WHO cảnh báo vaccine không lập tức làm giảm đà lây lan COVID-19

14:08 03/12/2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tái khẳng định giãn cách xã hội và tuân thủ các biện pháp phòng dịch khác là cách tốt nhất phòng ngừa dịch bệnh, bởi thế giới sẽ không đủ số vaccine để ngăn đà lây lan của COVID-19 trong 3-6 tháng nữa.

CNBC ngày 2/12 dẫn lời chuyên gia Mike Ryan, Giám đốc phụ trách Chương trình khẩn cấp của WHO, cho biết, việc các nước gần đây khẩn trương cấp phép sử dụng khẩn cấp và xây dựng mạng lưới phân phối vaccine ngừa COVID-19 chỉ là bước đầu trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch.

Chuyên gia Mike Ryan của WHO. Ảnh: ITN

"Chúng ta cần nhiều loại vaccine hơn. Chúng ta cần tăng sản lượng. Chúng ta cần giảm giá thành. Và chúng ta muốn có một loại vaccine một mũi tiêm mỗi liều, thay vì các loại vaccine cần tiêm tới hai mũi như hiện nay", chuyên gia Ryan nói.

Theo người Giám đốc phụ trách Chương trình khẩn cấp của WHO, thế giới sẽ chỉ có một số liều vaccine giới hạn cho gần 8 tỷ người toàn cầu. "Chúng ta sẽ không đủ vaccine để ngăn chặn gia tăng ca nhiễm trong 3-6 tháng", chuyên gia Ryan nhấn mạnh, kêu gọi người dân các nước tiếp tục tuân thủ giãn cách xã hội và các biện pháp phòng dịch khác vì đó là cách tốt nhất hạn chế đà lây lan của dịch lúc này.

Đại diện WHO cũng cảnh báo các nước cần có những biện pháp gây dựng lòng tin để người dân "có nhu cầu" tự nguyện tiêm vaccine COVID-19. Theo các cuộc thăm dò dư luận, số lượng người dân muốn tiêm vaccine COVID-19 tại các nước không cao.

"Bạn là một cái cây trong rừng. Nếu bạn không bị thiêu rụi, phần còn lại của khu rừng sẽ không bị thiêu rụi. Trách nhiệm của bạn trong việc này (tiêm vaccine) không chỉ đối với bản thân bạn mà còn là trách nhiệm với cộng đồng", quan chức WHO phát thông điệp.

Trước đó, hôm 2/12, Anh trở thành quốc gia đầu tiên cho phép sử dụng vaccine do liên doanh dược Pfizer/ BioNTech điều chế trong trường hợp khẩn cấp, mở đường cho hoạt động tiêm chủng mở rộng sớm nhất là vào tuần tới.

Tại Nga, sau gần 4 tháng thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Sputnik V, Tổng thống Vladimir Putin ngày 2/12 yêu cầu giới chức nước này khởi động quá trình tiêm chủng quy mô lớn cũng vào tuần sau.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất toàn cầu, cũng đang chạy đua để cấp phép vaccine. Hãng dược Pfizer/Moderna đã nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), dự kiến có thể được "bật đèn xanh" chỉ sau vài tuần nữa.

Theo đại diện các nước, các mẫu vaccine được cấp phép hoặc đang xin cấp phép của Nga, Mỹ hay châu Âu đều có hiệu quả khá cao. Tuy nhiên, chúng đòi hỏi việc tiêm chủng diễn ra hai lần, cách nhau một khoảng thời gian, cũng như điều kiện bảo quản ngặt nghèo, gây khó cho việc tiêm chủng ở nhiều quốc gia kém phát triển hơn.

Thiện Minh