IS trả lương cao cho phần tử trung thành có trình độ học vấn

20:13 17/10/2015
Các chuyên gia cấp cao Liên hợp quốc cảnh báo, tổ chức khủng bố IS sẽ thưởng cho phần tử cực đoan trung thành 10.000 USD nếu tuyển được một chiến binh để tiến hành chiến tranh chống phương Tây ở Syria và Iraq.Nhóm khủng bố cung cấp tiền thưởng cao nhất cho những phần tử có trình độ học vấn cao bao gồm kỹ sư công nghệ thông tin, thợ kỹ thuật và bác sỹ phục vụ trên chiến trường.

Bà Elzbieta Karska, Chủ tịch một tổ chức Liên Hợp Quốc chuyên nghiên cứu tổ chức khủng bố nước ngoài cho biết: “Chúng tôi biết tình trạng những đối tượng tuyển dụng chiến binh được trả từ 2.000 - 10.000 USD tùy thuộc vào phần tử được tuyển dụng”,

 “Nếu ai đó có học hành đầy đủ, chẳng hạn chuyên gia máy tính hoặc bác sỹ, họ được trả tiền nhiều hơn”, bà Elzbieta Karska cho biết thêm.

IS trả lương cao cho các phần tử có trình độ học vấn cao.

Số quân IS trực chiến trên mặt trận hiện có gần 200.000 tên, mặc dù các quan chức phương Tây cho rằng con số này chỉ khoảng chục ngàn.

Sự kết hợp giữa các cuộc không kích của Nga và Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu nhắm vào mục tiêu IS đã làm suy giảm nanh vuốt mạng lưới khủng bố đang chiếm đóng trái phép một số địa phương miền Bắc Iraq và Syria.

Tuy nhiên, IS vẫn đang gây ám ảnh cho khu vực, với những “xúc tu” kéo dài từ Tây Phi đến một phần châu Á, và những phần tử cực đoan châu Âu vẫn đổ sang Iraq và Syria tiến hành chiến tranh khủng bố chống lại toàn thế giới.

Dù liên tiếp hứng chịu những trận không kích của Nga và liên quan do Mỹ dẫn đầu, số lượng phần tử cực đoan phương Tây vẫn đổ đến Syria, Iraq làm lính đánh thuê cho IS.

Các nhà điều tra Liên Hợp Quốc cũng phát hiện IS đang tận dụng tối đa tiện ích mạng xã hội làm phương tiện chủ đạo để cực đoan hóa giới trẻ phương Tây.

Theo bản báo cáo được công bố ngày 16/10, Bỉ có số lượng phần tử khủng bố cao nhất ở châu Âu đang đánh thuê cho IS ở chiến trường Syria và Iraq.

Báo cáo còn nhấn mạnh, số lượng lớn phụ nữ, trẻ em gái cũng đang bị IS ép buộc làm nhân viên y tế chăm sóc những tên khủng bố bị thương trên chiến trường.

Trúc Phạm