Tổng thống Mỹ quyết không tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới

07:52 18/01/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy bỏ chuyến đi của phái đoàn của ông đến Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ vào tuần tới trong bối cảnh chính phủ Mỹ vẫn đang đóng cửa một phần.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại WEF 2018. Ảnh Reuters

Tổng thống Trump, người từng tham dự các sự kiện của WEF ở Davos vào năm ngoái, đã lên kế hoạch cho chuyến đi của năm nay, tuy nhiên, sau đó đã rút lại kế hoạch này vào tuần trước khi ông đang phải “vật lộn” với đảng Dân chủ trong Quốc hội về việc tài trợ cho bức tường biên giới với Mexico, tranh cãi đã khiến cho chính phủ Mỹ đóng cửa một thời gian dài kỷ lục.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Ngoại trưởng Mike Pompeo dự kiến sẽ dẫn đầu phái đoàn khác của Mỹ tham dự Diễn đàn thay vì ông Trump, theo Reuters.

“Sau khi cân nhắc về việc 800.000 công chức của Mỹ đang không được trả lương và để đảm bảo đội ngũ của ông có thể hỗ trợ khi cần thiết, Tổng thống Trump đã hủy chuyến đi của mình đến Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết.

Ông Mnuchin và Pompeo dự kiến sẽ cùng phát biểu trong phiên khai mạc của Diễn đàn vào ngày 22-1 này. Họ dự kiến sẽ tổ chức một bữa tối tụ họp các Bộ trưởng Tài chính và Ngoại giao của nhóm Bảy nền kinh tế phát triển nhất thế giới để cùng thảo luận về vấn đề an ninh quốc gia và kinh tế.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cũng dự định tham gia vào phái đoàn của Mỹ dự WEF 2019.

Duy Tiến