Tổng thống Mỹ dọa cắt vĩnh viễn tài trợ cho WHO

13:10 19/05/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối ngày 18/5 (giờ Mỹ) đe dọa sẽ rút vĩnh viễn tài trợ của nước này khỏi Tổ chức Y tế Thế giới nếu WHO không “cam kết cải thiện đáng kể trong 30 ngày tới”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Getty Images. 

Trong một lá thư gửi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, ông Trump cho biết: “Rõ ràng những sai lầm lặp đi lặp lại của ông và tổ chức của ông trong việc đối phó với đại dịch đã khiến thế giới chịu tổn thất vô cùng tốn kém. Cách duy nhất cho WHO tiếp tục là tổ chức này có thể chứng minh sự độc lập khỏi Trung Quốc”.

“Chính quyền của tôi đã bắt đầu thảo luận với ông về cách cải tổ lại tổ chức. Nhưng chúng ta cần hành động nhanh chóng. Chúng ta không nên lãng phí thời gian”, ông Trump nhấn mạnh.

Lời đe dọa của ông Trump được đưa ra một thời điểm đáng chú ý. Đại dịch COVID-19 đã giết chết hơn 90.000 người tại Mỹ và hơn 318.000 người trên toàn thế giới, trong khi hiện nay dù đã có những dấu hiệu đầy hứa hẹn về một số loại vaccine thử nghiệm, nhưng chưa có cách chữa khỏi bệnh này.

Tháng trước, ông Trump đã tuyên bố cắt tài trợ cho WHO. “Mỹ tài trợ 400 triệu đến 500 triệu USD cho WHO mỗi năm”, ông Trump nói vào thời điểm đó, lưu ý rằng Trung Quốc chỉ “đóng góp khoảng 40 triệu USD”, đồng thời cáo buộc WHO có thiên hướng thiên vị cho Trung Quốc.

“Nếu WHO thực hiện nhiệm vụ của mình và đưa các chuyên gia y tế đến Trung Quốc để đánh giá khách quan tình hình tại hiện trường và chỉ ra sự thiếu minh bạch của Trung Quốc, thì dịch bệnh có thể được ngăn chặn tại nguồn của nó với rất ít ca tử vong”, ông Trump nói.

Duy Tiến