Tổng thống Mỹ lại có quyết định gây sốc

10:56 16/03/2018
Washington Post ngày 15-3 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định thay thế Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster, tuy nhiên, vẫn chưa tiến hành thay đổi này ngay.
Ông McMaster và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters

Theo Washington Post, Tổng thống Trump đang cân nhắc một vài sự thay đổi nhân sự khác nữa, trong đó có cả cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc John Bolton và Chánh văn phòng Ủy ban An ninh Quốc gia  Keith Kellogg.

Nhà Trắng hiện chưa có bình luận gì về thông tin này của Washington Post.

Ngày 13-3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây ra một cơn chấn động trong chính trường Mỹ khi quyết định sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson và thay thế bằng Giám đốc CIA Mike Pompeo. 

Động thái này của ông Trump cho thấy, việc "cải tổ" nhân sự Nhà Trắng có thể vẫn chưa dừng lại ở đó.

"Tôi đang ở một ngưỡng cửa tiến đến gần hơn với một nội các hoàn thiện và có được những gì tôi muốn," Reuters trích lời ông Trump sau khi sa thải ông Tillerson.

Cũng theo Washington Post, Tổng thống Mỹ không có ý định sa thải ông McMaster ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến danh tiếng của ông này cũng như có thể cẩn thận tìm được một người thay thế tốt nhất cho vị trí Cố vấn an ninh quốc gia.

Trên thực tế, Tổng thống Mỹ không quá thân thiết với ông McMaster. Ông Trump thậm chí còn hay phàn nàn rằng ông McMaster, một vị tướng 3 sao, quá cứng nhắc và những bài phát biểu của ông không những dài dòng mà còn "chẳng liên quan", theo Washington Post.

Ông McMaster là Cố vấn an ninh quốc gia thứ hai của ông Trump, kế nhiệm ông Michael Flynn, người đã bị sa thải một năm trước vì đã "không thành thật" với Phó Tổng thống Mike Pence về các mối liên hệ của ông với đại sứ Nga tại Mỹ.

Duy Tiến