Tổng thống Mỹ cảnh báo Nga không can thiệp bầu cử

08:58 11/12/2019

Nhà Trắng ngày 10-12 cho biết Tổng thống Donald Trump cảnh báo Nga không can thiệp vào bầu cử Mỹ trong cuộc đàm phán với phái đoàn của Nga, sau khi hai bên tiến hành các cuộc họp nhưng chưa đạt được tiến bộ nào về kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Nga - Mỹ trong cuộc họp báo chung. Ảnh Reuters. 

“Tổng thống Trump cảnh báo đối với tất cả các nỗ lực nào của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ”, Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết. Ông Trump cũng hối thúc Nga giải quyết cuộc xung đột với Ukraine. Quan hệ Nga – Ukraine đã sụp đổ sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014. Một cuộc xung đột khác diễn ra suốt 5 năm qua tại miền Đông Ukraine khiến hơn 13.000 người thiệt mạng.

“Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh sự ủng hộ đối với việc kiểm soát hiệu quả vũ khí trên phạm vi toàn cầu, không chỉ bao gồm Nga mà còn cả Trung Quốc”, Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow muốn công bố thông tin liên lạc giữa Mỹ và Nga, mà theo ông, có thể xóa bỏ cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, tuy nhiên, Washington đã không cho phép điều này xảy ra.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, ông Lavrov cho biết các liên hệ nói trên có từ thời của ông Obama nhưng không đưa ra chi tiết gì thêm. Ngoại trưởng Nga tiếp tục phủ nhận việc can thiệp bầu cử.

Ông Lavrov cũng đưa ra đề xuất của Moscow trong việc gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí START giữa hai nước, trong khi ông Trump và Pompeo nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cuộc đối thoại chiến lược với sự góp mặt của Trung Quốc.

Các cuộc gặp song phương diễn ra trong bối cảnh đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ tuyên bố luận tội ông Trump, cáo buộc ông lạm dụng quyền lực khi ép Ukraine tiến hành điều tra đối thủ chính trị và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội sau đó.

Chuyến thăm của ông Lavrov đến Mỹ một lần nữa lại làm sống lại những nghi ngại rằng liệu Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 hay không và liệu điều này có tiếp tục trong cuộc bầu cử sắp tới hay không.

Trong một cuộc họp báo trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết Washington tin rằng các bên khác như Trung Quốc nên được tham gia vào các cuộc thảo luận quy mô lớn hơn về kiểm soát vũ khí và cho biết ông sẽ cân nhắc đề xuất của Nga về việc cho các cường quốc hạt nhân khác như Anh và Pháp tham gia.

Trung Quốc, nước được cho là có kho vũ khí hạt nhân vượt qua cả Nga và Mỹ, đã từ chối các cuộc đàm phán ba bên. Nhiều nhà phân tích cho rằng lập trường của Mỹ là một liều thuốc độc nhằm giết chết hiệp định START Mới.

Duy Tiến