Trung Quốc cảnh báo bệnh viêm phổi lạ nguy hiểm hơn cả COVID-19

Thứ Sáu, 10/07/2020, 12:34
Đại sứ quán Trung Quốc vừa đưa ra cảnh báo về "chứng viêm phổi gây chết người chưa rõ nguyên nhân" tới công dân nước này ở Kazakhstan, sau khi quốc gia Trung Á này báo cáo một sự gia tăng các trường hợp nhiễm bệnh từ tháng 6, theo SCMP.


"Tỷ lệ tử vong vì bệnh viêm phổi này cao hơn nhiều so với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra. Các cở sở y tế của Kazakhstan đang tiến hành nghiên cứu so sánh về loại virus gây viêm phổi này, nhưng vẫn chưa xác định được chúng", theo thông báo từ Đại sứ quán Trung Quốc gửi tới công dân ở Kazakhstan hôm 9/7.

Trong khi Đại sứ quán Trung Quốc mô tả đây là "bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân", thì các quan chức và phương tiện truyền thông của Kazakhstan chỉ cho rằng đây là chứng viêm phổi thông thường.

Người dân tại Almaty, thành phố lớn nhất Kazakhstan lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: ITN)

Hiện chưa rõ lý do tại sao Đại sứ quán Trung Quốc lại gọi đây là căn bệnh "chưa rõ nguyên nhân". Trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Kazakhstan trích dẫn các báo cáo phương tiện truyền thông địa phương cho biết, các tỉnh Atyrau, Aktobe và thành phố Shymkent đã ghi nhận số ca nhiễm tăng đột biến kể từ tháng 6.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết đến nay đã có gần 500 trường hợp viêm phổi ở ba tỉnh thành kể trên, với hơn 30 người đang trong tình trạng nguy kịch. 

Kazakhstan đã báo cáo ​​1.772 ca tử vong do viêm phổi trong nửa đầu năm nay, trong đó có 628 ca vào tháng 6, bao gồm một số công dân Trung Quốc.

"Đại sứ quán Trung Quốc tại Kazakhstan cảnh báo các công dân nước này phải nhận thức được tình hình và đẩy mạnh công tác phòng ngừa để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm", thông cáo của Đại sứ quán Trung Quốc nói.

Saule Kisikova, giám đốc Sở y tế tại thủ đô Nur-Sultan cho biết: “Mỗi ngày có khoảng 300 người nhập viện được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi”. Cơ quan này cũng cho biết đã ghi nhận 1.700 trường hợp viêm phổi trên toàn quốc vào tháng 6, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Kazakhstan công bố tình trạng khẩn cấp hôm 16/3 để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ hôm 11/5, nhưng các hạn chế và biện pháp kiểm dịch vẫn được áp dụng lại ở một số khu vực sau khi số ca viêm phổi tăng mạnh.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 8/7 rằng tình hình vẫn còn nghiêm trọng và còn quá sớm để nới lỏng các hạn chế. Ông nói thêm rằng Kazakhstan đang phải đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ hai khi tình hình số ca viêm phổi tăng đột biến.

Theo số liệu thống kê từ trang Worldometers, Kazakhstan hiện ghi nhận tổng cộng 54.747 ca nhiễm và 264 ca tử vong vì COVID-19.

Cao Trung (Theo SCMP)
.
.
.