Phạm Trúc