Trung Quốc "bật đèn xanh" với gạo từ Mỹ

18:17 28/12/2018

Trung Quốc vừa lần đầu tiên mở rộng cánh cửa nhập khẩu gạo từ Mỹ, một động thái mà nhiều nhà phân tích cho rằng báo hiệu một sự ấm lên trong mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau một năm băng giá với căng thẳng và thuế quan.

Ảnh minh họa. Reuters. 

Động thái bật đèn xanh đến từ Hải quan Trung Quốc, được nêu rõ trong tuyên bố được đăng tải trên trang web chính thức của cơ quan Hải quan Trung Quốc ngày 28-12, đưa ra trước các cuộc dàm phán giữa hai nước vào tháng 1 tới đây sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý một sự trì hoãn áp thuế bổ sung có thể ảnh hưởng đến các khoản trao đổi thương mại trị giá hàng trăm tỷ USD.

Hiện chưa rõ về số lượng gạo mà Trung Quốc sẽ nhập khẩu từ Mỹ. Tuy nhiên, động thái này, được đưa ra sau nhiều năm đàm phán, tuân theo các cam kết của Bộ Thương mại Trung Quốc về việc tiếp tục mở cửa thương mại với Mỹ vào đầu năm nay.

Tính đến ngày 27-12, nhập khẩu gạo lức, gạo trắng và gạo tấm từ Mỹ hiênj đã được cho phép trở lại, miễn là hàng hóa đáp ứng được các tiêu chuẩn kiểm tra của Trung Quốc và được đăng ký với Bộ Nông nghiệp Mỹ.

“Việc cấp phép cho gạo của Mỹ cho thấy mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang được cải thiện”, ông Cherry Zhang, chuyên gia phân tích nông nghiệp cho biết.

Các quan chức tại một cơ quan cố vấn liên kết với chính phủ ở Bắc Kinh cho biết giá gạo của Mỹ không cạnh tranh, so với gạo nhập khẩu từ Nam Á, và cho biết rằng động thái chính thức cho phép nhập khẩu nên được xem là một cử chỉ thiện chí.

Trung Quốc mở cửa thị trường gạo của mình sau khi nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2001, nhưng do thiếu một giao thức kiểm dịch thực vật giữa Mỹ và Trung Quốc đã dẫn đến việc cấm nhập khẩu sản phẩm gạo, theo Tập đoàn thương mại USA Rice.

Tuy nhiên, hồi tháng 7 vừa qua, Trung Quốc chính thức áp dụng mức thuế bổ sung 25% đối với sản phẩm gạo từ Mỹ, mặc dù tại thời điểm đó mặt hàng này chưa được phép nhập khẩu.

Duy Tiến