Triều Tiên: Mối quan hệ Trump-Kim không thực sự cần thiết

06:34 12/06/2020
Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 12/6 đưa tin, Bình Nhưỡng thấy không cần thiết phải duy trì mối quan hệ cá nhân giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu Washington tiếp tục các chính sách thù địch.
Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore. Ảnh Reuters. 

Các chính sách của Mỹ chứng tỏ rằng Washington vẫn là mối đe dọa lâu dài của nhà nước và nhân dân Triều Tiên, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son-gwon cho biết trong một tuyên bố.

Hội nghị thượng đỉnh Singapore vào tháng 6/2018 là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên, tuy vậy, tuyên bố được đưa ra từ cuộc gặp không hề đi vào chi tiết mà thay vào đó là bốn cam kết chung.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai vào tháng 2/2019 tại Việt Nam, cũng không đạt được thỏa thuận do mâu thuẫn khi Mỹ kêu gọi Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và yêu cầu trừng phạt của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Ri cho biết, khi nhìn lại, chính quyền Trump dường như chỉ tập trung vào việc ghi điểm chính trị trong khi tìm cách cô lập và bóp nghẹt Triều Tiên, đe dọa nước này bằng các cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu và thay đổi chế độ.

Hôm 11/6, Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ vì bình luận về các vấn đề liên Triều, nói rằng Washington nên giữ im lặng nếu muốn cuộc bầu cử tổng thống sắp tới diễn ra suôn sẻ.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hãng thông tấn Yonhap biết rằng Mỹ vẫn cam kết đối thoại với Triều Tiên và sẵn sàng tiếp cận một cách linh hoạt để đạt được thỏa thuận cân bằng.

Ông Ri cho biết, Triều Tiên mong muốn mở ra một kỷ nguyên hợp tác mới sâu sắc hơn bao giờ hết, nhưng tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang hàng ngày trở nên tồi tệ hơn.

Mỹ tuyên bố ủng hộ cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên, nhưng trên thực tế, thật khó chịu khi Mỹ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình, ông Ri nói. Triều Tiên sẽ tiếp tục xây dựng lực lượng quân sự của mình để đối phó với các mối đe dọa từ Mỹ.

Kiều Yến