Ukraine thừa nhận "dàn dựng" cái chết của nhà báo Nga

22:48 30/05/2018
Ukraine thừa nhận tự dựng lên cái chết của nhà báo bất đồng chính kiến Nga với lí do là để.... ngăn chặn âm mưu sát hại thực sự của Moscow.

RT ngày 30-5 đưa tin, phóng viên chiến trường bất đồng chính kiến người Nga Arkadiy Babchenko vừa bất ngờ xuất hiện trong một cuộc họp báo trên truyền hình Ukraine không lâu sau khi giới chức Ukraine lan truyền thông tin người này bị ám sát.

Nhà báo Arkadiy Babchenko. Ảnh: RT

Tại cuộc họp báo đặc biệt, người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia Ukraine Vasyl Hrytsak nói rằng giới chức nước này đã phát hiện ra một âm mưu ám sát nhằm vào phóng viên Arkadiy Babchenko do Nga đứng sau nên đã kịp thời ngăn chặn bằng cách.... dàn dựng cái chết cho ông Arkadiy.

Quan chức an ninh Ukraine đồng thời loan báo rằng một số công dân nước này đã được thuê để tham gia vụ ám sát với giá 40.000 USD. Giới chức Kiev hiện đã bắt giữ một số nghi phạm phục vụ điều tra.

Về phần mình, Babchenko cho biết, kế hoạch "giả chết" của anh ta là một phần trong chiến dịch được lực lượng an ninh quốc gia Ukraine chuẩn bị suốt 2 tháng qua và anh ta được thông báo cách đây 1 tháng trước khi chính thức tham gia.


Nhà báo gốc Nga xuất hiện trên truyền hình. Video: BBC

Trước đó, truyền thông Ukraine loan tin nhà báo người Nga Babchenko đã bị bắn chết ở nơi ông sinh sống tại thủ đô Kiev của Ukraine hôm 29-5 khi đang chuẩn bị xuống đường mua bánh mì. 

Babchenko là người có quan điểm đối lập với Điện Kremlin trong nhiều vấn đề, đã rời Nga sau khi nhận được những lời đe dọa vì cho rằng ông đã không thương tiếc các nạn nhân trong vụ rơi máy bay của Bộ Quốc phòng Nga năm 2016.

Ngay sau nghi án vụ sát hại, Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman đã viết trên mạng xã hội rằng ông tin Nga đứng sau vụ sát hại nhà báo Arkady Babchenko vì đây là nhà báo bất đồng chính kiến, từng nhiều lần chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sau đó đã bác cáo buộc này, cho rằng những cáo buộc nhằm vào Moscow đều vô nghĩa và chỉ là một phần trong xu hướng chống Nga của Ukraine. Trong khi đó, Điện Kremlin yêu cầu Kiev điều tra nghiêm túc về vụ việc.

Moscow hiện chưa đưa ra tuyên bố nào sau khi nhà báo Babchenko bất ngờ "sống lại" và rồi tố Nga đứng sau vụ ám sát.

Thiên Minh